Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Gặp gỡ, nắm tình hình dư luận xã hội trong đội ngũ cán bộ, khu phố, tổ dân phố

Đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu tại Hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ nắm tình hình dư luận trong đội ngũ cán bộ khu phố, tố dân phố. Đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã tiếp nhận nhiều ý kiến phát biểu, phản ánh về các vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận như xung quanh kế hoạch sắp xếp tổ dân phố, khu phố trên địa bàn thành phố; các vấn đề vệ sinh môi trường và phân loại rác tại nguồn; các nội dung tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; công tác bồi thường, giải tỏa Dự án đường Vành đai 3; các vấn đề liên quan đến giá cả thị trường, tình hình lao động việc làm, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố... và một số đề xuất, kiến nghị đối với cơ quan chức năng trong công tác quản lý, điều hành, bảo đảm an sinh xã hội.

Về chủ trương sắp xếp tổ dân phố, khu phố, đa số ý kiến cơ bản đồng thuận với chủ trương sắp xếp nhằm tinh gọn tổ chức bộ máy. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện cần có lộ trình cụ thể; cần thực hiện thí điểm tại một số địa phương để đánh giá hiệu quả cũng như khó khăn của việc sắp xếp tổ dân phố, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục các hạn chế trước khi nhân rộng đến các địa phương khác.

Ngoài ra, một số ý kiến dư luận đề xuất các giải pháp cần thực hiện khi sắp xếp tổ dân phố, khu phố như: cần xem xét bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị và trụ sở làm việc cho Văn phòng Khu phố sau khi thành lập mới; xem xét bổ sung thêm các chức danh và có chính sách hỗ trợ phụ cấp cụ thể đối với các chức danh tại khu phố; có chính sách hỗ trợ cho các đối tượng đang tham gia hoạt động tại tổ dân phố, đoàn thể khu phố nhưng không cơ cấu, bố trí lại được sau khi thành lập khu phố mới; chủ trương cần thực hiện ngay tránh để quá lâu không thực hiện ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của đội ngũ cán bộ khu phố, tổ dân phố…

Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Đại diện Sở Nội vụ Thành phố cung cấp thêm các thông tin về lộ trình, phương án thực hiện, quy mô số dân, nhân sự thực hiện về chủ trương sắp xếp tổ dân phố, khu phố trên địa bàn thành phố...

Đánh giá cao các ý kiến phản ánh tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thọ Truyền nhấn mạnh việc sắp xếp tổ dân phố, khu phố là chủ trương chung của trung ương, do đó thành phố triển khai thực hiện nhằm đảm bảo theo quy định của pháp luật. Các cơ quan, đơn vị cần nghiên cứu xây dựng các mô hình phù hợp với từng địa bàn dân cư để từ đó đưa ra các mô hình nhằm hoạt động hiệu quả khi không còn mô hình tổ dân phố. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị các đơn vị, địa phương chủ động công tác nắm bắt, ghi nhận đầy đủ các phản ánh liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để tham mưu UBND Thành phố có biện pháp giải quyết kịp thời; đặc biệt là những vấn đề gây bức xúc trong Nhân dân để tham mưu cấp ủy giải quyết theo thẩm quyền.

Văn Thắng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo