Chủ Nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023

Doanh nghiệp TPHCM kiến nghị nhiều vấn đề để Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đi vào cuộc sống

Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM Hà Phước Thắng phát biểu kết luận

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 21/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức khảo sát tình hình thực hiện Luật hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM giai đoạn từ 1/1/2018 đến 30/6/2022.

Chủ trì có đồng chí Hà Phước Thắng, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM; Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM.

Báo cáo với đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội DN TPHCM Nguyễn Phước Hưng cho hay, các chính sách hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa theo luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa như hỗ trợ tiếp cận tín dụng, hỗ trợ thuế, kế toán, hỗ trợ công nghệ, hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, cho đến nay, các DN vẫn chưa tiếp cận đầy đủ.

Cụ thể, về hỗ trợ tiếp cận tín dụng, các chính sách hỗ trợ tổ chức tín dụng trong năm 2020 tới nay là hỗ trợ hậu quả của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại không chủ động thực hiện việc tăng dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Việc cho vay dựa trên xếp hạng tín nhiệm DN không thực hiện được do thiếu cơ chế và ngân hàng e ngại rủi ro mất vốn; việc thành lập tổ tư vấn độc lập để xếp hạng tín nhiệm vẫn chưa thực hiện vì chưa có cơ chế thích hợp; Quỹ bảo lãnh tín dụng DN hoạt động rất khó khăn và thiếu cơ chế an toàn vốn nên không có nhiều khả năng cấp bảo lãnh tín dụng; TP chưa lập dự toán ngân sách hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho DN nhỏ và vừa tại các khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn…

Đại diện doanh nghiệp nêu góp ý tại buổi khảo sát Đại diện doanh nghiệp nêu góp ý tại buổi khảo sát

Đại diện Hiệp hội DN TPHCM kiến nghị Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ cần bổ sung các quy định về chế tài, cơ chế kiểm tra, kiểm soát và nguồn ngân sách phù hợp sẽ là những điều kiện quan trọng để giúp Luật đi vào cuộc sống. Đồng thời, đề nghị ngân hàng nhà nước nghiên cứu chính sách cho phép các ngân hàng thương mại được áp dụng chính sách ân hạn đến 3 năm (từ năm 2021 đến 2023) đối với các khoản vay trung và dài hạn.

Đại diện DN, cũng nêu ý kiến về việc tiếp cận vốn của ngân hàng vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc. Ngân hàng cho biết là do chưa có hướng dẫn cụ thể về việc cho DN vay vốn, điều kiện được giảm 2% lãi suất, DN vẫn chưa được tiếp cận. Do vậy cần có hướng dẫn cụ thể hơn để các DN được sớm tiếp cận các chính sách hỗ trợ.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết cho hay, tại TPHCM, DN nhỏ và vừa chiếm số lượng rất lớn, cần sự hỗ trợ về vốn, từ ngân hàng hoặc từ các chương trình khác để duy trì hoạt động, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các quy định cần nới lỏng hơn để dễ vay và tiếp nhận vốn hoặc đáo hạn, trả nợ. Sau hội nghị, đoàn sẽ trao đổi thêm với các sở ngành, ngân hàng nhà nước về vấn đề này để có buổi tiếp xúc, đối thoại với DN.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Hà Phước Thắng ghi nhận ý kiến, kiến nghị của Hiệp hội, DN, các ý kiến sẽ được đoàn ĐBQH trao đổi và tập hợp về Ủy ban Thường vụ Quốc hội, UBND TP. Qua buổi khảo sát, đồng chí Hà Phước Thắng đề nghị Hiệp hội DN TP tiếp tục bổ sung ý kiến, kiến nghị của DN để hoàn chỉnh báo cáo gởi lại đoàn ĐBQH, tổng hợp đầy đủ kiến nghị của DN; đề nghị các sở ngành nắm nội dung, bổ sung báo cáo để trao đổi với DN vào tuần tới, để hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa trên địa bàn TP.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo