Thứ Tư, ngày 27 tháng 9 năm 2023

Hải quan TPHCM cam kết giải quyết nhanh thủ tục cho các doanh nghiệp

Hàng hóa tại Tân cảng Sài Gòn sẽ được đảm bảo thông suốt, không bị ách tắc

(Thanhuytphcm.vn) - Để ghi nhận, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh, ngày 17/9, Cục Hải quan TPHCM tổ chức Đối thoại với đại diện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quá cảnh và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa quá cảnh

Thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã có nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp, đặc biệt là tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19. Trong đó, quá cảnh hàng hóa là một trong những hoạt động quản lý nhà nước về hải quan được đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/8/2020, Chi cục đã làm thủ tục quá cảnh cho 30.627 tờ khai hải quan, với số lượng trên 70.000 container hàng hoá. Trung bình mỗi ngày Chi cục đã giải quyết thông quan hàng quá cảnh cho khoảng 300 - 400 container, các thủ tục đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TPHCM cũng tích cực kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh với những trường hợp sai phạm, lợi dụng loại hình dịch vụ quá cảnh để buôn lậu, đánh tráo hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa quá cảnh bằng phương tiện đường thủy nội địa. Cụ thể, trong thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng hình thức quá cảnh để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng phải có giấy phép, tự ý tiêu thụ hàng quá cảnh tại thị trường Việt Nam, cắt seal đánh tráo hàng hoá quá cảnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế đất nước.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Đội Giám sát và Kiểm soát Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I đã phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TPHCM phát hiện và xử phạt 19 trường hợp vi phạm hành chính liên quan hàng quá cảnh, với các hành vi không khai báo, khai báo sai về tên hàng, số lượng, trọng lượng, xuất xứ, sở hữu trí tuệ, giấy phép, kiểm dịch.... Các trường hợp này đã được Chi cục xử phạt vi phạm hành chính về hải quan, trong đó có một trường hợp không được tiếp tục thủ tục quá cảnh, phải buộc tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Lắng nghe, tháo gỡ các vướng mắc, tạo thuận lợi thương mại

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quá cảnh đã nêu vướng mắc trong việc kiểm tra, đối chiếu seal hãng tàu, và tồn đọng hàng hóa tại cảng. Hiện tại cảng Cát Lái còn tồn đọng một số container hàng quá cảnh, phần lớn do doanh nghiệp chưa mở tờ khai hải quan; chưa xuất trình hàng hóa cho cơ quan hải quan kiểm tra seal hãng tàu để thực hiện không niêm phong theo quy định.

Để thuận tiện cho việc làm thủ tục và thông quan hàng hóa, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quá cảnh đề nghị giao cho doanh nghiệp kinh doanh cảng thực hiện kiểm tra seal thay cho cơ quan hải quan.

Chủ trì cuộc đối thoại, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh và cơ quan hải quan trong việc quản lý, nhanh chóng giải phóng lượng container đang bị tồn đọng tại cảng, cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa giữa các bên liên quan. Vì vậy, đồng chí đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng hóa quá cảnh phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh cảng, cơ quan hải quan thực hiện đúng quy định pháp luật về thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh; khai báo hải quan và làm thủ tục các container tồn và tập hợp các vướng mắc có liên quan đến thủ tục hàng quá cảnh kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Quang cảnh buổi đối thoại Quang cảnh buổi đối thoại

Doanh nghiệp kinh doanh cảng tổ chức lưu giữ hàng quá cảnh lưu giữ khu vực riêng; thông báo việc xếp dỡ hàng hóa cho chi cục chậm nhất 8 giờ trước khi phương tiện xuất cảnh và phối hợp với Chi cục, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quá cảnh làm thủ tục và thông quan nhanh hàng hóa.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực I thực hiện đúng quy định, quy trình thủ tục hải quan; đảm bảo thông suốt, không để xảy ra ách tắc. Đồng thời, tập trung lực lượng giải quyết thủ tục cho các container tồn đọng, bố trí công chức thực hiện thủ tục nhanh, đúng quy định cho doanh nghiệp và báo cáo Tổng cục Hải quan các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cục Hải quan TPHCM cam kết sẽ tăng cường bố trí nhân sự, giải quyết nhanh thủ tục cho các doanh nghiệp và đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh cảng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quá cảnh phối hợp cùng cơ quan hải quan thực hiện.

Trường Nguyễn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo