Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Hệ thống thu nước bằng van kiểu mới giúp chống ngập, ngăn mùi

Hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới được lắp đặt trên đường Trương Định, Quận 3

(Thanhuytphcm.vn) - Với kinh nghiệm gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực vận hành và quản lý hệ thống thoát nước, anh Bùi Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước mưa (Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM) đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới. Sau khi sản phẩm ra đời, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP đã đề xuất UBND TP cho thí điểm triển khai trên một số tuyến đường và bước đầu đem lại hiệu quả cao trong việc giúp ngăn mùi hôi từ hố ga thoát nước, cũng như thoát nước mưa nhanh giúp giảm ngập nước cho các tuyến đường.

Hệ thống thu nước nhiều chức năng

Từ cuối năm 2017 đến nay, trên dọc các tuyến đường gồm Vĩnh Khánh (Quận 4), Trương Định (Quận 1 và 3), Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp), Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP triển khai thí điểm hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới thay thế cho hệ thống thu nước cũ, với tổng cộng 338 vị trí. Đây là hệ thống thu nước có chức năng đảm bảo khả năng thoát nước; ngăn mùi hôi; tạo mỹ quan đô thị; cũng như giúp cho công tác duy tu, bảo dưỡng đơn giản, thuận tiện.

Là người thụ hưởng từ hệ thống thu nước này, chị Nguyễn Thị Hoàng Yến, số nhà 107H, đường Trương Định, Phường 6, Quận 3 vui mừng cho biết, từ khi có hố ga ngăn mùi kiểu mới này, mưa xuống miệng cống sạch sẽ hơn, không có mùi hôi. Còn trước đây mỗi khi trời nắng mùi hôi bốc lên từ hố ga thoát nước rất khó chịu.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới lắp đặt trên đường Lê Văn Thọ, UBND quận Gò Vấp cho biết: Hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới tại khu vực đường Lê Văn Thọ được cải thiện đáng kể; khả năng ngăn mùi, điều kiện vệ sinh môi trường, an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị được đảm bảo. Vì vậy, UBND quận Gò Vấp kiến nghị lắp đặt hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới đối với tất cả các tuyến đường trên địa bàn quận Gò Vấp.

Còn đại diện UBND Quận 4 nhận xét, qua theo dõi hệ thống thu nước bằng van kiểu mới trên tuyến đường Vĩnh Khánh cho thấy,  không chỉ ngăn mùi mà còn chống ngập, có khả năng thu và thoát nước tốt, chặn được rác, đất đá… chảy vào lòng cống, nắp hố ga chắc chắn, hài hòa đảm bảo an toàn giao thông và có in dòng chữ “Đừng bỏ rác ở đây” tạo ý thức tốt cho người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Thi công nhanh, hiệu quả cao

Chia sẻ về ý tưởng nghiên cứu và đưa ra sản phẩm hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới, anh Bùi Văn Trường cho biết: Nhận thấy hệ thống thoát nước của TPHCM, cũng như các đô thị ở Việt Nam là hệ thống thoát nước chung (vừa thoát nước mưa, vừa thoát nước thải) dẫn đến tình trạng các miệng hố ga có mùi hôi bốc lên. Đó là chưa kể tình trạng người dân buôn bán kinh doanh ở các vỉa hè có đồ ăn, nước thừa đổ luôn vào hố ga nên làm bốc mùi hôi… Mặt khác, các miệng thu thiết kế diện tích thu nước mặt, lưới chắn rác nhỏ và hẹp không đáp ứng khả năng thoát nước với những trận mưa lớn, triều cường cao.

Trên các hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới có các khẩu hiệu tuyên truyền người dân không bỏ rác trên miệng cống Trên các hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới có các khẩu hiệu tuyên truyền người dân không bỏ rác trên miệng cống

Xuất phát từ thực trạng trên kết hợp với kinh nghiệm gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực vận hành và quản lý hệ thống thoát nước, anh Bùi Văn Trường đã tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp nhằm giải quyết vấn đề nêu trên và nghiên cứu cho ra đời hệ thống thu nước với diện tích các lưới và miệng thu nước đảm bảo hiệu quả với các trận mưa lớn giúp giảm ngập cho TP. Còn đối với hệ thống ngăn mùi, anh Bùi Văn Trường nghiên cứu ra hệ thống ngăn mùi bằng van một chiều tự động đóng, mở bằng vật liệu nhẹ và bất kể lúc mưa hay nắng van luôn luôn đóng nên mùi không thể bốc từ cống lên; còn khi mưa lớn nhờ áp lực nước van sẽ đẩy ra và nước chảy xuống, một phần phía trên tối ưu hóa để thu nước mặt.

Đánh giá cao giải pháp trên, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng đã giao các sở, ngành liên quan của TP tiếp tục chọn một số tuyến đường khác có cửa thu nước xuống cấp, thiếu an toàn, khả năng thoát nước kém, gây ngập nước và mất mỹ quan đô thị, đảm bảo đúng quy định về đầu tư dự án để tiếp tục đề xuất mở rộng thí điểm. Các sở, ngành liên quan nghiên cứu thêm các hình thức xã hội hóa để có thêm kinh phí, sớm thay thế được nhiều hơn nữa các cửa thu nước mới. Đồng thời, đề nghị công ty tiếp tục nghiên cứu để cho ra sản phẩm nắp đậy miệng hố ga nước đồng bộ với cửa thu nước mới, tham gia đấu thầu vào các dự án của TP.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo