Thứ Hai, ngày 15 tháng 12 năm 2025

Hình thành chuỗi giá trị khép kín trong chăn nuôi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh việc hình thành chuỗi giá trị khép kín trong chăn nuôi

Để phát triển ngành chăn nuôi, phải hình thành được chuỗi giá trị khép kín từ khâu chế biến thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về các giải pháp phát triển ngành chăn nuôi, chiều 29/6.

Phó Thủ tướng cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn của ngành chăn nuôi thời gian qua là do cung vượt cầu, chất lượng sản phẩm còn thấp, chưa tiếp cận được với các thị trường khó tính. Bên cạnh đó, chi phí cho chăn nuôi hiện đang rất cao, nhất là chi phí về thức ăn chăn nuôi.

Không còn cách nào khác là phải giảm chi phí, tăng giá trị sản phẩm chăn nuôi, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Từ đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt ra yêu cầu đối với Bắc Ninh nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung là phải rà soát lại các quy hoạch liên quan đến chăn nuôi, trong đó có mạng lưới cơ sở chế biến thức ăn, cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biến sâu sản phẩm. Phải gắn quy hoạch với nhu cầu của thị trường, năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Chấm dứt tình trạng đầu tư sản xuất tự phát, theo phong trào.

Phó Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu nhanh chóng đầu tư các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung, hiện đại; mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi Việt Nam. Cùng với đó, hoàn thiện hệ thống pháp lý để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào ngành chăn nuôi, đặc biệt là công đoạn giết mổ, chế biến sâu sản phẩm. Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm rà soát để hoàn thiện quy hoạch các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc tập trung với quy mô công nghiệp; phối hợp với Bộ Công thương quản lý tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, chế biến, xuất khẩu.

Nhấn mạnh về vai trò của các doanh nghiệp, hợp tác xã, Phó Thủ tướng cho rằng đây là cầu nối quan trọng trong tổ chức sản xuất, chăn nuôi, chế biến, có như vậy, chăn nuôi mới có thể phát triển theo quy mô hàng hóa. Khi đó, nông dân sẽ tham gia góp vốn, công sức và hưởng lợi ích từ phần đóng góp của mình.

Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh cho thấy, thời gian qua, ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển khá, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đã được áp dụng vào sản xuất; phương thức chăn nuôi có sự chuyển dịch tích cực từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ sang chăn nuôi gia trại và trang trại tập trung công nghiệp, sản xuất theo hướng hàng hóa.

Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

Năm 2016, tổng đàn trâu bò trên địa bàn là 37.000 con, đàn lợn 420.000 con, đàn gia cầm 4,7 triệu con. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng là 93 ngàn tấn. Giá trị sản xuất chăn nuôi đạt 3.409 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 300 trang trại và 13 doanh nghiệp chăn nuôi. Tỷ trọng giá trị do chăn nuôi trang trại sản xuất chiếm 38,8% tổng giá trị sản xuất chăn nuôi toàn tỉnh, tăng 14% so với giai đoạn 2006-2010. Trong số này, có 42 trang trại chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, 6 doanh nghiệp đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo