Thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc:

Hơn 1 triệu tỷ đồng ngân sách tồn dư đã được bố trí chi cụ thể

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình

(Thanhuytphcm.vn) - Cuối buổi sáng 1/6, trong phiên thảo luận của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, các bộ trưởng, trưởng ngành đã báo cáo giải trình thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm như cần giảm lãi suất ngân hàng, xử lý vốn đầu tư công bị tồn đọng…

Giải trình về nội dung điều hành lãi suất và tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tình hình có nhiều diễn biến mới, phức tạp, khó lường, nhiều khó khăn thách thức, các nhiệm vụ khó có thể đạt được cùng lúc. NHNN đã kiên trì giữ đại cục, ổn định kinh tế vĩ mô tiền tệ, theo dõi sát diễn biến, tình hình để quyết định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng thời điểm để ứng phó linh hoạt.

Theo Thống đốc NHNN, nhu cầu giảm lãi suất là mong muốn của doanh nghiệp khi vay vốn từ trước tới nay. Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, điều hành lãi suất cần được thực hiện trong tổng thể điều hành chính sách kinh tế vĩ mô về đảm bảo đại cục về kinh tế vĩ mô ổn định, bảo đảm an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Trong bối cảnh hiện nay, Thống đốc NHNN cho biết, cần có giải pháp linh hoạt, đồng bộ để giải quyết những khó khăn này, tránh mất giá đồng tiền, khiến chi phí đầu vào tăng cao, lạm phát tăng cao. Vừa qua, khi ổn định được tỷ giá trở lại, với điều kiện lạm phát tăng chậm lại, trong những tháng đầu năm, NHNN đã rất quyết liệt, điều chỉnh 3 lần mức điều hành lãi suất, đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay mới giảm 0,9% bình quân so với năm 2021. Còn về việc điều hành tín dụng, khi sự kiện rút tiền hàng loạt ở Ngân hành SCB diễn ra cuối năm 2022, gây nguy cơ tác động lan truyền tới hệ thống ngân hàng, NHNN không thể điều chỉnh room tín dụng vào thời điểm đó. Sau khi thanh khoản ổn định trở lại thì NHNN mới điều chỉnh tăng trưởng tín dụng. Về tiếp cận tín dụng, cơ chế chính sách cho vay không có gì thay đổi, năm 2022 là tăng 14,16%. Trong 5 tháng đầu năm nay, tín dụng tăng 3%, thấp nhưng không thể nói do chính sách, bởi chính sách không có gì thay đổi. Hiện dư địa room tín dụng của các tổ chức tín dụng còn nhiều, thanh khoản hệ thống dư thừa, không có lý do gì tổ chức tín dụng huy động tiền gửi, trả lãi cho người gửi tiền lại không cho vay ra.

Trong thời điểm này, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng ưu tiên đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng của NHNN và Chính phủ là lựa chọn đúng đắn. Những giải pháp, liều lượng và thời điểm của chính sách đã được NHNN cân nhắc kỹ lưỡng để tập trung hướng đến ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Cũng theo Thống đốc, những giải pháp, liều lượng chính sách, thời điểm đưa ra chính sách đã được NHNN cân nhắc kỹ lưỡng, an toàn hệ thống, tạo môi trường kinh doanh, an toàn cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm

Giải trình với ĐBQH về một số giải pháp thực hiện nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, chỉ đạo có biện pháp thực thi chính sách phát triển mạnh hơn, kịp thời hơn và hiệu quả hơn để hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho người lao động để giúp hỗ trợ cho nền kinh tế.

Về vấn đề đầu tư công, Bộ trưởng nhấn mạnh, đã thực hiện phân cấp, phân quyền triệt để, giao tất cả các quyền cho bộ, ngành, địa phương, từ khâu lựa chọn dự án đến lập dự án, chuẩn bị dự án, giải ngân đầu tư công, việc điều chỉnh dự án, giải phóng mặt bằng. Bộ trưởng cũng nêu thực tế, cùng mặt bằng pháp lý nhưng địa phương này thực hiện tốt, địa phương khác chưa thực hiện tốt, vấn đề do khâu tổ chức thực hiện. Bộ trưởng đề nghị các đại biểu HĐND các cấp quan tâm và giám sát địa phương mình, ngành mình, cùng với Chính phủ tạo chuyển biến tích cực hơn trong vấn đề giải ngân đầu tư công trong thời gian tới.

Cũng trong sáng 1/6, giải trình về việc lập dự toán không sát dẫn đến số vượt thu cao, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thời điểm lập dự toán 2022 là vào tháng 9/2021, đó là giai đoạn đại địch Covid-19 bùng phát, tăng trưởng âm, thu ngân sách âm so với cùng ỳ. Dự toán ngân sách phù hợp với bối cảnh thời điểm đó. Tuy nhiên đến năm 2022, nước ta đã chống dịch thành công, tăng trưởng tăng đạt 8,02% cả năm, từ đó vượt thu ngân sách. Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng làm rõ, dầu thô vượt thu do với dự toán là do tăng giá dầu và tăng sản lượng. Bên cạnh đó, tăng cường kê khai và tăng thu từ chuyển nhượng bất động sản; thu nội địa cũng tăng… Bộ trưởng cho rằng, vấn đề tài khóa năm 2022 tương đối thành công.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm

Liên quan đến chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, sau khi Quốc hội có Nghị quyết 43/2022/QH15, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP về miễn giảm thuế, theo đó đã có nhiều có nhiều chính sách như giảm thuế giá trị gia tăng, giảm thuế bảo vệ môi trường 50%... Bên cạnh các chính sách miễn giảm thuế, Chính phủ còn thiết kế các chính sách kích cầu, đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng, hệ thống đường cao tốc… thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế.

Liên quan đến số tồn dư ngân sách, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, hiện tồn dư ngân sách 1,043 triệu tỷ đồng. Trong đó, 895.000 tỷ đồng trong số này được gửi NHNN với lãi suất 0,8%/năm và số còn lại gửi ngắn hạn tại ngân hàng thương mại. Số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia... Đây là nguồn đã có nhiệm vụ chi chi tiết, tồn đọng là vì chưa giải ngân hết chứ không phải là nguồn để phân bổ vào việc khác.

Quốc hội sáng 1/6 Quốc hội sáng 1/6

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, sau 1,5 ngày họp tại hội trường, đã có 75 ĐBQH  phát biểu, có 13 đại biểu tham gia tranh luận, 6 bộ trưởng, trưởng ngành đã giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Các đại biểu đã đề nghị triển khai các giải pháp miễn giảm, gia hạn thuế phí, giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh; các giải pháp để giữ vững sự phát triển ổn định, an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng, thị trường tiền tệ, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp; xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém; bảo đảm cân đối cung - cầu, điều hành, bình ổn giá phù hợp; bảo đảm cung ứng, lưu thông hàng hóa, cân đối về điện, than, xăng dầu…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo