Thứ Năm, ngày 5 tháng 10 năm 2023

Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM, TP Hà Nội và vùng Bắc Trung bộ

Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác phát triển du lịch giữa các bên

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 1/7, tại tỉnh Nghệ An, UBND TPHCM phối hợp UBND TP Hà Nội và UBND các tỉnh Bắc Trung bộ tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và vùng Bắc Trung bộ mở rộng năm 2022, với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”. Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch của mỗi địa phương

Diễn đàn nằm trong chuỗi liên kết vùng do UBND TPHCM đề xuất, nhằm kết nối du lịch giữa vùng du lịch Bắc Trung bộ với TP Hà Nội và TPHCM, phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Đồng thời, tạo cơ sở tiền đề cho việc hình thành, khai thác các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng, góp phần kích cầu thị trường; từng bước khẳng định dấu ấn, bản sắc của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế.

Đây cũng là chương trình liên kết phát triển du lịch thứ sáu của TPHCM sau liên kết với 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam bộ, vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và gần đây nhất là vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nhằm kết nối các tỉnh thành và vùng miền theo chiều dài đất nước từ Bắc xuống Nam. Liên kết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của du lịch Việt Nam, đặc biệt là trong làn sóng phục hồi du lịch sau gần 2 năm bị đứt gãy do những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu khai mạc diễn đàn Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho rằng, diễn đàn được kỳ vọng là một trong các giải pháp chủ lực giúp gia tăng lượng khách, doanh thu du lịch và định vị thương hiệu du lịch các địa phương trong thời gian tới. Các thoả thuận liên kết phát triển du lịch với 4 nội dung dự kiến ký kết là các vấn đề cốt lõi của công tác phát triển du lịch gồm: công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch. Liên kết sẽ tạo ra một sức bật mới cho từng địa phương, thông qua đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh và thương hiệu của du lịch từng địa phương cũng như thương hiệu du lịch Việt Nam trên thị trường du lịch quốc tế.

Phát biểu chào mừng tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định, diễn đàn lần này sẽ đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa các tỉnh, thành phố, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt là sự liên kết có hiệu quả thiết thực từ các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của TPHCM, TP Hà Nội và tỉnh Bắc Trung bộ mở rộng cùng các đơn vị, doanh nghiệp đối tác. Đồng thời, diễn đàn sẽ tạo được động lực lớn, mang lại hiệu quả phục hồi bền vững ngành du lịch và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh, thành phố nói riêng, cả nước nói chung. Bên cạnh việc liên kết nội vùng, 6 tỉnh Bắc Trung bộ mở rộng rất cần liên kết hợp tác phát triển du lịch với những địa phương trọng điểm là trung tâm du lịch của cả nước như TP Hà Nội, TPHCM nhằm nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù có lợi thế cạnh tranh, kêu gọi các nguồn lực đầu tư và thu hút du khách đến với địa phương.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch bền vững và kích cầu du lịch nội địa giữa TP Hà Nội, TPHCM và các tỉnh Bắc Trung bộ. Đồng thời, thảo luận và ký kết Thoả thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và các tỉnh Bắc Trung bộ mở rộng giai đoạn 2022 - 2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết giai đoạn 2022 - 2023; Thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch của TP Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nhận định hoạt động du lịch ghi nhận sự sôi động lại trên cả nước. Bằng chứng là trong 6 tháng đầu năm, cả nước đón 60-80 triệu lượt khách nội địa, tổng doanh thu mang lại tới 265.000 tỷ đồng. Đối với khách quốc tế, các địa phương đón 414.000 lượt, đạt 10% so với kế hoạch đặt ra 5 triệu lượt. Tuy vậy, để đạt mục tiêu đề ra trong 6 tháng cuối năm, đồng chí Đoàn Văn Việt nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm các địa phương cần quan tâm là: sản xuất sản phẩm mới; quảng bá, xúc tiến du lịch; thúc đẩy liên kết vùng; phát triển nguồn nhân lực; ứng dụng khoa học công nghệ trong ngành, đầu tư phát triển du lịch. Bên cạnh đó, cơ chế liên kết vùng cần có tính thực tiễn, hiệu quả. Từ đó, góp phần thúc đẩy thành công mục tiêu chung; thiết lập kênh thông tin trao đổi thường xuyên giữa các cấp trong ngành du lịch; tập trung phát triển các sản phẩm du lịch tham quan, di sản thế giới, văn hóa lịch sử tại vùng Bắc Trung bộ.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại diễn đàn Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại diễn đàn

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể và Du lịch cũng đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể để hút du khách giữa vùng Bắc Trung bộ và Hà Nội, TPHCM; nghiên cứu xây dựng hình ảnh chung, tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch các địa phương trong vùng, quốc gia để hướng đến thị trường quốc tế; tăng cường liên kết ứng dụng công nghệ trong vùng, ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến du lịch; xây dựng cơ chế kết nối cơ sở hạ tầng, thông thoáng, sáng tạo, từ đó hình thành các sản phẩm chất lượng. Đồng thời, kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, từng bước hiện đại hóa hạ tầng; chú trọng đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực du lịch để nâng cao năng lực cạnh tranh; phối hợp chặt chẽ trong hệ sinh thái du lịch, hình thành các chương trình du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Sau diễn đàn, UBND TP Hà Nội, TPHCM và các tỉnh Bắc Trung bộ đã ký kết Thoả thuận liên kết phát triển du lịch mở rộng, đánh dấu cột mốc trong việc hợp tác phát triển du lịch liên vùng, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của các đại phương; đồng thời tạo tiền đề cho việc kích cầu và định vị du lịch Bắc Trung bộ trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế. 29 doanh nghiệp đến từ TPHCM và Hà Nội cùng địa phương vùng Bắc Trung bộ mở rộng cũng đã ký kết khẳng định sự chung tay của các doanh nghiệp trong việc đồng hành phát triển các hoạt động du lịch liên tỉnh, liên vùng.

Trước đó, chương trình khảo sát các sản phẩm du lịch của vùng Bắc Trung bộ cũng được tổ chức từ ngày 26/6 đến ngày 2/7 để kết nối, xây dựng những sản phẩm du lịch liên vùng đặc sắc từ TPHCM đến các địa phương vùng Bắc Trung bộ và ngược lại.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo