Thứ Năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023

Giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu của vùng đất Nam bộ qua điệu lý câu hò

Trưng bày sách chủ đề “Lịch sử, con người, vùng đất Nam bộ” tại Đường sách TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Quỹ Hoa Sen và Đường sách TPHCM tổ chức chuỗi talkshow và triển lãm sách với chủ đề “Nam bộ quen mà lạ”, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023).

Với tâm huyết về việc gìn giữ, khai thác nguồn tài liệu về lịch sử văn hóa, vùng đất, con người Nam bộ, với mục tiêu hướng tới những thế hệ công dân thành phố, những người trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có cơ hội được biết, được hiểu và hiểu đúng về quá trình hình thành và phát triển của vùng đất phương Nam này, chuỗi talkshow “Nam bộ quen mà lạ” đã khái quát về lịch sử phát triển nghệ thuật trình diễn Nam bộ trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngoài ra, talkshow còn giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu của vùng đất Nam bộ như văn học dân gian; yếu tố lịch sử - văn hóa; loại hình nghệ thuật tiêu biểu như hò, hát, vè, lý, vọng cổ, cải lương…

Trong 2 ngày 23 và 24/9, tại Đường sách TPHCM còn tổ chức hoạt động trưng bày sách chủ đề “Lịch sử, con người, vùng đất Nam bộ” với 50 đầu sách được chọn lọc. Bên cạnh đó, với mong muốn những người trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có cơ hội được biết, hiểu và hiểu đúng về quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất phương Nam, ban tổ chức còn thực hiện một số chương trình trò chuyện với sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu tên tuổi.

Trình diễn loại hình nghệ thuật văn hóa tiêu biểu của vùng đất Nam bộ Trình diễn loại hình nghệ thuật văn hóa tiêu biểu của vùng đất Nam bộ

Từ ngày 23/9 đến 10/10, tại Đường sách TPHCM diễn ra hoạt động trưng bày, bán tranh chủ đề “Sắc màu thời gian”. Toàn bộ 14 tác phẩm là tranh hiến tặng nhằm gây quỹ cho dự án Thư viện số chuyên đề Nam bộ mang tên Nguyễn An Ninh. Dự kiến, thư viện số Nguyễn An Ninh sẽ được Quỹ Hoa Sen chính thức ra mắt ngày 10/10 nhân ngày chuyển đổi số quốc gia.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo