Thứ Bảy, ngày 9 tháng 12 năm 2023

Đổi mới phương thức hoạt động cho phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của công đoàn viên

Các đại biểu biểu quyết thông qua một nội dung Đại hội

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 25/7, Liên đoàn Lao động Quận 7 tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Trần Đoàn Trung; Bí thư Quận ủy Quận 7 Võ Khắc Thái. Tham dự đại hội có gần 200 đại biểu.

Đảm bảo các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 7 Nguyễn Thị Hồng Sen đã báo cáo tóm tắt hoạt động Công đoàn Quận 7 nhiệm kỳ 2018 – 2023. Theo đó, nhiệm kỳ qua, các tổ chức Công đoàn của Quận 7 đã phát huy có hiệu quả chương trình “Phúc lợi Đoàn viên công đoàn”, trong đó, có khoảng 10.000 lượt công đoàn viên công nhân, viên chức - lao động hưởng phúc lợi từ các gian hàng bán hàng giảm giá từ 20 - 40% cho đoàn viên, người lao động.

Cùng với đó là quan tâm công tác phòng chống dịch và chăm lo đoàn viên – người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhất là trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ đoàn viên - người lao động tại nơi làm việc và nơi ở khi phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, doanh nghiệp phải ngừng sản xuất. Trong đó, có các hoạt động chăm lo theo chính sách, đảm bảo an sinh, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu, hỗ trợ công tác test Covid-19, tiêm vaccine… Kịp thời chăm lo cho các trường hợp F0, F1 bị cách ly phong tỏa, thực hiện phương án “3 tại chỗ”, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân bị phong tỏa do Covid-19 tại các nhà trọ, khu lưu trú với 52.400 phần quà, tổng số tiền 32 tỷ 897 triệu đồng. Các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động tiếp tục được duy trì, trong nhiệm kỳ, Công đoàn quận đến cơ sở tặng 42.478 phần quà cho đoàn viên, công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Lễ, Tết, số tiền và quà giá trị trên 42 tỷ đồng.

Thời gian qua, các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, phong trào “Mùa xuân”, phong trào “Bàn tay vàng”, phong trào “Vì người thợ”, phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Gương “Người tốt việc tốt”…. đã khuyến khích, động viên đoàn viên, người lao động thi đua thực hiện các đề tài, giải pháp sáng kiến được ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực hưởng ứng môi trường. Đồng thời, thực hiện tốt Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó và phát triển, chương trình “Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” với 5.003/4.667 sáng kiến (đạt 107,2 %).

Chủ động nắm bắt, tập hợp tâm tư, nguyện vọng của người lao động

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Trần Đoàn Trung đánh giá cao những kết Liên đoàn Lao động Quận 7 đạt được trong nhiệm kỳ qua. Về phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 – 2028, đồng chí Trần Đoàn Trung nhấn mạnh đến việc nêu cao vai trò chủ động của Công đoàn trong việc nắm bắt, tập hợp tâm tư, nguyện vọng của người lao động để tham gia ngay từ đầu với người sử dụng lao động trong việc xây dựng, cụ thể hóa các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tăng cường hiệu quả giám sát việc chấp hành pháp luật, kịp thời phản ánh và phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể của Quận để giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng pháp luật những vụ việc phát sinh trong công nhân, viên chức, lao động.

Đồng chí Trần Đoàn Trung tặng hoa chúc mừng Đại hội Đồng chí Trần Đoàn Trung tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đồng chí yêu cầu Công đoàn các cấp của Quận 7 tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ công tác đào tạo, bồi dưỡng, chuyển đổi nghề cho công nhân lao động, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn. Tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động hiểu rõ lợi ích của việc nâng cao năng lực bản thân nhằm nắm bắt cơ hội, hạn chế rủi ro, tổn thương trong tình hình mới.

Cùng với đó là thường xuyên quan tâm, động viên, tạo động lực để đoàn viên, người lao động tích cực tham gia phát huy sáng kiến, xây dựng mô hình, cách làm, giải pháp hay, tăng năng suất lao động, nâng cao hàm lượng chất xám, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp trên cơ sở tổ chức thực chất thương lượng tập thể, đối thoại, hội nghị người lao động, hội nghị cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với tình hình, nhiệm vụ hàng năm của đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục với hình thức đa dạng nhằm giúp đoàn viên, người lao động nâng cao hiểu biết pháp luật, thời sự, chính trị, nâng cao khả năng tự bảo vệ cũng như phòng, chống những nguy cơ, hành động sai lầm, tác động, lôi kéo của tội phạm và hành vi tiêu cực.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Đại hội Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Đại hội

Thay mặt cho Ban Thường vụ Đảng ủy Quận 7, Phó Bí Thường trực Quận ủy Quận 7 Trần Chí Dũng nhấn mạnh, Liên đoàn Lao động Quận 7 cần nắm tình hình, diễn biến từ cơ sở để chủ động quan tâm đổi mới phương thức hoạt động cho phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của công đoàn viên. Trước hết, phải kịp thời phát hiện, giám sát, giải quyết và kiến nghị giải quyết những vấn đề bức xúc của công nhân, người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp, phòng ngừa các vụ đình công, lãn công ngay từ đầu. Đồng thời, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo không để công đoàn viên nào rơi vào diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, thực hiện các chương trình phúc lợi, an sinh, vui chơi, giải trí, giải quyết chỗ ở, việc làm, sức khỏe, cải thiện môi trường làm việc. Coi đây là điểm then chốt để thu hút đông đảo người lao động tự nguyện tham gia Công đoàn, luôn ủng hộ, gắn bó, tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 diễn ra đến ngày 26/7.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo