Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Đề thi môn Ngữ văn nhẹ nhàng nhưng vẫn có tính phân loại

Nhiều thí sinh phấn khởi sau môn thi đầu tiên khá dễ dàng.

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 25/6, các thí sinh đã hoàn thành môn thi Ngữ văn. Theo ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh tỏ ra phấn khởi sau môn thi đầu tiên này.

Khi được hỏi về đề thi môn Ngữ văn, thí sinh Nguyễn Minh Trường, học sinh Trường THPT Marie Curie chia sẻ: “Em thấy đề thi khá dễ và sát với thực tế.  Phần đọc hiểu đòi hỏi nhiều thời gian để đưa ra câu trả lời, nhưng không đánh đố thí sinh. Bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông” em cũng như nhiều bạn “trúng tủ”. Ngoài ra, đề thi có cho dữ liệu để các thí sinh có thể dựa vào phân tích dễ dàng hơn”.

Thí sinh Nguyệt Tường, học sinh Trường THPT Marie Curie cho biết: “Em không nghĩ là đề Ngữ văn năm nay dễ như vậy. Phần đọc hiểu văn bản hơi trừu tượng nhưng em vẫn làm được, phần viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí con người sát với thực tế, hợp với suy nghĩ của tụi em hiện nay, em đã nêu được nhiều ý kiến của mình khi làm bài. Bài nghị luận văn học ra trúng tác phẩm em đã học từ rất lâu”.

Nhận xét về đề thi môn Ngữ văn, cô Nguyễn Thị Kiều Oanh, giáo viên Văn, Trường THPT Nguyễn Du cho rằng, câu 3 và 4 ở phần đọc hiểu có độ phân hóa học sinh tốt vì yêu cầu vận dụng cao. Học sinh phải có kỹ năng tư duy và suy luận mới có thể làm trọn vẹn đáp án. Riêng phần nghị luận xã hội về ý chí sức mạnh con người là chủ đề quá quen thuộc nên thí sinh dễ viết. Đây cũng là một trong những nội dung được các thầy, cô giáo lớp 12 ôn tập khá kỹ nên dự đoán nhiều thí sinh sẽ đạt điểm cao. Ở câu hỏi nghị luận văn học, cách ra đề khác đề thi minh họa được công bố trước đó, ngoài ra đây cũng là tác phẩm chưa từng được ra trong đề thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, đề thi đã cho luôn dữ liệu văn bản, trong đó phần được chọn trích dẫn có ngôn từ đẹp, nhiều ý nghĩa nên thí sinh không gặp khó khăn trong việc triển khai ý.

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên, đề thi năm nay có cấu trúc hơi khác một chút so với đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phần đọc hiểu có thêm kiến thức tiếng Việt, câu nghị luận văn học chỉ yêu cầu cảm nhận một đoạn văn xuôi.

Về nội dung, phần đọc hiểu khá dễ, học sinh trung bình có thể làm được 2 đến 3 điểm. Câu nghị luận xã hội yêu cầu học sinh viết về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống được gợi ra từ phần đọc hiểu. Câu hỏi này tương đối quen thuộc vì học sinh đã được luyện tập nhiều trên lớp.

Câu nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về hình tượng sông Hương ở đoạn thượng nguồn của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Đây cũng là câu hỏi khá quen thuộc và học sinh cũng đã được luyện tập nhiều. Ngoài ra, câu hỏi phụ mang tính phân loại khá hay khi yêu cầu thí sinh nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Học sinh khá, giỏi mới có thể làm trọn vẹn ý này.

Nhìn chung, đề văn năm nay tương đối nhẹ nhàng nhưng vẫn có tính phân loại, phù hợp cho việc xét tuyển đại học.

Chiều nay, các thí sinh tiếp tục bước vào môn thi Toán, thời gian làm bài 90 phút.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo