Thứ Năm, ngày 27 tháng 2 năm 2020

Cuộc chiến chống ma túy gian khổ, ác liệt và không chỉ một mình ngành công an

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 4/6, tại phiên chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông…

Phối hợp quốc tế mở cao điểm trấn áp tội phạm ma túy

Đặt vấn đề lượng ma túy được phát hiện tại Việt Nam thời gian qua tăng kỷ lục từ trước đến nay, đại biểu (ĐB) Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận), Trương Thị Yến Linh (Cà Mau), Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cùng chung nội dung câu hỏi về chất lượng và hiệu quả công tác phòng chống, phát hiện, xử lý tội phạm ma túy và trách nhiệm của ngành Công an; số lượng, số vụ và số bị can bị bắt giữ liên quan đến ma túy ngày càng tăng. Và đặt ra câu hỏi: Lỗ hổng cửa khẩu để ma túy xâm nhập? Giải pháp mạnh mẽ nào để xử lý?”.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã tính đến những nguy cơ tội phạm ma túy ở Việt Nam, bởi nước ta rất gần vùng trung tâm thứ hai về sản xuất ma túy là Tam giác vàng. Bên cạnh đó, tình hình ma túy trên thế giới hiện cũng có những diễn biến rất phức tạp, nhiều nước hợp pháp hóa vấn đề ma túy. “Năm 2018, Bộ đã bắt đầu triển khai những biện pháp tích cực ngăn chặn nguồn ma túy rất lớn, chiếm 70% số vào trong nước qua các tỉnh Tây Bắc, chủ yếu là Điện Biên, Hòa Bình và Sơn La. Sau khi bị trấn áp mạnh, các đối tượng ma túy chuyển hướng hoạt động vào các tỉnh miền Trung và thậm chí miền Nam và đặc biệt là từ đầu năm 2019 đến nay đã phát hiện có sự can thiệp chỉ đạo của các tội phạm ma túy là người nước ngoài”, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương chất vấn Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương chất vấn

Thách thức đặt ra trong đấu tranh phòng, chống ma túy được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu ra là số người nghiện ma túy cũng tiếp tục gia tăng, nguồn cung rất lớn và nhu cầu cũng ngày một phát triển, đây là thách thức lớn. Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu những khó khăn, vướng mắc về pháp luật như việc đơn giản hóa các thủ tục đưa người vào cơ sở cai nghiện, vấn đề giám định hàm lượng chất ma túy, hướng dẫn áp dụng một số vấn đề trong Luật Phòng, chống ma túy, Bộ luật Hình sự.

Về giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, quyết tâm chính trị của Đảng, nhà nước, nhân dân ta là đấu tranh không khoang nhượng với loại tội phạm này, trong đó lực lượng công an sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm chặn nguồn cung và giảm nguồn cầu trong nước với tội phạm ma túy; tiếp tục tăng cường nguồn lực, sự phối hợp chung giữa các lực lượng về phòng chống ma túy. Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng ma túy ngày càng tăng, Bộ Công an đã đề xuất với Chính phủ xây dựng một kế hoạch tổng thể, phối hợp với Lào mở cao điểm trấn áp tội phạm ma túy. Bộ đã lên kế hoạch mời các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế tới Việt Nam bàn thống nhất kế hoạch đấu tranh phòng, chống ma túy vận chuyển qua Việt Nam. Hội nghị cấp bộ trưởng sẽ được tổ chức tại Hà Nội tháng 7 này.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển tranh luận về việc Việt Nam có phải là địa bàn trung chuyển ma túy lý tưởng Đại biểu Nguyễn Văn Hiển tranh luận về việc Việt Nam có phải là địa bàn trung chuyển ma túy lý tưởng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cuộc chiến chống ma túy rất gian khổ, ác liệt và không chỉ một mình ngành công an. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và xã hội, từng gia đình. “Mới chiều qua, đã có một chiến sỹ hy sinh ở đồn biên phòng Bát Mọt (Thanh Hóa) và hai chiến sỹ bị thương nặng, cũng trong cuộc chiến chống ma túy. Có thể nói thời gian qua ngành công an, lực lượng Biên phòng ở cửa khẩu đã phối hợp tốt trong phòng chống ma túy”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Tiếp tục kiểm soát nồng độ cồn đối với lái xe

Trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đang kiến nghị với Quốc hội để xây dựng, hình thành luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, với nhiều chế tài, thậm chí cả vấn đề kiểm soát sử dụng chất kích thích…

Tranh luận với Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng, không đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia quy định liên quan tới hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông không có nghĩa là bỏ trống không kiểm tra nồng độ cồn, nội dung này đã được đưa vào Luật Giao thông đường bộ và Luật Xử lý vi phạm hành chính, tức là vẫn xử lý vi phạm hành chính về hành vi này. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy muốn xác định trách nhiệm của Bộ trưởng Công an khi để tội phạm hoành hành đến mức gây bất an cho xã hội, đến mức dừng đèn đỏ cũng có thể bị xe tông chết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông, bởi luật hiện hành đã có quy định. Tuy nhiên, do quá bức xúc trước tình trạng sử dụng rượu bia - lái xe gây tai nạn, nên trong thảo luận dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tăng chế tài, không cần đo độ cồn mà cứ uống rượu bia là không được lái xe, lái xe là vi phạm. Phương án khác là giữ nguyên như hiện nay, nhưng sau khi đại biểu cho ý kiến thì không phương án nào quá 50%. “Như vậy để mọi người không hiểu lầm rằng pháp luật không có xử phạt tài xế uống rượu, bia. Mà việc tăng thêm hay giữ như hiện nay đều không được biểu quyết nên ta sẽ thực hiện xử phạt theo luật hiện hành”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay sẽ tiếp thu ý kiến ĐB nêu. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận trên thực tế việc triển khai của lực lượng cảnh sát giao thông là rất khó khăn.

Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng trả lời câu hỏi của các đại biểu về việc giao thẩm quyền điều tra vụ việc gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Bộ Công an phải vào cuộc để đảm bảo khách quan không để các địa phương làm. Do tính chất đặc biệt của vụ án nên Bộ Công an vẫn luôn quan tâm chỉ đạo, giám sát để đảm bảo việc điều tra đúng pháp luật, đúng người, đúng tội. Đến nay, chưa có dấu hiệu nào thể hiện việc điều tra của các địa phương không khách quan, để lọt người, lọt tội.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo