Thứ Ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về phát triển TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 26/11, Ban Chỉ đạo 850 của Thủ tướng Chính phủ tổ chức hội nghị lần thứ nhất Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 850 Phạm Minh Chính; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Chí Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Ủy viên Thường trực, Tổ Trưởng Tổ Công tác Phan Văn Mãi.

Triển khai Nghị quyết 98 đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Chí Dũng cho biết, qua gần 4 tháng triển khai từ khi Nghị quyết số 98 có hiệu lực, được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng với sự vào cuộc khẩn trương, toàn diện của bộ máy các cấp, các ngành của TP, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan trung ương, việc triển khai Nghị quyết số 98 đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại hội nghị Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại hội nghị

Đến nay, các Bộ đã trình ban hành 2 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để hướng dẫn, triển khai Nghị quyết; TP đã hoàn thành 7 nhiệm vụ, cơ bản hoàn thành 4 nhiệm vụ, các nhiệm vụ còn lại đang được các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện theo tình hình thực tế... Đây là bước khởi đầu tích cực để đẩy nhanh việc triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù đã được giao, tạo điều kiện cho TP phát triển đột phá trong thời gian tới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thừa nhận những khó khăn, vướng mắc như: các chính sách về huy động, sử dụng nguồn lực đã được ban hành như: Chính sách thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông (TOD); Chính sách ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo, Trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D; sản xuất chip, bán dẫn, vật liệu mới, năng lượng sạch; thu hút nhà đầu tư chiến lược đầu tư dự án xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; Áp dụng đầu tư theo phương thức PPP đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực thể thao, văn hóa; tăng tổng mức dư nợ vay không vượt quá 120% số thu ngân sách TP được hưởng theo phân cấp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, các chính sách trên đã được giao tại Nghị quyết số 98 là các chính sách vượt trội, nhằm giúp TP phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, phát triển nhanh và mạnh mẽ nhưng TP hiện đang triển khai ở giai đoạn rà soát, ban hành các kế hoạch hành động và lấy ý kiến các chuyên gia, bộ ngành về tổ chức triển khai, chưa có kết quả rõ nét.

Đối với các chính sách về chi thu nhập tăng thêm, tổ chức bộ máy, phân cấp, ủy quyền, đồng chí Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chính sách chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức tối đa 1,8 lần mức lương ngạch, bậc, chức vụ và chi thu nhập tăng thêm không vượt quá 0,8 lần quỹ lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý TP, một số ý kiến còn băn khoăn về cách xác định “quỹ lương cơ bản” theo quy định theo quy định tại Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Trường hợp có vướng mắc, đề nghị TP phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ để có hướng dẫn triển khai chính sách này, tạo điều kiện áp dụng mức chi tăng thêm phù hợp thực tiễn cho các đối tượng theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu

Đối với chính sách về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng chí Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, TP hiện chưa ban hành mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt. Riêng các chính sách phân cấp đối với TP Thủ Đức đã bước đầu được triển khai tích cực, bên cạnh đó còn một số chính sách cần đẩy nhanh nghiên cứu triển khai như thành lập Thanh tra xây dựng và Trung tâm phát triển quỹ đất trực thuộc UBND TP Thủ Đức; hoàn thiện các thủ tục để bầu bổ sung 1 Phó Chủ tịch HĐND và 1 Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Nghiên cứu, tập trung triển khai các chính sách có tính đột phá, vượt trội, huy động nguồn lực

Về định hướng triển khai Nghị quyết số 98 trong tháng 12 năm 2023 và năm 2024, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đề nghị TP phối hợp các Bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, tập trung triển khai các chính sách có tính đột phá, vượt trội, huy động nguồn lực để tạo đà cho TP phát triển mạnh mẽ như sau: TP và các Bộ, cơ quan trung ương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền cơ chế cho phép TP vay một khoản đủ lớn (khoảng trên dưới 20 tỷ USD) để hoàn thành đồng bộ các tuyến đường sắt đô thị theo quy hoạch nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, mở rộng không gian TP sang các địa phương lận cận trong vùng nhằm thay đổi một cách cơ bản về hạ tầng của Thành phố, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho TP; đồng thời cũng góp phần quan trọng để phát triển các đô thị vệ tinh và tận dụng, phát triển được không gian ngầm.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị

Đối với chính sách thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông (TOD) các tuyến Metro đã có quy hoạch và khởi công xây dựng một số đoạn tuyến, Vành đai 3 đã khởi công xây dựng. Để áp dụng hiệu quả chính sách thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông (TOD), đồng chí Nguyễn Chí Dũng đề nghị TP khẩn trương rà soát quy hoạch đô thị, rà soát quỹ đất, điều chỉnh quy hoạch dọc hai bên tuyến và vùng phụ cận xung quanh nhà ga và tuyến Metro số 1, số 2, tuyến Vành đai 3, Vành đai 4.

Về chính sách thu hút nhà đầu tư chiến lược đối với Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, đồng chí Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Theo Quyết định số 1579/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu bến cảng Cần Giờ thuộc cảng biển TP được quy hoạch định hướng là khu bến tiềm năng phát triển, chưa có chức năng cảng trung chuyển quốc tế.

Để sớm thu hút nhà đầu tư chiến lược đầu tư, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải rà soát, bổ sung chức năng khu bến cảng Cần Giờ tại Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để có căn cứ trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Dự án; Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, phối hợp với TP thực hiện trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang mục đích khác để có quỹ đất thu hút nhà đầu tư chiến lược.

Đối với thu hút nhà đầu tư chiến lược khác, đồng chí Nguyễn Chí Dũng yêu cầu TP cần tận dụng cơ chế, chính sách đã được giao để thu hút các nhà đầu tư trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển; đầu tư nghiên cứu và hỗ trợ chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới, năng lượng sạch..., thu hút TP trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Tập trung phát triển chuỗi cung ứng nội địa, hệ thống đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nhà đầu tư chiến lược để tăng tính cạnh tranh trong thu hút nhà đầu tư chiến lược.

Về đầu tư theo phương thức PPP, TP cần khẩn trương lựa chọn, ban hành danh mục các dự án đầu tư theo hình thức PPP trong các lĩnh vực đã được cho phép, gồm cả lĩnh vực thể thao, văn hóa để huy động tối đa nguồn lực xã hội cho đầu tư các hạ tầng của TP. Về triển khai các chính sách tổ chức bộ máy, phân cấp, ủy quyền, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đề nghị TP khẩn trương áp dụng các chính sách về tổ chức bộ máy của TP, TP Thủ Đức, nghiên cứu áp dụng phân cấp, ủy quyền như chính sách đã đề ra, nhằm tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả.

Cần xác định rõ thẩm quyền xử lý, kiến nghị, giải pháp

Về một số chính sách cụ thể đang triển khai đối với các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn về: quy định lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng BT; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên của TP; hướng dẫn việc bầu, tuyển dụng, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức làm việc tại xã, thị trấn và cán bộ phường, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định; tiếp thu, giải trình sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và hoàn thiện các bước tiếp theo để trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trong tháng 12 năm 2023. Bộ Tư pháp hỗ trợ, sớm có ý kiến thẩm định sau khi nhận được hồ sơ của Bộ Tài chính, bảo đảm đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ. Bộ Nội vụ tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị định, trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trong tháng 12 năm 2023.

Về xây dựng Nghị định phân cấp quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực cho TPHCM thay thế Nghị định số 93/2001/NĐ-CP của Chính phủ, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đề nghị Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với UBND TPHCM và Bộ Tư pháp để hoàn thiện hồ sơ xây dựng Nghị định theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, sớm trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trong Quý I năm 2024.

Về hướng dẫn trình tự thủ tục, cơ chế, nguồn vốn,... để tiến hành lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà các trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công, trụ sở của các cơ quan, đơn vị, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp các Bộ, cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể nội dung này. Trường hợp cần thiết xây dựng Nghị định riêng của Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trên cơ sở tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 98, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo giao Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan, khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu về 2 Nghị định, bảo đảm chất lượng, đúng trình tự, thủ tục, trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trong tháng 12 năm 2023. Đồng thời, giao các Bộ và UBND TP xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ tại Quyết định số 896/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 98, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 10/12/2023 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Bên cạnh đó, giao các Bộ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn Thành phố triển khai các nhiệm vụ tại Quyết định số 896/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 98, trong đó Bộ Công Thương chủ trì phối hợp Bộ Tài chính hướng dẫn TP về chính sách sử dụng mái nhà các trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công, trụ sở của các cơ quan, đơn vị để lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Ngoài ra, giao UBND TP tiếp tục khẩn trương triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù đã được Quốc hội ban hành. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan trung ương liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 98. Trường hợp có vướng mắc, TP cần xác định rõ thẩm quyền xử lý, kiến nghị, giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo để xem xét, chỉ đạo xử lý, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan để phối hợp, hỗ trợ.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo