Thứ Bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024

Đoàn đại biểu TPHCM thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan

Đoàn đại biểu TPHCM chụp hình lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 22/11 (giờ Phần Lan), đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu, tiếp tục có nhiều hoạt động tại Cộng hòa Phần Lan.

Theo đó, đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải làm trưởng đoàn, đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan. Tháp tùng đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê; Thành ủy viên, Giám đốc Sở Công thương TP Bùi Tá Hoàng Vũ; Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP Lâm Đình Thắng; Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Thái Thị Bích Liên; Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Quận 8 Võ Ngọc Quốc Thuận; Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ Lê Minh Dũng; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Nguyễn Văn Hiếu; Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Phạm Dứt Điểm; Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Cao Sơn Yên.

Tại buổi đến thăm, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cho biết, TPHCM tổ chức chuyến công tác lần này nhằm khẳng định nỗ lực và thiện chí của mình trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Phần Lan với Việt Nam nói chung, với TPHCM nói riêng. Đoàn đến thăm Phần Lan đúng vào dịp hai nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, làm chuyến đi của đoàn càng thêm ý nghĩa.

Đoàn đại biểu TPHCM chụp hình lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan Đoàn đại biểu TPHCM chụp hình lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan

Mục tiêu phát triển của TPHCM trong thời gian tới là xây dựng đô thị thông minh, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh nền kinh tế, gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống. “Trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Phần Lan, TPHCM sẽ có các hoạt động hợp tác với Phần Lan để triển khai kết quả chuyến thăm và các đoàn công tác sang Phần Lan học tập, trao đổi kinh nghiệm và xúc tiến thương mại đầu tư. Rất mong đồng chí Đại sứ, tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, kiều bào và các cơ quan liên quan, quan tâm hỗ trợ để TPHCM có thể triển khai trong thời gian tới” - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải kỳ vọng. Đồng thời mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam, TPHCM cần làm tốt hơn nữa công tác tìm kiếm và tiếp cận thị trường mới với những chủng loại hàng hóa đa dạng phong phú và hướng tới sự thuận tiện và hài lòng của khách hàng Phần Lan và khu vực Bắc Âu. Mong Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan luôn là địa chỉ tin cậy, là đầu mối cung cấp thông tin cũng như các hỗ trợ cần thiết khác cho doanh nghiệp trong nước.

Đoàn đại biểu TPHCM trò chuyện cùng cán bộ, chuyên viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan Đoàn đại biểu TPHCM trò chuyện cùng cán bộ, chuyên viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan

Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Thanh Bình vui mừng đón đoàn công tác TPHCM; đánh giá cao chương trình hoạt động của đoàn và kết quả các buổi làm việc. Đại sứ bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ đóng góp vào các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Phần Lan.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cùng đoàn công tác TPHCM thắp hương bàn thờ Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cùng đoàn công tác TPHCM thắp hương bàn thờ Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan

Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Thanh Bình cho biết, Phần Lan quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đây sẽ là cơ hội để TPHCM tăng cường hợp tác với Phần Lan nói chung và các địa phương Phần Lan nói riêng. Việt Nam được Phần Lan đưa vào danh sách 4 nước ưu tiên thu hút nhân tài của Phần Lan. Cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan là cộng đồng nước ngoài lâu đời nhất tại Phần Lan và tuân thủ pháp luật. Trên cơ sở thế mạnh và nhu cầu hợp tác giữa TPHCM và Phần Lan, đồng chí đề nghị TPHCM tăng cường hợp tác với Phần Lan trong các lĩnh vực hợp tác đào tạo điều dưỡng, phát triển các chương trình giảng dạy tiếng Phần Lan, và thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Phần Lan, trong đó có Tampere và Espoo là các địa phương có nhiều nét tương đồng với TPHCM.  

Để triển khai kết quả chuyến thăm, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đề nghị Đại sứ quán quan tâm thúc đẩy việc ký kết Bản Ghi nhớ giữa TPHCM và Tampere, đặc biệt thúc đẩy chuyến thăm của Thị trưởng Tampere cùng với đoàn doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo của Tampere trong thời gian tới; và tích cực thông tin với TPHCM về các chương trình học bổng của Phần Lan và nhu cầu lao động tại Phần Lan cũng như kết nối và thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và liên kết đào tạo giữa các trường của Phần Lan với TPHCM, bao gồm đào tạo nghề.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan

* Cùng ngày, đoàn đại biểu TPHCM đã có buổi làm việc với Tổ chức Helsinki Partners và Tổ chức Maria 01, Phần Lan.

Tiếp đoàn đại biểu TPHCM có bà Tiina Mikkonen, Cố vấn cấp cao Kinh doanh của Helsinki Partners; bà Sarita Runeberg, Giám đốc Điều hành của Maria 01; và ông Djordje Rodriguez, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Maria 01.

Tại buổi làm việc, bà Tiina Mikkonen đã giới thiệu với Đoàn về tổ chức Helsinki Partners là cơ quan do Chính quyền Helsinki thành lập và vận hành như một doanh nghiệp với chức năng thu hút đầu tư, du khách và nhân tài đến với Helsinki, quảng bá hình ảnh và các sản phẩm của Helsinki đến với cộng đồng quốc tế. Bà Tiina Mikkonen cho biết Thủ đô Helsinki đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030 và phát thải âm vào năm 2040. Do đó, Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp Helsinki đang tìm kiếm các đối tác quốc tế trong đó có TPHCM để hợp tác nghiên cứu và phát triển các giải pháp giảm phát thải, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đoàn đại biểu TPHCM tham quan cơ sở vật chất tại Tổ chức Maria 01 Đoàn đại biểu TPHCM tham quan cơ sở vật chất tại Tổ chức Maria 01

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải bày tỏ sự ngưỡng mộ Helsinki - một trong những thành phố có mức sống cao nhất và đáng sống nhất trên thế giới. Thủ đô tạo ra 35% tổng GDP của Phần Lan. GDP bình quân đầu người cao hơn 1,3 lần mức trung bình của cả nước, hơn 80% tập đoàn, công ty lớn nhất Phần Lan đặt trụ sở chính tại địa bàn Thủ đô. Helsinki Partners là cơ quan quảng bá, thu hút đầu tư và nhân tài của Helsinki, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững, thu hút đầu tư, doanh nghiệp, nhân tài và du khách đến Thủ đô Helsinki và xây dựng thương hiệu toàn cầu của Helsinki. Lãnh đạo TPHCM tin rằng Helsinki Partners đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của Helsinki.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tin tưởng với vai trò đều là một trong những trung tâm lớn về nhiều mặt ở mỗi quốc gia, TPHCM và Thủ đô Helsinki cần thể hiện vai trò tiên phong, có những bước đi, biện pháp mạnh mẽ hơn để biến tiềm năng thành các dự án hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho hai địa phương, làm nền tảng thúc đẩy quan hệ hai nước. Trên tinh thần đó, đoàn đại biểu của TPHCM đến thăm và làm việc với Helsinki Partners, thể hiện rõ sự quan tâm và mong muốn của TPHCM trong việc đẩy mạnh phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị cấp địa phương với Helsinki theo hướng thực chất, hiệu quả.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải mong muốn tiếp thu bài học kinh nghiệm của Helsinki Partners trong việc cung cấp những dịch vụ, xây dựng chính sách đãi ngộ để thu hút nhân tài, nhà đầu tư quốc tế đến Thành phố hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng xanh và thông minh của TPHCM như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, giao thông thông minh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Trương Ngọc (từ Cộng hòa Phần Lan)


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo