Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Đẩy nhanh việc triển khai gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giải trình

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 31/5, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Sau khi các ĐBQH thảo luận, cuối giờ chiều, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã giải trình ý kiến các ĐBQH quan tâm, đặc biệt là về quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, triển khai dự án nhà ở cho công nhân.

Tại phiên thảo luận ngày 31/5, nhiều ĐBQH bức đề nghị cần sửa đổi các quy định về PCCC, vì hiện nay các quy định này đang làm khó doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ cũng như đã phải đóng cửa do đình trệ sản xuất.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giải trình cho biết, hiện nay có 9 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về PCCC; 28 tiêu chuẩn về phương tiện, thiết bị PCCC. Các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC được biên soạn và ban hành bởi các bộ: Công an, Xây dựng, Công thương, Khoa học-Công nghệ.

Riêng Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn 06 về an toàn cháy cho nhà và công trình để PCCC cho công trình và bộ phận công trình. Bộ Công thương ban hành Quy chuẩn 1/2020 cho máy móc, thiết bị, cả thiết bị điện. Quy chuẩn 3/2021 về phương tiện PCCC do Bộ Công an ban hành. Quy chuẩn 1/2019 về hệ thống PCCC cho kho chứa, cảng nhập và trạm phân phối khí đốt do Bộ Công an ban hành. Ngoài ra còn có một số quy chuẩn khác có liên quan.

“Bộ Xây dựng và các Sở Xây dựng địa phương không có chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền trong công tác quản lý Nhà nước, trong thẩm duyệt, nghiệm thu, kiểm định, đào tạo và bồi dưỡng về PCCC”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị giải trình.

Bộ trưởng cũng cho biết, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 06 là quy chuẩn đầu tiên về an toàn cháy cho nhà và công trình, ban hành lần đầu năm 2010, sửa đổi năm 2022, có hiệu lực từ ngày 16/1/2023. So sánh quy định cơ bản Quy chuẩn 06 với các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn khác, Bộ trưởng cho rằng, nhìn chung các quy định an toàn cốt lõi Quy chuẩn 06 quy định không cao, thậm chí ở mức độ trung bình thấp. Đối với nhóm nhà xưởng công nghiệp, nhóm nhà dân dụng quy mô trung bình trở lên và nhóm nhà dân dụng quy mô nhỏ.

Tuy vậy, theo Bộ trưởng, hiện Bộ Xây dựng đã giao Viện Khoa học, công nghệ xây dựng, rà soát tổng thể để xem xét sửa đổi, bổ sung quy chuẩn 06 năm 2022 nhằm đáp ứng yêu cầu về PCCC, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân trên cơ sở khoa học có tham khảo kinh nghiệm quốc tế, đồng thời phải phù hợp với tình hình, điều kiện của Việt Nam.

Về việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực nhà ở xã hội, Bộ trưởng cho biết, đến nay đã có khoảng 100 dự án thuộc đối tượng cho vay của gói 120.000 tỷ đồng và các địa phương đã công bố nhu cầu vay vốn. Chương trình mới triển khai được hơn 1 tháng và gói 120.000 tỷ đồng cho cả giai đoạn đến năm 2030 và các địa phương đang trong quá trình tổng hợp nên chỉ mới có kết quả bước đầu. Trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án tham gia gói 120.000 tỷ đồng như nhu cầu công bố của các địa phương.

Cũng theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp đạt mục tiêu đề ra và giải ngân hiệu quả gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách pháp luật. Tiếp tục làm việc với một số địa phương, doanh nghiệp trọng điểm để kiểm tra, đôn đốc, tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội, nhà ở, công nhân, cải tạo chung cư cũ, thúc đẩy việc triển khai gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo