Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Hình ảnh, thông tin minh họa trong bài giảng của giáo viên phải được kiểm soát chặt chẽ

Bài giảng trên internet phải bảo đảm nội dung an toàn, lành mạnh, phù hợp với độ tuổi người học. Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - Liên quan đến việc triển khai công văn số 1029 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM về hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học và tổ chức dạy học đối với các trường phổ thông trong thời gian học sinh nghỉ học vì Covid-19 học kỳ 2 năm học 2019 – 2020, chiều 3/4, Sở GD-ĐT TP đã có công văn gửi Trưởng phòng GD-ĐT quận, huyện; Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông; Hiệu trưởng trường phổ thông nhiều cấp học (có cấp THPT) lưu ý một số nội dung về biên soạn, lựa chọn tài liệu trong giảng dạy của giáo viên.

Theo đó, nội dung dạy học phải phù hợp với mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông đào tạo, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng. Nội dung dạy học, tài liệu, hình ảnh, học liệu giảng dạy và học tập phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục; đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng, đảm bảo tính khoa học, tính sư phạm, tính nhân văn và tính thẩm mỹ, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của người học không chứa đựng các yếu tố kích động, bạo lực, không trái với thuần phong, mỹ tục, văn hóa, lịch sử Việt Nam, không có định kiến giới, phân biệt đối xử.

Khi sử dụng hình ảnh, thông tin minh họa trên mạng Internet, giáo viên cần đảm bảo bản quyền của hình ảnh và thông tin; toàn bộ thông tin được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm nội dung an toàn, lành mạnh, phù hợp với độ tuổi người học.

Giáo viên chỉ sử dụng hình ảnh, tài liệu từ các trang chính thống, đảm bảo đúng các quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, chỉ đạo chuyên môn của Bộ GD-ĐT, của Sở GD-ĐT; ghi rõ nguồn trích dẫn đối với các tài liệu sưu tầm trên mạng.

Ngoài ra, Hiệu trưởng nhà trường sẽ chịu trách nhiệm về quản lý, tuyên truyền, chỉ đạo và hướng dẫn giáo viên thực hiện đúng các quy định của pháp luật về sử dụng các nguồn tài liệu, hình ảnh để đưa vào nội dung dạy học; các trường hợp đặc biệt phải báo cáo ngay về Sở GD-ĐT.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo