Thứ Năm, ngày 29 tháng 2 năm 2024

Đẩy mạnh trao đổi thương mại, đầu tư giữa TPHCM với các địa phương của Kazakhstan

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tiếp Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã tiếp ông Kanat Tumysh, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam.

Chào mừng chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Kanat Tumysh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Kazakhstan. Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Kazazhstan Kassym Jomart Tokayev vào tháng 8 vừa qua đã khẳng định sự phát triển không ngừng trong quan hệ hai nước. Riêng với TPHCM, TP đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với TP Almaty vào năm 2011 và đã hết hiệu lực vào năm 2016. TPHCM mong muốn đẩy mạnh hợp tác với TP Almaty, để qua đó giúp tăng cường, củng cố quan hệ Việt Nam - Kazakhstan.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng, hai bên cần tập trung thúc đẩy hợp tác về du lịch. Lãnh đạo TP sẽ bàn thảo về phương án mở đường bay thẳng từ TP Almaty đến TPHCM để tạo thuận lợi cho phát triển du lịch. Tiếp đến, cần đẩy mạnh trao đổi thương mại, đầu tư giữa TPHCM với các địa phương của Kazakhstan, trong đó có TP Almaty, để góp phần sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 1,5 tỷ USD như lãnh đạo hai nước đã đề ra. Ngoài ra, TPHCM và Kazakhstan cũng cần phối hợp để đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi các đoàn doanh nghiệp hai bên, qua đó tìm kiếm các cơ hội hợp tác.

Cảm ơn Chính phủ và nhân dân Kazakhstan về quyết định đặt tên đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Almaty nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Kazakhstan, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết TPHCM sẵn sàng phối hợp với Kazakhstan để tổ chức sự kiện quan trọng này…

Đại sứ Kanat Tumysh cho rằng hai bên cần tái khởi động các hoạt động hợp tác bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19. Để thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại giữa hai nước, Đại sứ Kanat Tumysh nhấn mạnh Kazakhstan hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi để trở thành trạm trung chuyển hàng hóa của Việt Nam vào châu Âu.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của lãnh đạo TPHCM cho doanh nghiệp Kazakhstan hoạt động tại TPHCM, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam cam kết sẽ là cầu nối, kêu gọi các doanh nghiệp Kazakhstan tăng cường tìm hiểu hợp tác, đầu tư vào TPHCM. Đồng thời, kỳ vọng quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Kazakhstan - Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian tới.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo