Chủ Nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020

Gần 100 em học sinh đề xuất 20 nhóm dự án xã hội, phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc tại Việt Nam

Các em học sinh thuyết trình về dự án của mình

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 8/3, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, Saigon Innovation Hub phối hợp Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam và Học viện sáng tạo Arkki tổ chức hội thi thuyết trình dự án cho Top 20 nhóm học sinh với gần 100 em đã tham gia 2 tháng ươm tạo dự án xã hội FutureU.

Trong thời gian 2 tháng từ 8/1-8/3, các nhóm đã nỗ lực gặp, khảo sát, phỏng vấn với người dùng và những người có liên quan tại địa phương để thấu cảm được những vấn đề, khó khăn của người dùng trong thực tế. Bên cạnh đó, các đề tài thuyết trình mang tính cộng đồng nhiều hơn, đó là dạy tiếng Anh cho trẻ em đến từ vùng nông thôn, khuyến khích đi bộ và đi xe đạp, nâng cao nhận thức của người dân về tái chế rác thải, xây dựng thói quen đọc sách… Sau phần thi thuyết trình, ban giám khảo sẽ lựa chọn ra Top 10 dự án tiềm năng nhất để tiếp tục đi vào vòng bình chọn, gọi vốn cộng đồng và triển khai dự án trong thực tế.

Sau 2 tuần kêu gọi từ ngày 9/3 – 22/3, Top 5 dự án nhận được nhiều bình chọn và cam kết hỗ trợ nhất sẽ được hỗ trợ gọi vốn cộng đồng với số vốn tối đa 5.000 USD trên nền tảng Kindmate.net để triển khai dự án trong thực tế.

Dự kiến vào ngày 28/6, Top 5 dự án sẽ triển lãm và báo cáo với cộng đồng, nhà đầu tư, các tổ chức, công ty và đơn vị truyền thông về những giá trị xã hội, những bài học kinh nghiệm và bước phát triển tiếp theo của dự án.

Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM, Giám khảo Danh dự Vincent Floreani của chương trình kì vọng các ý tưởng mang tính thực tiễn và có khả năng trở thành giải pháp có tác động tích cực tới xã hội. Bên cạnh đó, các ý tưởng có khả năng nhân rộng và mang tính bền vững, có sự đột phá. Đây sẽ là cơ hội cho các bạn trẻ các kiến thức, công cụ để phát triển bản thân và tìm kiếm được hướng đi phù hợp nhất cho mình.

FutureU là chương trình sáng tạo xã hội mời học sinh 12/18 tuổi tại Việt Nam tham gia phát kiến ý tưởng và hỗ trợ các em triển khai dự án, nhằm vào giải quyết các thách thức mà xã hội và cộng đồng đang gặp phải, có liên quan đến các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc tại Việt Nam.

Chương trình nhằm tạo ra môi trường làm việc thực tế, chơi mà học, giúp nuôi dưỡng và rèn luyện các kỹ năng đổi mới sáng tạo (như: sáng tạo hiệu quả, làm việc nhóm đa dạng, giải quyết vấn đề linh hoạt…, các phẩm chất cần thiết của tương lai như: tính tò mò, khả năng lãnh đạo, khả năng thuyết phục.., hiểu biết sâu sắc và thực tế về tình hình văn hóa - xã hội tại địa phương, khả năng tự dẫn dắt và phát triển các dự án sáng tạo từ ý tưởng ban đầu đến khi thử nghiệm và triển khai thực tế.

Trong năm 2019, đã có 29 nhóm từ hơn 40 sáng kiến được gửi về cho ban tổ chức từ nhiều địa phương: Hà Nội, TPHCM, Vũng Tàu, Hải Phòng... được chọn vào giai đoạn ươm tạo.

Minh Khuê

 

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo