Thứ Năm, ngày 8 tháng 6 năm 2023

Cử tri và nhân dân còn trăn trở, lo lắng về nhiều vấn đề

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Cuối giờ chiều 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Trình bày dự thảo báo cáo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm. Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao. Như vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á; vụ án nhận hối lộ tại Bộ Ngoại giao, vụ án thao túng thị trường chứng khoán ở tập đoàn FLC; vụ đấu giá đất bất thường và phát hành trái phiếu có dấu hiệu lừa đảo của công ty Tân Hoàng Minh...

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng thời gian qua, cử tri và nhân dân hài lòng nhất việc kịp thời tiêm vaccine phòng Covid-19, từ đó kiểm soát dịch bệnh, hạn chế các ca trở nặng và tử vong. Tuy vậy, cần lưu ý những lo ngại của cử tri và nhân dân về hậu quả của dịch bệnh Covid-19 đối với sức khỏe, tâm lý, học tập và an ninh, trật tự.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh thêm một số vấn đề được cử tri quan tâm như diễn biến giá xăng dầu, nhu cầu điện khi mùa hè đến, việc rút bảo hiểm một lần... cần được đưa vào báo cáo. Bên cạnh đó, cử tri cũng rất quan tâm đến thông tin Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất trình Chính phủ về phương án tăng lương tối thiểu vùng 6%.

“Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt và nên có sớm thông điệp về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng. Người lao động, khó khăn lắm, nhất là người có hệ số lương thấp vì mấy năm nay không có điều kiện để điều chỉnh", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc đến vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần. Không phải người lao động không thấy được lợi ích thiết thực từ việc duy trì bảo hiểm nhưng giai đoạn này, tác động của dịch bệnh, giá cả… đến cuộc sống của người dân rất khó khăn.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cử tri và nhân dân rất quan tâm tình hình công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật về đất đai. Do đó báo cáo cần nêu rõ Hội nghị Trung ương 5 đã nhất trí cao trong việc thông qua nghị quyết mới về vấn đề này. Hiện nay trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đã đề xuất với Quốc hội đưa vào xem xét dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 4 diễn ra vào tháng 10.

Bên cạnh đó cần làm rõ thêm, đánh giá công tác dạy và học từ khi chuyển từ học trực tuyến sang học trực tiếp, vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, tuyển sinh. Giải pháp để tạo điều kiện cho thị trường vốn, thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định…

* Trước đó, chiều 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Trưởng Ban dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đã có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 100% kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, trả lời.

Về công tác dân nguyện tháng 4/2022 của Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng rất cao về các nội dung được Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII vừa bế mạc và các nội dung dự kiến được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 tới. Trong tháng 4, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tiếp tục tăng so với tháng trước. Hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được tăng cường hơn; việc theo dõi, đôn đốc, rà soát kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đã được chú trọng, quan tâm nhiều hơn…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội chưa tập hợp hết nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Ví dụ, hiện nay tình hình dịch bệnh đã rất khác, hướng dẫn của các cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch đã cập nhật, điều chỉnh? Tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi ra sao? Đưa học sinh trở lại trường học như thế nào? Vấn đề quá tải, chương trình sách giáo khoa. Diễn biến, tâm lý của cử tri và nhân dân về những vấn đề này như thế nào chưa được đề cập nhiều trong báo cáo. Vấn đề tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 hơn hai năm qua, vấn đề giá cả tăng... nhất là với công nhân, người lao động cũng chưa được thể hiện sâu sắc. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu, chắt lọc để phản ánh sâu đậm hơn ý nguyện của cử tri và nhân dân trong các báo cáo có liên quan, nhất là báo cáo dân nguyện và các báo cáo sẽ trình bày trước Quốc hội.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo