Thứ Bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024

Công tác phòng chống tham nhũng ở Việt Nam thực hiện quyết liệt, đồng bộ

Quang cảnh hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá thực thi Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC).

Tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy cho biết, ngày 30/6/2009, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC) và chính thức có hiệu lực từ 18/9/2009. Theo Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy, trong cả 2 chu trình đánh giá, Việt Nam đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về quy trình đánh giá theo Nghị quyết của Hội nghị các quốc gia thành viên UNCAC đặt ra. Riêng trong chu trình đánh giá thứ nhất, Việt Nam là một trong những quốc gia hoàn thành sớm nhất việc chuẩn bị báo cáo tự đánh giá và hoàn thành các hoạt động đánh giá.

Hoạt động đánh giá thực thi UNCAC cũng đã tạo cơ hội để Việt Nam rà soát, hoàn thiện, nghiên cứu chính sách pháp luật, phát triển chất lượng, hiệu quả của việc thực thi pháp luật. Trong những năm qua, với sự quyết tâm cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể và của toàn bộ hệ thống chính trị, công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam tiếp tục được đẩy mạnh với cách làm bài bản, quyết liệt đồng bộ, đi vào chiều sâu và đã phát huy được nhiều thành tựu, đạt được nhiều kết quả. Công tác phòng ngừa được mở rộng, có sự điều chỉnh phù hợp để khắc phục hạn chế, yếu kém. Công tác thu hồi tài sản tham nhũng cũng được quan tâm, đẩy mạnh hơn trước và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao những kết quả thực hiện cơ chế đánh giá thực thi UNCAC, đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn trong việc tham gia đánh gia cả hai chu trình. Các đại biểu đều khẳng định, quá trình thực hiện cơ chế đánh giá thực thi UNCAC đã mang tới những cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan. Từ đó, giúp các chuyên gia hiểu biết thêm về quy trình, quy định pháp luật cũng như thực tiễn triển khai hoạt động của các cơ quan, đơn vị khác, giúp tăng cường hiệu quả cho công tác chuyên môn, những bài học quý giá, cơ hội học tập và nâng cao năng lực trong quá trình làm việc với các đồng nghiệp quốc tế.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo