Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Kết nối Việt Nam với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á

Các đại biểu tham dự hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/11, tại TPHCM, Hiệp hội SEMI Đông Nam Á (SEMI SEA), Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TPHCM (HSIA), Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) phối hợp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam với chủ đề: Kết nối Việt Nam với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á.

Đây là một trong những hoạt động nhằm trao đổi, tìm hiểu cơ hội tăng trưởng trong ngành bán dẫn của Việt Nam và trên toàn hệ sinh thái điện tử Đông Nam Á. Cùng với đó là chia sẻ quan điểm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, các chính sách đầu tư của chính phủ, các sáng kiến phát triển tài năng và xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội SEMI Đông Nam Á Linda Tan cho rằng, Việt Nam là một thị trường mới nổi trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam góp thêm vào tầm nhìn của Hiệp hội SEMI Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng trong khu vực.

Theo Phó giám đốc điều hành Singapore Global Network Karen Leo, Việt Nam đang trở thành điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có gần 5.000 kỹ sư làm việc trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, trong đó chủ yếu tập trung tại TPHCM. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế vi mạch được thành lập mới và mở rộng quy mô rất nhanh. TPHCM được đánh giá là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế vi mạch.  

PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý SHTP cho biết, sứ mệnh của SHTP là xây dựng nền tảng cho các ngành công nghệ cao và bán dẫn là một trong những ngành ưu tiên thu hút đầu tư và phát triển. SHTP cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp trong hệ bán dẫn tại Việt Nam và trên toàn Đông Nam Á.

Trên thực tế, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách và hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc ưu tiên đầu tư và phát triển các sản phẩm, lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Từ đó, đã tạo thêm nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Đồng thời, tham gia các công đoạn sản xuất từ thấp đến cao với các nước sản xuất chíp, có thể tham gia chuỗi cung cấp nguyên liệu sản xuất chip từ việc hợp tác khai thác các nguồn nguyên vật liệu tiềm năng.

Tại hội nghị, các đại biểu, nhà khoa học, doanh nghiệp… cũng trao đổi, bàn luận các nội dung xu thế phát triển, những thách thức và cơ hội của ngành vi mạch bán dẫn của thế giới và khu vực. Cùng với đó là đề xuất các giải pháp xây dựng mối quan hệ, hợp tác kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn trong nước với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á… để tạo động lực cho doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi giá trị ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn thế giới.

Theo Chủ tịch HSIA Nguyễn Anh Tuấn, để trở thành một trung tâm sản xuất vi mạch bán dẫn mới nổi, Chính phủ Việt Nam cần bảo đảm cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch và tiếp tục cập nhật khung pháp lý để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo