Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Eximbank phải trả tiền lãi hơn 115,4 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

Bà Chu Thị Bình (phải) cùng người đại diện tại phiên tòa phúc thẩm

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 19/4, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ "bốc hơi" tiền gửi của khách hàng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh TPHCM (viết tắt Eximbank chi nhánh TPHCM).

Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên N.T.H.L.; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà N.T.H.L. và ông N.Đ.P. rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank chi nhánh TPHCM. Các bị cáo nguyên là nhân viên của Eximbank chi nhánh TPHCM gồm Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh là những người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt; nhưng do tin tưởng cấp trên nên đã làm theo mệnh lệnh, thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt, dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TPHCM.

Bằng thủ đoạn gian dối, Lê Nguyễn Hưng đã rút 245 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình và 19 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm của hai cá nhân khác đang gửi tại Eximbank chi nhánh TPHCM. Tổng cộng, Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TPHCM 264 tỷ đồng. Hành vi của Lê Nguyễn Hưng phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; tuy nhiên do Hưng bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát Điều tra ra Quyết định truy nã đối với Hưng. Tháng 6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an ra Quyết định tách vụ án hình sự và Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Lê Nguyễn Hưng, khi nào bắt được Hưng sẽ xử lý sau.

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 11/2018, TAND TPHCM tuyên phạt các bị cáo với mức án: Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Thi 3 năm tù, Nguyễn Thị Ngọc Trâm 3 năm tù, Trần Nguyễn Xuân Lan 2 năm 6 tháng tù, Cao Lan Phương 2 năm tù và Lương Quốc Anh 2 năm tù cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp". Trừ bị cáo Thủy, các bị cáo còn lại được hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử tuyên Eximbank phải tất toán tiền gốc và lãi cho những người bị chiếm đoạt tiền trong vụ án; trong đó tất toán 245 tỷ đồng cùng lãi phát sinh là 103 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình. Không đồng tình với phán quyết này, Eximbank kháng cáo đề nghị xem xét trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra; vì Eximbank cho rằng bà Bình có lỗi khi ký khống một số giấy tờ, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng có điều kiện chiếm đoạt tiền.

Trong khi đó, bà Chu Thị Bình cũng kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỷ đồng (tiền lãi 3 sổ tiết kiệm) theo quyết định từ tòa án cấp sơ thẩm, 16 tỷ đồng tiền phạt chậm trả lãi; đồng thời đề nghị xem xét trách nhiệm Tổng giám đốc, quản lý Eximbank chi nhánh TPHCM.

Tại phiên xử phúc thẩm, bà Chu Thị Bình cho biết bản thân không có lỗi trong việc ông Hưng chiếm đoạt tiền ngân hàng. Bà yêu cầu Eximbank công khai xin lỗi bà tại tòa và thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đối với khách hàng như phán quyết của tòa án. Về phần mình, Eximbank chi nhánh TPHCM giữ nguyên quan điểm kháng cáo, không đồng ý trả lãi phát sinh vì cho rằng bà Bình phải chịu một phần trách nhiệm dân sự trong vụ việc.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử của tòa án cấp phúc thẩm tuyên bố chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình. Theo đó, hội đồng xét xử buộc Eximbank chi nhánh TPHCM trả bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cho đến nay. Về yêu cầu xem xét trách nhiệm lãnh đạo ngân hàng, hội đồng xét xử nhận thấy cấp sơ thẩm trước đó không xem xét nên cấp phúc thẩm không có thẩm quyền giải quyết. Trước đó, Eximbank chi nhánh TPHCM đã tất toán 3 sổ tiết kiệm đứng tên bà Bình nhưng giữ lại khoản tiền lãi phát sinh.

Công Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo