Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

Đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với nguyện vọng của người lao động

Đồng chí Trần Đoàn Trung và đồng chí Lê Thị Kim Hồng tặng hoa cho các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn quận Tân Phú lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028 ra mắt Đại hội

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 28 và 29/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tân Phú tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đến dự có các đồng chí: Trần Đoàn Trung, Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM; Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP; Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Lê Thị Kim Hồng; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Phạm Hưng Quốc Bảo; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Phạm Minh Mẫn…

Đại hội đã thông qua báo cáo hoạt động Công đoàn quận, báo cáo kiểm điểm Ban chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2023; báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào Văn kiện Đại hội Công đoàn TPHCM; báo cáo tổng hợp góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, công nhân lao động với Đảng, Nhà nước, công đoàn các cấp, chính quyền.

Trong nhiệm kỳ qua, tổ chức Công đoàn của quận Tân Phú đã phát huy có hiệu quả chương trình “Phúc lợi Đoàn viên công đoàn”; công tác chăm lo cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được quan tâm, nhất là trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ đoàn viên - người lao động. Các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động được tiếp tục duy trì, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp Lễ, Tết… Cụ thể, có hơn 10.000 lượt công đoàn viên công nhân, viên chức - lao động hưởng phúc lợi từ các gian hàng bán hàng giảm giá từ 20 - 30% cho đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh đó, một số hoạt động, phong trào thi đua: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, phong trào “Bàn tay vàng”, phong trào “Vì người thợ”, phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Gương “Người tốt việc tốt”…. đã khuyến khích, động viên đoàn viên công đoàn, người lao động hăng hái thi đua thực hiện, đóng góp các giải pháp, sáng kiến, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Thị Kim Thúy đánh giá cao những kết LĐLĐ quận Tân Phú đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời nhấn mạnh phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 – 2028, LĐLĐ quận cần nêu cao vai trò chủ động của Công đoàn trong việc nắm bắt, tâm tư, nguyện vọng của người lao động; kịp thời cùng người sử dụng lao động trong việc xây dựng, cụ thể hóa các chế độ, chính sách nhằm chăm lo cho người lao động. Tăng cường hiệu quả giám sát việc chấp hành Pháp luật; phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể của quận để giải quyết, thực hiện đúng pháp luật những vụ việc phát sinh trong công nhân, viên chức, lao động tránh để tình trạng đình công, bãi công của người lao động.

Đồng chí Lê Thị Kim Thúy yêu cầu Công đoàn các cấp của quận Tân Phú kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho công nhân lao động; giới thiệu việc làm cho đoàn viên, người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn. Tuyên truyền cho đoàn viên công đoàn, người lao động hiểu rõ lợi ích của việc nâng cao năng lực cho người lao động, qua đó nắm bắt cơ hội, đổi mới trong lao động sản xuất, tăng năng xuất lao động trong thời gian tới.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp; thường xuyên, định kỳ tổ chức đối thoại, hội nghị người lao động, hội nghị cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với tình hình, nhiệm vụ hàng năm, nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn và người lao động; tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình hình thức nhằm giúp đoàn viên, người lao động nâng cao hiểu biết pháp luật, thời sự, chính trị, nâng cao khả năng tự bảo vệ cũng như phòng, chống những nguy cơ, hành động sai lầm, tác động, lôi kéo của tội phạm và hành vi tiêu cực khác.

Thay mặt cho Ban Thường vụ Quận ủy Tân Phú, Bí thư Quận ủy Lê Thị Kim Hồng cũng yêu cầu Ban chấp hành Liên đoàn Lao động Tân Phú sớm phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên, quan tâm nắm tình hình, diễn biến từ cơ sở để chủ động đổi mới phương thức hoạt động cho phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của công đoàn viên, người lao động. Kịp thời phát hiện, giải quyết và kiến nghị giải quyết những vấn đề bức xúc của công nhân, người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ doanh nghiệp; phòng ngừa các vụ đình công, lãn công ngay từ đầu. Bên cạnh đó, tăng cường công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện chương trình phúc lợi, an sinh, vui chơi, giải trí, giải quyết chỗ ở, việc làm, sức khỏe, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, qua đó tạo sự anh tâm cho người lao động gắn bó, tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

Đại hội đã bầu 22/23 Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn quận Tân Phú lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 12 đại biểu chính thứ, 1 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Quốc Cường

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo