Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2019

Điều trị thành công cho bệnh nhân bị bướu sợi thần kinh lớn vùng, đầu, cổ mặt

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thăm hỏi bệnh nhân T.T.H (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) ngày 11/10 cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho bệnh nhân T.T.H, sinh năm 1967, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM bị bướu sợi thần kinh lớn vùng, đầu, cổ, mặt.

Bệnh nhân nhập viện ngày 24/7 với chẩn đoán bướu sợi thần kinh vùng đầu mặt. Khám lâm sàng phát hiện bệnh nhân có u lớn vùng đầu mặt, nhiều u nhỏ khắp cơ thể. Mắt trái không nhìn thấy do u thần kinh thị, mắt phải bình thường nhưng đi lại khó khăn do u che tầm nhìn, nặng trên đầu.

Kết quả, CT.Scanner cho thấy nhiều khối choán chỗ mô dưới da khắp vùng đầu mặt cổ, trong đó có hai khối lớn ở vùng trán phải và vùng bên cổ trái. Nhiều hạch dọc khoang cảnh phải, biến dạng nhãn cầu trái.

Hội chẩn các khoa, bệnh nhân được chụp DSA khối u vùng trán trái và bơm thuốc làm tắc mạch; sau đó được mổ cắt u trán phải, xoay vạt da đầu và ghép da che phủ tổn khuyết sau mổ, vết thương lành tốt. Sau mổ lần thứ nhất 1 tuần, các bác sĩ hội chẩn và làm tắc mạch khối u vùng má, cổ trái và làm nút mạch lần 2. Ngày 24/8 bệnh nhân được mổ lần 2 cắt u vùng má, cổ trái.

Sau mổ bệnh nhân ổn định sức khỏe và chờ được xuất viện.

Tiến sĩ, Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Bỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khó khăn khi điều trị cho bệnh nhân T.T.H là có quá nhiều mạch máu lớn, mặc dù động mạch chính cung cấp máu cho u đã được tắt 1 phần nhưng có nhiều động mạch nhỏ, tĩnh mạch, xoang mạch lớn, cầm máu khó khăn. Các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân 2 lần, trong đó lần 1 kéo dài 2 tiếng và lần 2 kéo dài 5 tiếng. Hai khối bướu lớn nặng tổng cộng 1,7 kg. Đây là lần đầu tiên Chợ Rẫy phẫu thuật  được ca khó, nặng như của bệnh nhân H.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T.T.H. có bướu sợi thần kinh vùng đầu mặt từ nhỏ đã điều trị 1 lần cách đây 5 năm, sau đó  u tái phát. Trước khi phuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân phải vừa đi vừa cầm bướu do khối bướu lớn.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo