Bệnh nhân được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh vện Chợ Rẫy chiều ngày 28/6 cho biết vừa cấp cứu và điều trị qua cơn nguy kịch cho 1 nam bệnh nhân 30 tuổi (ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) bị nhiễm độc thần kinh nặng do bị rắn hổ chúa cắn.
Khi nhập cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, dựa vào loại rắn mà người nhà bệnh nhân cung cấp với tình trạng bệnh nhân có vết cắn bị sưng nề ở vùng bàn tay trái thẳng đến cánh tay, lên vai và lan đến 1/3 ngoài của ngực trái, bệnh nhân tỉnh nhưng sụp mi, được bóp bóng qua nội khí quản, sinh hiệu ổn, sức cơ tứ chi yếu chỉ có 0/5, ekip đã quyết định chuyển bệnh nhân lên khoa Bệnh nhiệt đới tiếp tục điều trị.
Sau khi hội chẩn, nhận định đây là trường hợp bị nhiễm độc thần kinh do rắn hổ chúa cắn dẫn đến liệt cơ, bệnh nhân đã được truyền ngay 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá ở lần đầu tiên. Kết quả sau khi truyền 5 lọ huyết thanh, sức cơ bệnh nhân đã có cải thiện từ 0/5 lên được 1,5 - 2,5. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy. Các bác sĩ quyết định tiếp tục truyền thêm 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá.
Sau 24 tiếng truyền 10 lọ thuốc giải độc, bệnh nhân hiện tỉnh táo, cai được máy thở, sức cơ bệnh nhân đã trở lại bình thường, vết cắn vẫn còn sưng nề như ban đầu nhưng không có dấu hiệu sưng thêm. Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi thêm 48 - 72 tiếng để đánh giá lại, trong trường hợp ổn định mới rút nội khí quản để bệnh nhân có thể tự thở.
Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân cung cấp, 9 giờ sáng 26/6, bệnh nhân lên núi Nội Bài (Bà Rịa Vũng Tàu) và vô tình phát hiện rắn lớn nặng khoảng 2 ký, bệnh nhân bắt và không may bị rắn cắn. Trở về nhà được 30 phút, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu sụp mi, cảm thấy thở khó, yếu tứ chi và được người nhà đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.
BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, không phải bệnh nhân nào bị rắn hổ chúa cắn cũng đều may mắn như bệnh nhân này. Với những trường hợp bị rắn hổ chúa cắn, có thể gây rối loạn nhiễm độc thần kinh, suy hô hấp, liệt cơ, rối loạn nhịp tim. Nếu diễn tiến nặng, bệnh nhân có thể bị ngưng tim phải cấp cứu, cũng có thể đặt máy tạo nhịp, đồng thời nếu nhiễm trùng nặng thì phải tiến hành lọc máu.
Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp không may bị rắn cắn và không biết tình trạng có bị nhiễm độc hay không nhưng nếu thấy vết thương ngay vết cắn sưng nề thì nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, điều trị kịp thời. Điều quan trọng để không bỏ lỡ thời gian vàng cứu sống bệnh nhân, nhằm giúp các bác sĩ chuẩn đoán nhanh, bệnh nhân hay người nhà nên cung cấp hình ảnh con rắn đã cắn để cơ sở y tế có thể nhận diện và xác định được loại rắn gì, từ đó có phương án điều trị phù hợp tốt nhất cho bệnh nhân.