Thứ Năm, ngày 5 tháng 10 năm 2023

Cục Hải quan TPHCM: Quý I năm 2021 phát hiện 21 vụ, thu giữ hơn 41kg ma túy

Tang vật ma túy bị thu giữ ngày 9/4/2021

(Thanhuytphcm.vn) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các lực lượng chức năng đã kiểm soát chặt các chuyến bay thương mại xuất cảnh, nhập cảnh nên tội phạm chuyên vận chuyển ma tuý lĩnh vực xuất nhập cảnh đã tạm lắng. Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên tuyến đường không, bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo Cục Hải quan TPHCM, thực hiện các chuyên án và kế hoạch đấu tranh trọng điểm về ma túy đã xác lập, Cục Hải quan TP đã chủ trì và phối hợp các lực lượng chức năng liên quan trên địa bàn, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Lào, Campuchia xâm nhập qua các cửa khẩu đường bộ vận chuyển về TPHCM, sau đó vận chuyển sang nước thứ ba tiêu thụ.

Cụ thể, trong quý I năm 2021, Cục Hải quan TP liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ nhập khẩu, xuất khẩu hàng hoá có chứa chất ma tuý qua đường hàng không, chuyển phát nhanh dưới dạng quà biếu phi mậu dịch. Ma tuý nhập khẩu bị phát hiện phần lớn là cần sa qua đường chuyển phát nhanh từ Mỹ và Canada và ma túy tổng hợp loại MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) từ các nước châu Âu qua tuyến hàng không, chuyển phát nhanh.

Đáng lưu ý, sau một thời gian tạm lắng, tội phạm ma tuý trên tuyến vận chuyển đi Đài Loan (Trung Quốc), Australia có dấu hiệu hoạt động trở lại với thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện cả phương thức che giấu, nguỵ trang trong hàng hoá (trộn lẫn trong các gói thực phẩm cho động vật, trong những gói kẹo chanh muối…) đến thủ đoạn vận chuyển (qua nhiều tầng nấc trung gian, giao nhận hàng tại các khu vực công cộng, qua nhiều tổ chức cá nhân, sử dụng xe ôm công nghệ… và sử dụng mạng internet (zalo, viber…) để liên lạc giao nhận hàng và thanh toán nhằm xoá dấu vết khi bị phát hiện. Đồng thời, hải quan cũng đã phát hiện tuyến vận chuyển ma tuý mới qua đường hàng không từ Việt Nam sang Hàn Quốc, nguỵ trang trong các gói cà phê hoà tan.

Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, xây dựng các chuyên án, kế hoạch đấu tranh cụ thể, trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã thu được những kết quả khả quan trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Kết quả, từ ngày 1/1 đến ngày 9/4/2021, Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì và phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 21 vụ, thu giữ hơn 41,3kg ma túy các loại.

Ðể nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian tới Cục Hải quan TPHCM tiếp tục tăng cường công tác thu thập thông tin, tập trung lực lượng triển khai các kế hoạch, chuyên án về đấu tranh phòng, chống ma túy, tiền chất; kiểm soát các khâu trước, trong và sau thông quan. Ðặc biệt là trong khâu thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu, hành lý và phương tiện xuất, nhập cảnh; không để các đối tượng lợi dụng luồng xanh, hàng kho CFS, hàng vận chuyển độc lập, hàng quá cảnh hàng phi mậu dịch, hàng chuyển phát nhanh để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất.

Để đấu tranh, kiểm soát chặt ma túy qua địa bàn trong thời gian tới, Cục Hải quan tập trung xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch đấu tranh phòng, chống ma túy chung giữa Cụm các đơn vị như: Đội Kiểm soát phòng, chống ma tuý; Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh. Với các kế hoạch này, sẽ xác định các tuyến và loại hình hàng hóa trọng điểm có nguy cơ cao về vận chuyển ma túy để tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn.

Ngoài ra, đơn vị tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong công tác nắm tình hình, thu thập thông tin; tập trung sử dụng hiệu quả các thiết bị: máy soi container, soi người, soi hàng hóa, soi hành lý, máy ngửi ma túy, chó nghiệp vụ, camera giám sát… tại các địa bàn trọng điểm, có lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu, phương tiện và khách xuất, nhập cảnh lớn. Đồng thời, bố trí lực lượng chuyên trách có đủ năng lực, kinh nghiệm sử dụng nhằm sớm phát hiện và ngăn chặn ma túy tại cửa khẩu. Ðồng thời, phối hợp chia sẻ thông tin với các lực lượng chức năng như: Công an, Biên phòng và xác lập các chuyên án chung để đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy xuyên quốc gia, liên tỉnh từ trong nội địa ra cửa khẩu và ngược lại;

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP cũng tăng cường công tác hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin tội phạm ma túy với các nước, nhất là các nước khu vực Tam giác vàng để phát hiện sớm thông tin, kịp thời ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm ma túy.

Hà Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo