Thứ Năm, ngày 19 tháng 9 năm 2019

Đề xuất rút chứng chỉ hành nghề khi bác sĩ nước ngoài vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh lần thứ 2

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là ý kiến của đại diện Sở Y tế TPHCM với Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM trong buổi khảo sát về tình hình thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TPHCM, diễn ra trong ngày 2/5.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng, thời gian qua tình trạng các bác sĩ nước ngoài vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh diễn ra rất phổ biến. Các sai phạm chủ yếu là cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; hoạt động không có biển hiệu, không đeo biển tên trong quá trình khám, chữa bệnh… Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt. Tuy nhiên, các cá nhân, cơ sở y tế này vẫn tái phạm nhiều lần.

Đại diện Sở Y tế TP cho biết, thẩm quyền cấp Chứng chỉ hành nghề là do Bộ Y tế cấp và khi phát hiện các bác sĩ nước ngoài vi phạm các quy định về Luật khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế TP chỉ được xử phạt hành chính và không thể rút chứng chỉ hành nghề. Điều này dẫn đến kẽ hở cho các đối tượng tiếp tục tái diễn vi phạm.

Một số ý kiến cho rằng, trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải quy định cụ thể về chứng chỉ hành nghề cần có thời hạn, tránh tình trạng các bác sĩ sẽ không chịu đào sâu, phát triển chuyên môn. Vấn đề này nên được áp dụng chung cho cả bác sĩ người nước ngoài và bác sĩ người Việt Nam trong nước… Hiện nay các quy định vẫn đang rất nghiêm với bác sĩ Việt Nam, nhưng đối với các bác sĩ người nước ngoài lại không có biện pháp đủ mạnh để xử lý. Vì vậy, cần có các quy định mang tính răn đe hơn, trong đó thẳng tay rút chứng chỉ hành nghề khi bác sĩ nước ngoài vi phạm lần thứ 2.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo