Thứ Năm, ngày 19 tháng 9 năm 2019

Độ tuổi nạn nhân là trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ

Trưởng ban Văn hoá, xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung phát biểu tại buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/5, Đoàn giám sát của Ban Văn hoá, xã hội HĐND TPHCM do đồng chí Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP làm trưởng đoàn giám sát tình hình triển khai thực hiện Luật Trẻ em trên địa bàn TP tại Công an TPHCM.

Trong giai đoạn từ 2017 đến quý I/2019, tình hình tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TPHCM có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó phần lớn phát sinh hành vi xâm hại tình dục trẻ em, chiếm trên 85% trong tổng số vụ bạo lực, xâm hại trẻ em đã thụ lý và có xu hướng gia tăng về số vụ lẫn tính chất nghiêm trọng. Cụ thể, tổng số 170 vụ liên quan bạo lực, xâm hại trẻ em đã tiếp nhận, xử lý, có 147 vụ liên quan hành vi xâm hại tình dục trẻ em, chiếm 86% số vụ (hiếp dâm người dưới 16 tuổi: 42 vụ; giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: 78 vụ; dâm ô đối với người dưới 16 tuổi: 27 vụ). Độ tuổi nạn nhân là trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ, trong đó phần lớn là trẻ em gái, chiếm 85% nạn nhân bị xâm hại.

Theo Công an TPHCM, địa điểm phát sinh các vụ xâm hại không chỉ là ở khu vực vắng thuộc các địa bàn huyện ngoại thành hay khách sạn, nhà trọ lưu trú của người dân lao động phổ thông, mà gần đây địa điểm xảy ra ở các khu vực công cộng thuộc các chung cư, trường học, công viên.

Tại buổi giám sát, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP cũng cho biết: Trong 170 vụ, Công an TP đã khởi tố 144 vụ, xử lý hành chính 10 vụ. Tuy nhiên, cũng gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là nhiều gia đình không tố giác mà yêu cầu đối tượng bồi thường hoặc thỏa thuận chờ đủ tuổi làm đám cưới, cho sinh con, phá thai hoặc tiếp tục sống chung. Đến khi phát sinh mâu thuẫn mới tố cáo khi đó rất khó cho việc thu thập chứng cứ hoặc đối tượng đã bỏ trốn. Vì vậy, việc giám định pháp y không thu được ADN, hoặc đối tượng không thừa nhận.

Toàn cảnh buổi giám sát tình hình triển khai thực hiện Luật Trẻ em trên địa bàn TP tại Công an TPHCM Toàn cảnh buổi giám sát tình hình triển khai thực hiện Luật Trẻ em trên địa bàn TP tại Công an TPHCM

Tại buổi giám sát, các đại biểu cho rằng hậu quả lớn nhất khi trẻ bị xâm hại tình dục là trẻ tổn thương về tinh thần và ảnh hưởng đến tương lai, dễ bị mặc cảm, phát triển không bình thường, khó hoà nhập với xã hội và đặc biệt là tổn thương về sức khoẻ thể chất. Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em thời gian gần đây không được xử lý kịp thời là do vướng mắc trong quá trình giám định…

Kết luật tại buổi giám sát, Trưởng ban Văn hoá, xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị Công an TP cần sự phối hợp thống nhất giữa các đơn vị liên quan để khẩn trương đưa vụ việc ra ánh sáng. Để những đứa trẻ tội nghiệp và gia đình các em không còn phải ngược xuôi, đi lại nhiều lần, gõ cửa cầu cứu nhiều nơi, để các em không phải chịu thêm một lần nữa tổn thương, sau nỗi đau bị xâm hại.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo