Thứ Năm, ngày 8 tháng 6 năm 2023

Công an TP thông tin về vụ việc phát hiện ma túy trong vali của 4 tiếp viên hàng không

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 23/3, tại buổi họp báo về tình kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM, đã trao đổi thông tin liên quan đến vụ việc phát hiện trong vali của 4 tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines có ma túy.

Theo Thương tá Lê Mạnh Hà, căn cứ kết quả điều tra, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định, khi 4 tiếp viên hàng không đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà. Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma túy. Do vậy, chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can, truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra làm rõ bản chất vụ việc.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, vụ việc còn đang trong quá trình điều tra, đây mới là bước đầu. Nếu quá trình điều tra phát hiện dấu hiệu, chứng cứ khác mà củng cố được hành vi vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ áp dụng biện pháp xử lý theo quy định.

Trước đó, lúc 8 giờ 45 phút ngày 16/3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm 4 vali của 4 tiếp viên có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Sau đó, phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP, tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng. Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM điều tra theo thẩm quyền.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo