Thứ Năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Cô Nguyễn Thị Anh với lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo

Cô Nguyễn Thị Anh cùng các em học trò tại lớp học miễn phí

(Thanhuytphcm.vn) - Gần 7 năm qua, cô Nguyễn Thị Anh, sinh năm 1951 (cư ngụ ở Phường 5, Quận 6) đã miệt mài dạy chữ miễn phí cho những trẻ em nghèo, khuyết tật, chậm phát triển trên địa bàn Quận 6. Cô luôn hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Niềm vui duy nhất của cô là được nhìn thấy học trò của mình biết được con chữ, từng bước hiện thực hóa ước mơ của các em.

Cuối năm 2014, khi biết chuyện những trẻ em nghèo, khuyết tật ở các khu phố không biết chữ, các bạn đoàn viên, thanh niên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Phường 5 đã vận động các em tham gia lớp học miễn phí vào mỗi buổi tối thứ 3, thứ 5 và thứ 7 hàng tuần tại Trường tiểu học Bình Tiên. Tại đây, chứng kiến cảnh các em nhỏ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, từ nhỏ đã phải theo cha mẹ mưu sinh, chưa từng biết đi học là gì, không nhận biết được con chữ, cô Nguyễn Thị Anh không ngần ngại mà sẵn sàng tham gia dạy học cho các em, đồng thời, dạy bổ túc cho các em chậm tiến bộ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đến với lớp học này, các em không chỉ được học các môn văn hóa như: Toán, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân mà còn được học các kỹ năng sống. Cô Anh vừa là cô giáo, vừa là người bạn tâm tình chia sẻ cùng các em những điều hay, lẽ phải.

Trong thời gian giảng dạy, gắn bó với các em, cô Anh đã thấu hiểu được cái khó, cái khổ của của từng em, điều đó đã tiếp thêm động lực giúp cô quyết tâm duy trì lớp học. Lớp học còn nhiều khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn, nhiều em thiếu thốn không có sách vở để học đã được cô Anh hỗ trợ. Đặc biệt, có những em chậm phát triển, tiếp thu bài kém, cô Anh vẫn nhẫn nại dạy tới 2 năm ròng rã mới viết được chữ. Đối với những em khuyết tật, học hôm nay, ngày mai lại quên hết bài, cô Anh vẫn chịu khó, kiên nhẫn dạy lại từ đầu. Còn đối với các em phát triển bình thường thì cô dạy bổ túc thêm kiến thức. Em học khá hơn sẽ kèm lại cho em học yếu để cùng nhau tiến bộ.

Để tạo động lực, hứng thú học tập cho các em, sau mỗi giờ học, cô Anh còn tổ chức sinh hoạt văn nghệ, hướng dẫn kỹ năng sinh hoạt đội, nhóm, rèn luyện cho các em khả năng tự tin trước đám đông. Các em dù nghèo vật chất nhưng lại giàu tinh thần, em nào cũng siêng năng cố gắng, cha mẹ các em cũng luôn ý thức được tầm quan trọng của việc học, nên luôn cố gắng đưa các em đến lớp mỗi ngày. Trung bình mỗi năm học có khoảng 30 - 35 em tham gia lớp học ở cấp bậc tiểu học và có khoảng 10 - 12 em hoàn thành chương trình học. Với tình thương dành cho các em nghèo và khuyết tật, lớp học vẫn đang hàng ngày cố gắng, nỗ lực để dìu dắt các em vươn lên, hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cô Anh tâm niệm: “Mọi đứa trẻ sinh ra trên đời đều xứng đáng được học hành. Chỉ có con đường học mới giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn”. Bảng đen, phấn trắng, lớp lớp học trò và những bài giảng cũng là động lực mạnh mẽ giúp cô quên đi những suy tư, những vất vả của cuộc sống đời thường. Hạnh phúc hơn nữa là nhờ đó cô cảm thấy vui, thấy mình có ích vì đã góp một cái gì đó cho đời và giúp đỡ các em trong lớp học miễn phí này.

“Ở thời điểm này, cô chỉ mong bản thân có thể tiếp cận và quan tâm nhiều hơn đến những đứa trẻ còn thiếu thốn, thua thiệt so với bạn bè cùng trang lứa, mong các em có thể tự tin, hòa đồng cùng các bạn” - cô Nguyễn Thị Anh chia sẻ.

Năm tháng trôi qua, nhiều em học trò đã ra lớp nhưng vẫn thường xuyên liên lạc với cô và xem cô như một người mẹ, người bà đáng kính với tất cả tấm lòng biết ơn và ngưỡng mộ. Cũng từ lớp học của cô, rất nhiều học sinh đã trưởng thành. Lớp học yêu thương không chỉ giúp nâng cao kiến thức cho các em mà còn giúp các em có thêm kỹ năng sống. Lớp học đã khơi dậy trong mỗi em tình yêu thương, lòng nhân ái, biết chia sẻ với người khác. Đó là hành trang mang theo trong cuộc sống của các em mai này.

Với rất nhiều thành tích cũng như những cống hiến thầm lặng của cô Nguyễn Thị Anh đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người giáo viên nhân dân cống hiến và tận tụy.

Đinh Toản


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo