Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Giúp người trẻ tìm hiểu về nghệ thuật dân tộc

Nhóm tác giả giao lưu giới thiệu bộ sách “Lục tỉnh cầm ca”. (Ảnh: Mạnh Hảo)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/10, tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1), NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM phối hợp nhóm Đối thoại văn hóa cộng đồng (CCD) và Công ty TNHH Vang Vọng Trống Chầu tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách “Lục tỉnh cầm ca” thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu văn hóa dân tộc.

Bộ sách gồm 4 quyển: Đường vào Hát Bội, Đường vào Diễn Xướng Dân Gian Nam Bộ, Đường vào Đờn Ca Tài Tử, Đường vào Cải Lương tập hợp nhiều nguồn tư liệu, trong đó có thông tin thu thập được từ các chương trình Diễn Xướng Nam Bộ của CCD, nhằm giúp người xem bước đầu học cách thưởng thức các loại hình diễn xướng của miền Nam. Các kiến thức cơ bản về bốn loại hình nghệ thuật được trình bày cô đọng, từ bối cảnh lịch sử hình thành các loại hình diễn xướng, sân khấu hóa chất liệu âm nhạc, nghệ thuật cổ truyền với góc nhìn đương đại, giúp độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ tiếp cận và chung tay tiếp tục giữ gìn, phát triển giá trị văn hóa cổ truyền. Thông qua chất liệu nghệ thuật cơ bản và ứng dụng QR code thực tế, bộ sách mong muốn thu hút lớp khán giả am hiểu và yêu nghệ thuật sân khấu nước nhà, để các loại hình đặc trưng như Hát bội - Cải lương - Đờn ca tài tử - Diễn xướng dân gian Nam Bộ không rơi vào tình trạng lãng quên hay đứt gãy mạch văn hóa.

Không chỉ giới thiệu bộ sách, buổi giao lưu còn là dịp để các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu và những người trẻ bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ về các loại hình nghệ thuật cổ truyền Nam bộ. Chia sẻ về nghệ thuật Hát bội mà mình cả đời theo đuổi, NSƯT Ngọc Khanh cho biết nhiều lần cũng đã nghĩ đến sự mai một của bộ môn nghệ thuật truyền thống độc đáo này khi không còn nhiều người trẻ kế thừa cũng như lớp khán giả hứng thú tìm hiểu Hát bội. Từ khi hợp tác với CCD, NSƯT đã tổ chức 2 khóa học về Hát bội cho các bạn trẻ. “Phải nói thật sự là các bạn trẻ tìm hiểu Hát bội nhiều hơn là học nghề, nhưng ít ra qua khóa học, các bạn trẻ biết được những điều cơ bản về Hát bội, biết điệu nào là buồn, là vui, hiểu được cách hóa trang nhân vật trong Hát bội là tôi đã mừng lắm rồi”- NSƯT Ngọc Khanh tâm sự.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo