Các thí sinh tham gia cuộc thi “Người phục vụ rượu vang giỏi nhất Việt Nam 2024” ở vòng loại (Thanhuytphcm.vn) – Ngày 1/8, Liên chi Hội Sommelier Việt Nam đã có thông tin chính thức về việc tổ chức cuộc thi “Người phục vụ rượu vang giỏi nhất Việt Nam 2024” - “Viet Nam Best Sommelier Competition 2024”.
Được sự chỉ đạo của Hiệp hội Du lịch TPHCM, Liên chi Hội Sommelier Việt Nam tổ chức cuộc thi “Người phục vụ rượu vang giỏi nhất Việt Nam 2024”, nhằm nâng cao trình độ của các thành viên thuộc Chi Hội đồng thời chọn ra quán quân của cuộc thi, đại diện SSA tham dự cuộc thi “ASI-Best Sommelier of Asia Pacific 2024”.
Cuộc thi được tổ chức mỗi 3 năm một lần, với mục tiêu tạo ra môi trường chuyên nghiệp lành mạnh, tạo động lực cho các bạn phục vụ rượu vang (sommelier) đang làm việc tại Việt Nam không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp của mình, cũng như giới thiệu 1 ngành nghề mới đến với các bạn trẻ hiện đang công tác trong lĩnh vực ẩm thực tại Việt Nam.
Nội dung chủ đề của cuộc thi tập trung vào việc kiểm tra kiến thức, kỹ năng phục vụ cũng như kỹ năng nếm thử rượu vang của các ứng viên. Được chia làm 3 vòng: Tứ kết (Quarter-Final) diễn ra vào ngày 18/07/2024; Bán kết (Semi-Final) diễn ra vào ngày 13/08/2024; Chung kết (Final) diễn ra vào ngày 14/08/2024.
Cuộc thi được tổ chức theo hình thức đa dạng, bao gồm thi viết, vấn đáp, thực hành phục vụ và nếm thử rượu vang. Chung kết sẽ được phát trực tiếp tại Fanpage Competition 2024 - First Edition của cuộc thi “Việt Nam Best Sommelier”.
Cuộc thi chính thức được khởi động trong thời gian 1 tháng, từ ngày 18/07/2024 đến ngày 14/08/2024: Thí sinh tham dự vòng tứ kết (bao gồm phần thi lý thuyết và nếm thử); Bán kết (bao gồm các phần thi lý thuyết, nếm thử và phục vụ rượu vang); Chung kết (bao gồm các phần thi lý thuyết, nếm thử và phục vụ rượu vang) và các buổi hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ cuộc thi. Các thí sinh đăng ký dự thi phải là người Việt Nam và là thành viên của Liên chi hội Sommelier Việt Nam.
Giải thưởng cuộc thi gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba, giải thưởng đến từ các nhà tài trợ, và quán quân của cuộc thi sẽ có cơ hội đại diện cho Việt Nam tham dự “ASI- Best Sommelier of Asia Pacific 2025” được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào năm 2025.
Ban giám khảo của cuộc thi với thành viên là đại diện lãnh đạo Ban chấp Liên Chi Hội Sommelier Việt Nam là người có uy tín trong lĩnh vực, cùng với giám khảo quốc tế, sẽ có trách nhiệm công tâm để chọn ra quán quân xứng đáng đại diện cho Việt Nam thi quốc tế.
Mặc dù ngành rượu vang Việt Nam còn non trẻ nhưng với tâm huyết yêu nghề lòng đam mê và quyết tâm của Liên Chi Hội Sommelier sẽ khắc phục khó khăn trong giai đoạn đầu để vun đắp cho quá trình phát triển của Sommelier Việt Nam ngày càng lớn mạnh.
Chi hội Sommelier Sài Gòn được thành lập từ năm 2019, sau đó năm 2023 Liên Chi hội Sommelier Việt Nam (SVA) được thành lập, tâm huyết với nghề nhằm tập hợp đầy đủ hơn các thành viên khắp 3 miền trên cả nước. Với sự hội tụ khá đầy đủ các thành viên có trình độ chuyên môn tâm huyết với nghề, nhằm hỗ trợ cho các địa phương, đơn vị cần tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực phục vụ rượu vang. Với sự đa dạng phong phú và hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Việc nghiên cứu những món ăn phù hợp cùng rượu vang, đó là yêu cầu rất cần thiết trong xu thế hội nhập và phát triển ẩm thực Việt ra thế giới.