Thứ Năm, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Đưa hoạt động khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên trở thành xu hướng tất yếu của xã hội

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 23/11, tại TPHCM, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐTB-XH tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020. Tham dự ngày hội có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; đại diện Bộ LĐTB-XH và các sở, ban, ngành TP.

Theo Bộ LĐTB-XH, cả nước hiện có hơn 1.900 cơ sở GDNN, hàng năm có trên 2 triệu học sinh, sinh viên tốt nghiệp. Hệ thống GDNN đã góp phần phát triển lực lượng lao động có kỹ năng, giải quyết việc làm, ổn định kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp rất cần thiết để tạo việc làm ổn định, bền vững và có những bước đột phá cho nền kinh tế. Chính vì thế, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên GDNN lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM với thông điệp: Khi đã nắm vững nghề, học sinh, sinh viên trường nghề hoàn toàn có khả năng khởi nghiệp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của Bộ LĐTB-XH và TPHCM trong việc tổ chức, tạo ra một sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên GDNN. Đồng thời cho rằng, các bạn học sinh, sinh viên GDNN hãy là người trong cuộc, không đứng ngoài quan sát. Nếu các bạn chưa có ý tưởng nào khởi nghiệp, việc quan trọng đầu tiên các bạn phải làm là học tốt, nắm vững chuyên môn và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng giúp cho học sinh, sinh viên có những ý tưởng khởi nghiệp.

"Để Việt Nam trở thành “con Rồng, con Hổ” của châu Á trong thời gian tới, người trẻ phải đi đầu. Nhưng muốn đi đầu phải dựa trên khát khao, tìm tòi hiểu biết và phải dũng cảm để làm những việc chưa có nhiều người làm. Việt Nam chỉ có thể giàu mạnh nếu mỗi người Việt Nam có tinh thần yêu nước và đoàn kết để cùng xây dựng đất nước” - Đồng chí Vũ Đức Đam gửi gắm đến các bạn học sinh, sinh viên.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, công tác khởi nghiệp trên địa bàn thành phố diễn ra mạnh mẽ và sôi nổi. Các mô hình khởi nghiệp, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều hình thức, trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Thông qua các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, TPHCM đã xây dựng môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng và hiệu quả với 440.000 doanh nghiệp (chiếm 32% doanh nghiệp cả nước), đóng góp ngày càng quan trọng cho sự phát triển của thành phố.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra thành công cho sự phát triển của thành phố; khởi nghiệp còn là “mồi lửa” để châm ngòi sức sáng tạo. Việc làm cho “ngọn lửa” khởi nghiệp rực cháy đang là quyết tâm chung của toàn xã hội, trong đó việc tổ chức ngày hội khởi nghiệp hôm nay một lần nữa khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của TPHCM và cả nước, đưa hoạt động khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên trở thành xu hướng tất yếu của xã hội trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, toàn diện vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại ngày hội Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại ngày hội

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động khởi nghiệp, TPHCM đã triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” tại các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX; các Trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học trên địa bàn. Lồng ghép trong chương trình đào tạo của các trường là kiến thức về khởi sự doanh nghiệp, các Hội thảo, tọa đàm về công tác khởi nghiệp, các ngày Hội việc làm, các chương trình tham quan, kiến tập tại các doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho HSSV các trường tiếp cận thực tế. Ngoài ra, thành phố đã tăng cường đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở GDNN trọng điểm hơn 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 - 2020 và dự kiến trong giai đoạn 2021 - 2025 đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, để thực hiện tốt hơn nữa việc hỗ trợ khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, TPHCM sẽ tập trung việc hoàn chỉnh Hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó trọng tâm là thúc đẩy khởi nghiệp gắn với Đề án đô thị thông minh, Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố để học sinh, sinh viên định hình hướng đi phù hợp với nhu cầu của thành phố. Cạnh đó, trong công tác đào tạo khởi nghiệp, thành phố sẽ tập trung đến các khó khăn, thách thức khi khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, đặc biệt là các rủi ro khi mới khởi nghiệp và học tập kinh nghiệm từ những lần thất bại cũng chính là một cách học hiệu quả và thực chất đối với học sinh, sinh viên.

"Thành phố luôn sẵn sàng lắng nghe các kiến nghị của học sinh, sinh viên đối với việc khởi nghiệp. Đồng thời, sẽ luôn đồng hành và dõi theo từng bước đi của các em học sinh, sinh viên trên con đường khởi nghiệp; tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm kiến tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách để học sinh, sinh viên có thể sớm khởi nghiệp và thực hiện thành công hoài bão của mình." - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ngày hội diễn ra trong 2 ngày với các hoạt động chính gồm: triển lãm các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp trên cả nước; chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên GDNN năm 2020 (Startup Kite) với 37 đội thi từ nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí, công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo và tự động hóa; hội thảo “Kết nối nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên GDNN khởi nghiệp thời kỳ 4.0”.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo