Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Đoàn văn nghệ sĩ TPHCM về nguồn tại Côn Đảo

Đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy (áo đỏ) cùng đoàn văn nghệ sĩ TP viếng nghĩa trang Hàng Dương.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức Hành trình về nguồn “Côn Đảo - Vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” năm 2023 với sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ TP.

Chuyến hành trình diễn ra trong 3 ngày 9, 10 và 11/11/2023 tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhằm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của TPHCM và đất nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025); đồng thời tạo cảm xúc cho văn nghệ sĩ sáng tạo ra những tác phẩm mang giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao và giáo dục truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Đoàn gồm 93 đại biểu gồm đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP; Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật TP; Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật TP; văn nghệ sĩ tiêu biểu, hoạt động tích cực và có nhiều đóng góp cho văn học, nghệ thuật TP, có nhiều đóng góp trong việc phát huy và giữ gìn văn hóa dân tộc, văn hóa truyền thống, tích cực tham gia chương trình chính trị - xã hội TP, phục vụ đồng bào, chiến sĩ vùng sâu, vùng xa; văn nghệ sĩ từng đạt giải thưởng quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các gương nghệ sĩ là điển hình học tập và làm theo Bác; văn nghệ sĩ là cựu tù chính trị Côn Đảo; các đơn vị báo, đài,…

Văn nghệ sĩ thắp nhang tại nghĩa trang Hàng Dương. Văn nghệ sĩ thắp nhang tại nghĩa trang Hàng Dương.

Trong sáng 9/11, đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP cùng các đại biểu đã dâng hương, thắp nhang tại Nghĩa trang Hàng Dương - nơi yên nghỉ của hàng chục nghìn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày.

Nghĩa trang Hàng Dương là một di tích tố cáo chế độ thực dân, đế quốc đồng thời giáo dục truyền thống cho các thế hệ. Di tích Nghĩa trang Hàng Dương đã được Thủ Tướng chính phủ ký quyết định 548/ QĐ-TTg công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt ngày 10/5/2012.

Bên cạnh đó, đoàn còn viếng Nghĩa trang Hàng Keo. Đây từng là nơi tàn khốc, ác liệt nhất khi vùi chôn khoảng 10.000 tù nhân bị thực dân Pháp giết hại tại nhà tù Côn Đảo từ đầu thế kỷ XX. Sự tàn ác ấy đã đi vào sử sách, thơ ca thời bấy giờ và đến ngày nay nghĩa trang Hàng Keo trở thành một di tích lịch sử và cũng là nơi để thế hệ mai sau tưởng nhớ, khắc ghi công lao của những vị anh hùng kiên trung bất khuất xả thân vì nước.

An Trần


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo