Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024

Cục Hải quan TPHCM: 8 tháng, thu giữ hơn 154kg ma túy

Tang vật các vụ bắt giữ ma túy

(Thanhuytphcm.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn do Cục Hải quan TPHCM quản lý vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Theo đó, các tuyến trọng điểm và mức độ hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy xảy ra với tính chất tinh vi và nguy hiểm hơn.

Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ vùng “Tam giác vàng” qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên rồi đưa về TPHCM tiêu thụ, cất giấu tại các kho ở các quận, huyện ngoại thành, sau đó ngụy trang trong các loại hàng hóa rồi ủy thác qua các dịch vụ Logistic để xuất đi Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Australia, Hồng Kông (Trung Quốc), UAE…

Ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) nhập khẩu từ các nước châu Âu qua dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu điện quốc tế và cần sa nhập khẩu từ Mỹ, Canada theo đường hàng không vẫn đang tiếp diễn và ngày càng phức tạp; ma tuý xuất trái phép qua Australia đang có chiều hướng gia tăng. Theo đó, để tránh sự kiểm soát trọng điểm của Hải quan, các đối tượng sử dụng thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma tuý quá cảnh sang các nước khác trước khi đến Australia.

Tang vật các vụ bắt giữ ma túy Tang vật các vụ bắt giữ ma túy

Các đường dây, tổ chức vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đa phần hoạt động với quy mô, địa bàn rộng, liên tỉnh hoặc xuyên quốc gia, cùng với đó là tổ chức hoạt động chặt chẽ, có sự phân công cụ thể giữa các đối tượng, số chủ mưu cầm đầu ít khi trực tiếp đi giao dịch với các đối tượng đầu cuối. Để thực hiện hành vi phạm tội, hầu hết các đối tượng triệt để lợi dụng các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram...) hoặc thuê xe ôm công nghệ vận chuyển qua nhiều tầng nấc nhằm xóa dấu vết, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, truy vết, điều tra xử lý của các lực lượng chức năng.

Tuyến hàng không đã và đang bị các đối tượng phạm tội về ma túy triệt để lợi dụng, nhất là hình thức chuyển phát nhanh để vận chuyển ma túy. Xuất hiện tình trạng tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng internet để mua bán trái phép chất ma túy.

Số ma túy bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, thu giữ vừa qua được các đối tượng cất giấu, ngụy trang bên trong các gói thực phẩm, các lọ mỹ phẩm, ép trong các khối sáp thơm, trong lõi mực in, hộp trà bằng thiếc, dưới đế dép, trong các gói thức ăn cho mèo, giấu giữa vách ngăn thùng carton, trong ruột các lọ kem dưỡng da... của các lô hàng quà biếu xuất nhập khẩu để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ của hải quan.

Tang vật các vụ bắt giữ ma túy Tang vật các vụ bắt giữ ma túy

Cục Hải quan TPHCM cũng đã phát hiện, thu giữ 720g ma túy loại mới gồm hợp chất ma túy tổng hợp dạng bột pha trộn giữa Methamphetamine, MDMA và Nimetazepam, đóng thành gói (Crispy Fruit-nướcnho), trọng lượng 7gam/gói. Đồng thời, cũng đã phát hiện 3 vụ, thu giữ hơn 11kg tiền chất ma túy loại Pseudoephedrine (sản xuất ma túy đá) xuất khẩu trái phép.

Kết quả, 8 tháng đầu năm 2022, các đơn vị trong toàn Cục Hải quan TP đã phát hiện và chủ trì bắt giữ 65 vụ vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất ma tuý xuất khẩu, nhập khẩu trái phép qua các cửa khẩu TPHCM, thu giữ hơn 154,6kg ma tuý và tiền chất ma tuý các loại. Trong đó, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng người nước ngoài có liên quan đến các vụ xuất khẩu, nhập khẩu ma túy trái phép qua địa bàn.

Hà Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo