Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Củ Chi: Tri ân người có công bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa

Huyện Củ Chi tặng quà cho gia đình liệt sĩ Gò Môn nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020)

(Thanhuytphcm.vn) - Những ngày tháng 4 lịch sử này, cả nước lại hân hoan trong niềm vui đại thắng, giành lại tự do bình yên cho Tổ quốc, cho nhân dân, đất nước hoàn toàn thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà. Để có được niềm vui đó, máu của hàng triệu anh hùng liệt sĩ đã hòa vào lòng đất, hy sinh cho ngày hòa bình, độc lập. Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Củ Chi đã tích cực chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho những người đã đóng góp xương máu, công sức cho quê hương tươi đẹp hôm nay.

Trong 2 cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân Củ Chi đã cống hiến cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc hơn 17.000 liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, 2 đơn vị Lực lượng vũ trang và 19/21 xã, thị trấn đã được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đó là một phần minh chứng hùng hồn, tô thắm truyền thống Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Củ Chi “Đất thép thành đồng”, thật sự là vành đai thép, là đại biểu tiêu biểu góp phần đã làm nên sức mạnh tổng hợp và truyền thống anh hùng, kiên trung bất khuất của Đảng bộ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - thành phố Hồ Chí Minh anh hùng.

Giờ đây, cuộc chiến tranh đã lùi xa hơn 45 năm nhưng hậu quả của nó để lại vẫn còn hết sức nặng nề. Toàn huyện Củ Chi hiện nay có hơn 10.000 gia đình liệt sĩ, gia đình có công với các mạng, trên 3.000 thương binh, bệnh binh, 2.110 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được công nhận (có 55 mẹ còn sống). Họ là những người đã hy sinh những người con, chồng và một phần cơ thể của mình vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vượt qua sự tàn phá của chiến tranh, Đảng bộ, chính quyền huyện luôn quan tâm và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng. Những năm qua phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách được thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Huyện tập trung giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công đúng đối tượng. Cùng với việc thực hiện đúng chế độ chính sách, huyện luôn phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” thông qua các hoạt động chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Việc chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, cấp thẻ bảo hiểm y tế và chế độ điều dưỡng… đều được quan tâm bằng nhiều hình thức thiết thực và hiệu quả. Hiện tại, 100% người có công được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hàng năm đã có hàng nghìn suất quà, sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho các gia đình chính sách với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Đến nay, toàn huyện đã có 4.489 căn nhà tình nghĩa được xây dựng trên địa bàn huyện. Qua đó, giúp cho các gia đình chính sách có chỗ ở khang trang sạch đẹp hơn.

Đoàn lãnh đạo Thành phố, huyện, xã thị trấn viếng các anh hùng liệt sĩ tại Đền Liệt sĩ Bến Dược, nhân dịp Tết Nguyên đán 2020 Đoàn lãnh đạo Thành phố, huyện, xã thị trấn viếng các anh hùng liệt sĩ tại Đền Liệt sĩ Bến Dược, nhân dịp Tết Nguyên đán 2020

Bên cạnh đó, huyện đã thực hiện chi trả, trợ cấp thường xuyên, đầy đủ cho các đối tượng chính sách. Đặc biệt, trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, để phòng chống dịch bệnh Covid – 19, huyện đã thực hiện chi trả trợ cấp ngay tại nhà cho các đối tượng chính sách có công. Ngoài ra, huyện đã thực hiện những ưu đãi khác như: miễn giảm học phí, miễn giảm các khoản đóng góp, giải quyết việc làm, tạo mọi điều kiện cho con em đối tượng chính sách được học hành và có việc làm ổn định.

Bên cạnh việc quan tâm đến đời sống của thương binh và các gia đình chính sách, huyện còn tập trung giải quyết chính sách cho các thương binh, liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam được hưởng chính sách. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi và động viên thương binh nặng đang điều trị ở các trại điều dưỡng, thực hiện điều dưỡng tại nhà. Đặc biệt, hằng năm cứ mỗi dịp tết đến xuân về, huyện, xã thị trấn tổ chức vận động cơ quan, đơn vị và mạnh thường quân đóng góp hàng trăm triệu đồng để giúp đỡ thân nhân người có công và người có công cách mạng gặp khó khăn, đau ốm trong cuộc sống. Chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, toàn huyện đã có 12.555 người có công cách mạng được tặng quà với số tiền hơn 2 tỷ 554 triệu đồng từ ngân sách Trung ương, 18.549 suất quà diện chính sách có công với hơn 24 tỷ 294 triệu đồng cùng nhiều phần quà từ các đơn vị, mạnh thường quân, nhân dân trên địa bàn đóng góp trao tặng. 

Các bạn đoàn viên thắp nến tri ân tại các mộ liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 Các bạn đoàn viên thắp nến tri ân tại các mộ liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Phong trào chăm sóc phụng dưỡng "Bà Mẹ Việt Nam anh hùng" được thực hiện chu đáo. Nhiều năm qua, các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể nhân dân của huyện đã có nhiều việc làm cụ thể như: thực hiện tốt các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tặng "Nhà tình nghĩa", tặng "Sổ tiết kiệm", "Phụng dưỡng suốt đời Bà Mẹ Việt Nam anh hùng"... Đến nay, 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn xã, thị trấn đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời với mức trợ cấp từ 2 triệu đồng/tháng trở lên. Một trong những hoạt động ý nghĩa phải kể đến đó là chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”. Các cựu chiến binh và đoàn viên đã tham gia dọn dẹp vệ sinh, nấu cơm tại nhà Mẹ Việt Nam anh hùng. Qua đó, quây quần trò chuyện, mang đến niềm vui cho các Mẹ và giáo dục cho thế hệ trẻ biết sống nhân ái, biết trân trọng những giá trị truyền thống, tiếp tục phấn đấu học tập và rèn luyện để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hiện nay, huyện Củ Chi tập trung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công. Đồng thời, các ban ngành đoàn thể, xã - thị trấn tích cực phát động sâu rộng hơn nữa phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", toàn dân chăm sóc người có công với nước. Đặc biệt, quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, giới thiệu việc làm, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách cả về vật chất cũng như tinh thần, trước hết là đối với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thông qua nhiều hoạt động khác nhau đã tạo điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy ý chí tự lực tự cường, phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất, học tập, công tác và tham gia các hoạt động xã hội. Đồng thời, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao truyền thống yêu nước và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ đang được tổ chức sôi nổi qua hội thi, về nguồn, thăm tặng quà… đã làm cho mọi người nhận thức sâu sắc và trân trọng tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, những người có công với nước. Qua đó, người dân trên địa bàn đã biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành hành động cách mạng thiết thực chung tay chăm lo cho người có công, góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa nghĩa tình, xứng đáng với truyền thống huyện Củ Chi anh hùng.

Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Đảng bộ, chính quyền và người dân Củ Chi hôm nay đã thể hiện sự tri ân đối với những người đã hiến dâng tuổi thanh xuân và máu xương của mình để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Nét đẹp tri ân này sẽ luôn sáng mãi để nhắc nhở mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ Củ Chi hôm nay biết trân trọng những hy sinh cao cả, những cống hiến vô giá cho nền độc lập của cha anh đi trước. Càng tự hào, trân trọng truyền thống và công lao của các bậc tiền nhân, của các anh hùng, liệt sĩ càng nhắc nhở mỗi chúng ta luôn tự dặn lòng mình phải sống xứng đáng với sự hy sinh to lớn đó của những người đã: “Trải tấm lòng son vì đất nước/ Đem dòng máu đỏ giữ quê hương”.

Thu Hà


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo