Thứ Ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024

Đảng viên phải gương mẫu, đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 27/7, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, tổ chức chính trị - xã hội và quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp trên địa bàn TP cùng Đoàn công tác của TP đã có buổi khảo sát và làm việc với Thường trực Quận ủy quận Tân Phú về tình hình phát triển đảng viên, hội viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn quận Tân Phú.

Nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Theo báo cáo của Quận ủy quận Tân Phú, công tác xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước luôn được Ban Thường vụ Quận ủy quan tâm và thống nhất trong chỉ đạo. Qua đó, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị của quận. Thường trực Quận ủy, Thường trực UBND quận đã có nhiều biện pháp giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: tổ chức hội nghị đối thoại giữa ngân hàng với các doanh nghiệp để tìm hiểu khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với lãi suất thấp, bình ổn thị trường... giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh nhằm ổn định lực lượng lao động tại doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền, triển khai các văn bản quy định về thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc được các ban ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong thực hiện các quy định của pháp luật, hạn chế các khiếu nại, tranh chấp dẫn đến việc đình công, lãn công gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Cùng với đó, quan tâm đề ra nhiều giải pháp nhằm truyền tải thông tin đến doanh nghiệp, tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp; tham mưu tổ chức nhiều hội nghị, tọa đàm, hoạt động phong trào trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập nhằm phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giáo dục, tạo nguồn phát triển đảng viên mới.

Đại diện Quận ủy quận Tân Phú cho biết, đối với công tác xây dựng tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, từ đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025 đến nay, Đảng bộ quận đã thành lập mới 3 chi bộ trực thuộc; kết nạp được 69 đảng viên mới.  Trên địa bàn quận còn có 27 chi đoàn với 245 đoàn viên được thành lập mới và 26 Chi hội Liên hiệp thanh niên với 153 hội viên được thành lập tại các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Cùng với đó là thành lập mới 376/400 công đoàn cơ sở (đạt tỷ lệ 94% so với chỉ tiêu) và kết nạp 17.628/12.000 đoàn viên công đoàn viên (đạt tỷ lệ 146,9% so với chỉ tiêu).

Đến nay, toàn quận có 54 Chi đoàn Thanh niên với 4.466 đoàn viên, 32 Chi hội Liên hiệp thanh niên với 541 hội viên; 705 công đoàn cơ sở với hơn 30.000 đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Tại buổi khảo sát, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt việc phát triển đảng viên, hội viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Thể hiện tốt vai trò của tổ chức Đảng, chính trị - xã hội

Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, thông qua tổ chức công đoàn, chi bộ Đảng, việc thông tin tuyên truyền các chính sách, hoạt động của doanh nghiệp đến công nhân, người lao động được thực hiện hiệu quả, chủ động hơn. Từ đó, công nhân, người lao động hiểu, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Một số ý kiến cho rằng, cần phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên trong các hoạt động tại doanh nghiệp. Cùng với đó tuyên truyền vận động cụ thể để chủ các doanh nghiệp nhận thức đầy đủ về việc xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước cùng có mục đích phát triển các doanh nghiệp và chăm lo tốt hơn cho đội ngũ công nhân, người lao động.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh đến vai trò Ban Chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, tổ chức chính trị - xã hội và quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp tại địa phương, đồng thời mong muốn thời gian tới, trong thực hiện nội dung công việc các đơn vị của quận cần sự phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp và chăm lo đời sống công nhân, người lao động được tốt hơn nữa. Đồng chí lưu ý, trong tổ chức thực hiện các công việc cần có sự sáng tạo, phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp cụ thể. Với tình hình, đặc điểm của các doanh nghiệp trên địa bàn, Tân Phú cần có giải pháp để có thêm những đóng góp cho TP về xây dựng tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Cùng với số lượng, việc phát triển đảng viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội tại các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước cần chú trọng đến chất lượng; thể hiện tốt vai trò tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội tại các doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp khi gặp khó khăn. Các đảng viên phải gương mẫu, tiếp tục tạo uy tín trong cộng đồng và quần chúng đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo