Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Cựu Giám đốc CDC Hải Dương thừa nhận cầm 27 tỷ đồng rồi chia cho lãnh đạo

Bị cáo Phạm Duy Tuyến được đưa tới phòng xét xử. (Ảnh: Như Quỳnh)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 4/1, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo tại tỉnh Hải Dương trong ngày thứ 2 diễn ra phiên tòa sơ thẩm đại án Công ty Việt Á.

Trả lời tại tòa, cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương Phạm Duy Tuyến thừa nhận những nội dung mà cáo trạng đã đề cập. Theo đó, cơ quan tố tụng cáo buộc ông Tuyến vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại hơn 70 tỷ và nhận hối lộ 27 tỷ đồng. Ông Tuyến cho biết giai đoạn 2020-2021, khi Hải Dương bùng phát dịch Covid-19 dữ dội, 4 đơn vị do Bộ Y tế điều động không thể đáp ứng giúp tỉnh dập dịch. Đó là lý do mà Công ty Việt Á có mặt ở Hải Dương để tham gia chống dịch. Khai về việc Công ty Việt Á được tham gia công tác chống dịch ở Hải Dương, ông Tuyến cho biết việc công ty này có mặt ở tỉnh là do có sự chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy và Bí thư thời điểm đó là ông Phạm Xuân Thăng.

Về cáo buộc vi phạm đấu thầu khi ứng trước kit test mà Phan Quốc Việt cung cấp rồi mới lập hồ sơ thanh toán sau, cựu Giám đốc CDC Hải Dương thừa nhận quy trình này chưa phù hợp. Song, bị cáo lý giải ở thời điểm tỉnh căng mình chống dịch, việc ứng trước kit là bắt buộc. Ông Tuyến khai, thời điểm đó chỉ biết làm và làm, không có thỏa thuận gì về việc ứng trước rồi thanh toán sau. Bị cáo này cũng thừa nhận, sau khi CDC Hải Dương thanh toán cho Việt Á hơn 147 tỷ đồng, doanh nghiệp đã đề nghị trích lại một khoản lợi nhuận.

Theo ông Tuyến, đây là khoản tiền mà Công ty Việt Á chia sẻ với Hải Dương trong quá trình hợp tác. Lúc đó, nghĩ đây là số tiền chia sẻ lợi nhuận, không vi phạm gì nên ông Tuyến đồng ý nhận 27 tỷ đồng từ Phan Quốc Việt. Tuy nhiên, ông Tuyến lại nhờ Phạm Văn Cường (nhân viên bảo vệ của CDC Hải Dương, cũng là bạn của Tuyến) đưa số tài khoản ngân hàng để Công ty Việt Á chuyển 27 tỷ vào, chứ không để doanh nghiệp chuyển tiền đến tài khoản của CDC.

Sau khi nhận số tiền này, ông Tuyến đã đưa cho cựu Bí thư Phạm Xuân Thăng 600 triệu đồng và 50.000 USD; đưa cho cựu Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường 7 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Tuyến khai đưa 1,8 tỷ đồng cho một số cán bộ CDC Hải Dương. Còn lại khoảng hơn 16 tỷ đồng được Tuyến dùng cho các công việc cá nhân. Hiện, bị cáo cùng gia đình đã nộp khắc phục hơn 13 tỷ đồng và bị kê biên, phong tỏa nhiều tài sản.

Đến lượt thẩm vấn, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khai chính cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là người đã đề nghị cho Công ty Việt Á về Hải Dương hỗ trợ, tham gia phòng chống dịch. Tuy nhiên, ông Thăng cho rằng việc này còn dựa trên cơ sở tham mưu, đề xuất của các đơn vị khác. Bản thân ông không tác động, chỉ đạo gì để cho Công ty Việt Á có mặt tại Hải Dương để chống dịch. Với giọng nói to và rõ ràng, ông Thăng trình bày thêm lý do Công ty Việt Á tham gia chống dịch ở tỉnh, bởi: "Cá nhân tôi và nhiều người tin tưởng Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, nên đồng ý cho Công ty Việt Á về Hải Dương". Ngoài những lời khai trên, ông Phạm Xuân Thăng cũng thừa nhận đã nhận món quà của Phan Quốc Việt là số tiền 100.000 USD vào dịp sau tết Nguyên đán 2021, nhận 600 triệu đồng và 50.000 USD từ Phạm Duy Tuyến.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo