Thứ Ba, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Hy sinh nhỏ để đạt mục tiêu lớn!

Lực lượng y tế lấy mẫu bệnh phẩm của người dân tại khu vực phường 7, quận Gò Vấp, lúc 0g ngày 31/5/2021. (Ảnh: laodong.vn)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - TPHCM bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0g ngày 31/5/2021. Đây là giải pháp chẳng đặng đừng và lãnh đạo thành phố đã phải rất cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Bởi một khi thực hiện giãn cách, sẽ có rất nhiều tác động, như hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, gián đoạn, việc học tập bị hạn chế, nhiều sinh hoạt, giải trí của người dân bị tạm dừng hoặc bị giới hạn… Không chỉ vậy, sự tăng trưởng của thành phố gắn liền với sự phát triển của đất nước bởi mỗi % tăng trưởng GRDP của thành phố chiếm đến khoảng 1/4 tăng trưởng GDP của cả nước. Do đó, giải pháp giãn cách xã hội của thành phố sẽ tác động lớn đến phát triển của nhiều địa phương khác và của đất nước.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “tính mạng và sức khỏe nhân dân là trên hết”, “để không ai bị bỏ lại phía sau”, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở TPHCM trong thời gian qua được tập trung cao độ và đạt được những kết quả quan trọng, có ý nghĩa to lớn. Tuy nhiên, trong lần bùng phát dịch này, mức độ nghiêm trọng được đánh giá là cao hơn nhiều so với các lần trước đây. Bất kỳ sự chủ quan hoặc đánh giá sai tình hình nào cũng có thể để lại hậu quả khôn lường.

Vì vậy, để quyết định của thành phố đạt mục tiêu là ngăn chặn và đẩy lùi đợt dịch này, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân cần có sự chung tay của tất cả người dân thành phố. Trong bối cảnh này, mỗi người cần tự bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình, những người xung quanh, đó là góp phần bảo đảm sự an toàn cho thành phố. Dù việc thực hiện đó trước hết là cho chính mình nhưng do bị giới hạn nhiều hoạt động nên có thể coi đó là một sự hy sinh cái riêng vì cái chung.

Thực ra, sự hy sinh của mỗi người chúng ta có thể không là gì cả so với sự hy sinh của rất nhiều người khác trong công tác phòng chống dịch. Ngay tại TPHCM, những người tham gia việc truy vết nguồn lây nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện việc xét nghiệm, trực tiếp điều trị bệnh nhân… mới thực sự là những người hy sinh. Họ phải làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm rất cao, ở cường độ và áp lực rất lớn, gần như bị cách ly hoàn toàn với người thân, gia đình… Ngay cả việc đáp ứng các nhu cầu rất bình thường như ăn, ngủ, nghỉ ngơi… cũng bị hạn chế do phải làm việc cật lực để đáp ứng các yêu cầu ngăn chặn dịch.

Hay lực lượng tham gia phục vụ tại các khu cách ly, các bệnh viện, người thực hiện nhiệm vụ ở các điểm phong tỏa… cũng phải làm việc rất nặng nề. Nhiều nơi, cán bộ, nhân viên phải làm việc trong môi trường nóng bức, chịu áp lực cao, trách nhiệm rất lớn.

Nhìn xa hơn, lực lượng làm nhiệm vụ giám sát và ngăn chặn người vượt biên trái phép vào Việt Nam (trong đó, chủ yếu là lực lượng vũ trang) cũng phải làm việc trong điều kiện thiếu thốn và khó khăn trăm bề nhưng trách nhiệm thì rất nặng nề. Bởi bất kỳ sự sơ suất nào cũng có thể để lại hậu quả rất lớn.

Bà con tình nguyện chuẩn bị thức ăn cho người dân tại điểm phong tỏa ở đường số 12, phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức. (Ảnh: nld.com.vn) Bà con tình nguyện chuẩn bị thức ăn cho người dân tại điểm phong tỏa ở đường số 12, phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức. (Ảnh: nld.com.vn)

Đó là chưa kể áp lực từ sự thiếu trách nhiệm, thiếu hợp tác của một số ít người dân chưa chấp hành việc kê khai y tế, hỗ trợ điều tra dịch tễ, chấp hành việc cách ly tập trung… Có trường hợp còn thóa mạ, lăng nhục cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ, buộc cơ quan chức năng phải có biện pháp cưỡng chế.

Báo chí, mạng xã hội đã đưa rất nhiều thông tin, hình ảnh… về sự vất vả, chịu đựng của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng khác trong công tác phòng chống dịch. Đã có không ít người dù không được huy động tham gia nhưng tình nguyện được trực tiếp tham gia tuyến đầu này để góp chút công sức của mình vào nhiệm vụ chung.

Đó mới thực sự là những người hy sinh quên mình. Nhiều nơi, các đơn vị trực tiếp làm công tác chống dịch được các cấp lãnh đạo thăm hỏi, động viên, chia sẻ, tặng quà…; đã có một số mạnh thường quân vận động hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu chống dịch; những điều đó dù rất có ý nghĩa nhưng cũng có thể chỉ bù đắp phần nào sự cống hiến của họ.

Với sự xả thân của lực lượng tuyến đầu, sự đóng góp của mỗi người dân chúng ta trong việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch nói chung và chấp hành quy định về giãn cách xã hội nói riêng có thể không so sánh được nhưng cũng sẽ có ý nghĩa quan trọng vào việc bảo đảm công tác phòng chống dịch đạt mục tiêu đề ra. Đó là ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, tiến tới chấm dứt các ca nhiễm phát sinh ở TPHCM và các địa phương trong cả nước.

Phát biểu trong chương trình “Tọa đàm: Tấn công dập dịch”, được phát sóng trên kênh VTV1 vào tối 23/5/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, khi bàn đến những giải pháp chống dịch, chính là 5 bước ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị tích cực. Ví dụ về giãn cách xã hội, cách ly xã hội hay phong tỏa thì bản chất nó nằm ở khoanh vùng và ngay từ đầu chúng ta cũng xác định mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất. Khoanh vùng sao cho gọn nhất để đảm bảo chống dịch và đảm bảo sản xuất, đảm bảo đời sống cho nhân dân... Chia sẻ sự hy sinh của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, Phó Thủ tướng nói: “Ngay giờ phút này đây thì có hàng vạn con người, các chiến sĩ cả áo xanh, cả áo trắng và những người tình nguyện... nóng như vậy vẫn trong bộ đồ bảo hộ, không ăn không ngủ như trong lò hơi… Rất nhiều đồng chí suốt 2 - 3 tuần nay cũng không được ngủ yên giấc”.

Trong vòng 15 ngày, mỗi người dân TPHCM, nhất là người dân ở quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc quận 12 và ở những nơi phải thực hiện việc phong tỏa, sẽ có ít nhiều bất tiện và hạn chế trong sinh hoạt, làm việc. Nhưng nếu nghĩ đến sự xả thân của những người ở tuyến đầu, chúng ta sẽ thấy rằng sự bất tiện và hạn chế của mình chỉ là sự hy sinh rất nhỏ. Và nếu tất cả mọi người đều đồng lòng thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, quy định về giãn cách xã hội thì sẽ góp phần đạt được mục tiêu lớn, mà nói như đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, “chúng ta phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo vệ lợi ích dài hạn”!

Nguyễn Minh Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo