Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

ĐBQH đề nghị kiểm soát chặt phim trên mạng

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TPHCM) phát biểu tại hội trường, chiều 25/5

(Thanhuytpchm.vn) - Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).   

Nhiều ĐB đề nghị kiểm soát chặt chẽ với phim phát hành trên không gian mạng, phim nước ngoài để hạn chế hậu quả của dòng phim độc hại. ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng, điện ảnh vừa là hoạt động văn hóa, vừa ngành ngành kinh tế, sáng tạo. Từ năm 2016 đến nay, điện ảnh thế giới đã thay đổi một trời một vực với những công nghệ mới. Trong điều kiện hội nhập hiện nay, chỉ một cú nhấp chuột thì điện ảnh nước ngoài đã vào tận bàn của người Việt. Điện ảnh là cơ hội xuất khẩu văn hóa của nhiều quốc gia, phát triển du lịch, kinh tế, nhiều quốc gia hỗ trợ để phát triển điện ảnh của họ, như một kênh xuất khẩu văn hóa hiệu quả. Dĩ nhiên, bên cạnh đó là nguy cơ, tác hại của điện ảnh khiêu dâm. Do đó, mở cửa điện ảnh phải có những quy định chặt chẽ, không dễ dãi.

ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị có chính sách hỗ trợ, phát triển, bảo hộ nền điện ảnh trong nước để phát triển văn hóa. Cũng có giải pháp để ngăn chặn điện ảnh độc hại của thế giới xâm nhập Việt Nam. Công tác tiền kiểm, hậu kiểm với điện ảnh thế giới cần có quy định chi tiết, vừa bảo đảm công bằng với điện ảnh trong nước, vừa ngăn chặn xâm hại văn hóa. Song song đó, kịch bản phim nước ngoài quay tại Việt Nam phải là kịch bản chi tiết để chúng ta có thể kiểm soát được hình ảnh, nội dung. “Điện ảnh đi vào tâm hồn con người, sẽ có nhiều tác hại, hệ lụy kém nếu lựa chọn không tốt. Chúng ta cần tăng cường chọn phim tốt, hạn chế phim xấu; tạo điều kiện để điện ảnh Việt Nam phát triển bình đẳng” - ĐB Trương Trọng Nghĩa nêu.

ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) bày tỏ lo lắng về tác hại của dòng phim độc hại, người dân, nhất là trẻ em có thể xem ở mọi lúc, mọi nơi. ĐB đề nghị tăng cường khâu tiền kiểm, hậu kiểm với dòng phim này, nhất là ở các nền tảng xuyên biên giới.

ĐB Tô Thị Bích Châu (TPHCM) cho rằng, điện ảnh Việt Nam vẫn ở trình độ thấp đối với các cường quốc điện ảnh. Nhiều quốc gia coi điện ảnh là kênh quan trọng để hợp tác, phát triển kinh tế, như Hàn Quốc, Thái Lan. Do đó, cần có những quy định đầy đủ để công nghiệp điện ảnh Việt Nam phát triển. ĐB đề nghị cần có quy định về diễn viên đóng thế nhằm bảo đảm an toàn cho diễn viên. Cần có quy định về hỗ trợ cho dòng phim trẻ em, lịch sử…

Đáng chú ý, thảo luận về Dự thảo luật này, vấn đề giữ hay bỏ Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh tiếp tục được các ĐBQH tranh luận. ĐB Lê Hoàng Anh (Gia Lai) cho rằng, nhiều ý kiến không đồng ý đưa Quỹ vào dự thảo luật. Các quốc gia cũng hạn chế thành lập quỹ kiểu này. “Nếu giữ lại quỹ thì ĐBQH không an tâm là quỹ sẽ được thành lập và triển khai. Những bất cập cũ chưa được giải quyết mà tiếp tục thành lập thì sẽ làm giảm uy tín của Quốc hội. Do đó, đề nghị không đưa quỹ vào Dự thảo Luật”- ĐB Lê Hoàng Anh nói. Một số ĐB cũng đề nghị phải hết sức cân nhắc khi đưa vấn đề thành lập quỹ vào luật.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) phát biểu tại hội trường, chiều 25/5 Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) phát biểu tại hội trường, chiều 25/5

Giải trình về điều này, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, Luật Điện ảnh từ 2006 đưa ra quỹ nhưng chưa thực hiện được là do khó khăn về nguồn thu. “2 lần lãnh đạo Bộ đã có báo cáo với Chính phủ. Chính phủ đã cho ý kiến tạm dừng và đề nghị nghiên cứu để đưa vào trong dự thảo sửa luật lần này”, Bộ trưởng cho biết.

Lý giải việc vẫn đưa nội dung quỹ vào Dự thảo lần này dù nhiều ý kiến phản đối, Bộ trưởng cho biết, không phải cơ quan soạn thảo mong muốn một đặc ân để có một nguồn quỹ này, mà Bộ đề xuất trên cơ sở thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước, đó là phải đặt văn hóa ngang kinh tế và chính trị. Đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho sự phát triển lâu dài và bền vững. Với một ngành công nghiệp điện ảnh, với một lĩnh vực nghệ thuật nếu không được quan tâm, không được đầu tư sẽ rất khó khăn. Chính vì vậy, Bộ mong muốn có một sự đầu tư cho điện ảnh, là một ngành điện ảnh còn đang non trẻ so với sự phát triển của các quốc gia khác. Các quốc gia phát triển đều hình thành Quỹ hỗ trợ để phát triển điện ảnh. “Chúng ta thấy đang khó khăn mà không hỗ trợ thì làm sao để có sự phát triển? Chúng tôi đã cố gắng thiết kế, xây dựng để trình Quốc hội về Quỹ, hỗ trợ ban đầu của Nhà nước là cần thiết. Điện ảnh là một ngành công nghiệp mang tính rủi ro cao, cũng khó thu hút sự đầu tư, vì vậy mục đích của Quỹ là để bổ sung, hỗ trợ đến những đối tượng chưa được hưởng những chính sách. Chúng tôi đề nghị có được sự ủng hộ của các đại biểu để cho ngành này phát triển nhằm bồi đắp tâm hồn và xây dựng giá trị văn hóa tinh thần”, Bộ trưởng phát biểu.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo