Các khách mời tham gia tọa đàm(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 9/2, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức tọa đàm “Giải pháp hình thành trung tâm tài chính quốc tế TPHCM” với sự tham gia của các vị khách mời là các chuyên gia kinh tế, tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp nhằm có thêm những ý tưởng, giải pháp mang tính thực tiễn để đóng góp cho TP trong việc sớm hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC), Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho biết, HFIC được giao nhiệm vụ xây dựng và hình thành Trung tâm Tài chính (TTTC) quốc tế TPHCM - Đề án mang tầm quốc gia đặt tại TPHCM. Hiện nay đề án cơ bản hoàn thành các nội dung, lãnh đạo TPHCM đã thông qua, đồng thời đã được trình lên Trung ương và đang xúc tiến thành lập Ban chỉ đạo đề án.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, với quy mô và vai trò mới trong bối cảnh hiện nay, nhất là việc Bộ Chính trị đã thông qua Nghị quyết số 31-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì TPHCM cần phải tạo ra làn sóng thu hút đầu tư để tạo đột phá mới cho sự phát triển, trong đó kiến tạo hình thành thị trường vốn mà TTTC quốc tế TPHCM là điển hình.
Ông Nguyễn Ngọc Hoà cho rằng, để TPHCM thành TTTC quốc tế, cần hoàn thiện 3 trụ cột cốt lõi: Thứ nhất, với trụ cột thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng, hiện chỉ mới có hệ thống ngân hàng thương mại mà thiếu ngân hàng đầu tư. Thứ hai, với trụ cột thị trường vốn thì còn manh nha, sơ khai và mới hình thành dạng trái phiếu ở một số lĩnh vực nhất định, trong đó chủ yếu là ngành bất động sản. Do đó, cần hoàn thiện hệ thống pháp lý để thị trường này hoạt động đầy đủ cho tất cả ngành nghề. Thứ ba, trụ cột về thị trường hàng hóa phái sinh. Trụ cột này hoàn toàn chưa có, thậm chí sàn giao dịch điện tử hàng hoá sơ cấp nhất cũng chưa hình thành.
Quang cảnh tọa đàmĐể vận hành được các trụ cột nêu trên, trong đề án xây dựng TPHCM trở thành TTTC quốc tế đã đề cập rất rõ đến việc phải xây dựng hệ thống pháp luật và thể chế hoàn chỉnh, đồng bộ, bao quát được các lĩnh vực mà dòng chảy tài chính sẽ hướng đến. Trong đó, đặc biệt chú trọng chính sách thu hút đầu tư từ nhà đầu tư tiên phong, có tính chất khai phá, dẫn dắt hình thành thị trường, tạo tiền đề hình thành chuỗi nhà đầu tư thứ cấp tham gia. Bên cạnh đó, cần cơ chế cho phép áp dụng khung pháp lý thí điểm thử nghiệm trên một số lĩnh vực. Từ đó làm cơ sở đánh giá mức độ tương thích giữa hệ thống pháp lý với hiệu quả thực hiện, tiến tới điều chỉnh cho phù hợp với xu hướng phát triển trong tương lai.
Tham gia góp ý tại tọa đàm, Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển cho rằng, hiện nay nguồn vốn cho nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc chủ yếu là ngân hàng thương mại, trong khi nguồn vốn tín dụng dành cho vốn vay lưu động và người dân đã quá tải. Thị trường vốn ở Việt Nam hiện đang gặp nhiều sự cố và đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, cần có TTTC để thu hút nguồn vốn từ thị trường quốc tế.
Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền, chuyên gia kinh tế, nhận xét: thực tế TPHCM đã là TTTC của cả nước dù chưa được định hình bài bản, thấy rõ nhất là những yếu tố cơ bản như chứng khoán, trái phiếu, vay vốn, bảo hiểm… Thế nhưng ở tầm quốc tế thì cần phải chuyển đổi để hoàn thiện hơn. Theo đó, nhằm sớm hình thành TTTC quốc tế tại TPHCM thì cần có chính sách đủ để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường, tạo cơ hội sinh lời và cuối cùng củng cố niềm tin cho nhà đầu tư. Muốn đáp ứng vấn đề này, cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, thuận tiện trong giao dịch, đặc biệt là có chính sách thuế tiệm cận với chính sách thuế của các TTTC trong khu vực và thế giới đang áp dụng.