Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Đình An Hội và miếu Sa Tân được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố

Theo các cụ cao niên, miếu Sa Tân xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/11, UBND quận Gò Vấp đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố đối với đình An Hội và miếu Sa Tân.

Đình An Hội tọa lạc trong khuôn viên miếu Võ Tiên Sư, miếu Bà Chúa Ngọc thuộc Phường 8, quận Gò Vấp. Đây là công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ to lớn, mang đặc trưng kiến trúc vùng Nam bộ. Đình An Hội ngày nay hội tụ nhiều công trình đình, miếu, nhà thờ họ tộc, đài tưởng niệm các liệt sĩ, phối tự nhiều đối tượng thờ cúng, nhưng không gian thờ tự vẫn được Ban trị sự đình và cư dân địa phương giữ gìn, chăm sóc cẩn thận. Khuôn viên Đình An hội thông thoáng, sạch sẽ; chiêm bái nghiêm trang; phát huy tốt truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta… từ đó tiếp tục quảng bá, giới thiệu di tích lịch sử - văn hóa đến với thế hệ trẻ và người dân gần xa về vùng đất Gò Vấp trong quá khứ và vươn lên phát triển…

Miếu Sa Tân thuộc Phường 5, trải qua nhiều lần sửa chữa, tu bổ nhưng kiến trúc miếu vẫn lưu giữ nét kiến trúc đình làng truyền thống Nam bộ và chịu sự ảnh hưởng của phong cách kiến trúc, trang trí Trung Hoa. Hiện nay chưa xác định được kiến trúc miếu Sa Tân được xây dựng từ năm nào. Tuy nhiên, theo một số cụ cao niên trong vùng cho rằng miếu được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIX bên bờ sông Bến Cát (nay là sông Vàm Thuật) thuộc xã Hạnh Thông, tổng Bình Trị Thượng, huyện Gò Vấp (quận Gò Vấp ngày nay). Trước đây, mặt tiền của ngôi miếu Sa Tân quay về hướng dòng sông Bến Cát (Vàm Thuật) tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên Ban trị sự quyết định hướng mặt tiền miếu như hiện nay giáp đường Trần Bá Giao (giấu tích còn lại là 2 con rồng trên vách tường chính điện). Ngoài ra, trong khuôn viên miếu Sa Tân còn có một lối đi nội bộ, lối đi này dẫn ra Bến đò kết nối với di tích kiến trúc nghệ thuật miếu Nổi nằm giữa dòng sông Vàm Thuật để người dân, khách tham quan có thể thuận lợi đến chiêm ngưỡng, cúng bái, tham quan, nghiên cứu tại miếu Sa Tân rồi sau đó tiếp tục đi đến miếu Nổi… Đây chính là lợi thế để phát triển du lịch văn hóa, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa cho các tầng lớp Nhân dân, quảng bá về giá trị của hệ thống di tích lịch sử - văn hóa của quận Gò Vấp nói riêng và TPHCM nói chung.

Theo các cụ cao niên, miếu Sa Tân xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX Theo các cụ cao niên, miếu Sa Tân xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX

Với những giá trị nghệ thuật và lịch sử như trên, đình An Hội và miếu Sa Tân đã được UBND TPHCM xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố. Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. Qua đó thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa, phát huy giá trị di tích văn hóa kiến trúc nghệ thuật trong cộng đồng dân cư, làm đẹp thêm vùng đất Gò Vấp trong quá trình hình thành phát triển và hội nhập.

Với việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố cho hai công trình nói trên, đến nay Gò Vấp đã có 11 di tích được xếp hạng, trong đó bao gồm 3 di tích cấp quốc gia (tịnh xá Ngọc Phương, đình Thông Tây Hội, chùa Sắc Tứ Trường Thọ) và 8 di tích cấp Thành phố, gồm: chùa An Lạc, hội quán Quần Tân, miếu Bà Thiên Hậu, đình An Nhơn, miếu nổi, đình Hanh Thông, miếu Sa Tân và đình An Hội.

Hải Âu - Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo