Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 năm 2020

Chuyện về một sinh viên khuyết tật

Phan Tích Thiện ngày nhận Bằng tốt nghiệp tại Trường Đại học Văn Hiến TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2019 là một năm đặc biệt với sinh viên Phan Tích Thiện của ngành Xã hội học, Trường Đại học Văn Hiến TPHCM. Đặc biệt bởi vì dù bị khuyết tật não từ khi được sinh ra, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nói và hoạt động của hai tay, nhưng bằng nỗ lực vượt bậc của mình và sự tận tâm giúp đỡ của các thầy cô ở các cấp học, Thiện không những đỗ đại học mà còn tốt nghiệp loại khá. Câu chuyện của Thiện một lần nữa minh chứng cho sự quan tâm của cộng đồng để không ai bị bỏ lại ở phía sau.

Mỗi cấp học là một sự cố gắng hết mình

Do mẹ bị tai biến sản khoa, nên từ khi được sinh ra, Phan Tích Thiện đã bị khuyết tật não. Đến tuổi biết nói, biết đọc, khuyết tật đó khiến em phát âm không rõ, không thể điều khiển được lưỡi, miệng nên nói rất chậm và khó nghe. Thiện cũng dễ xúc động, hồi hộp và những lúc như vậy em gần như không diễn đạt được ý mình.

Đi học đối với Thiện là một sự cố gắng lớn của chính bản thân em và gia đình. Học như các bạn bình thường là sự nỗ lực vượt bậc của em và thầy cô giáo ở từng cấp học. Học tiểu học, rồi THCS đã khó, lên THPT và Đại học lại càng khó hơn. 12 năm học phổ thông, Thiện cùng gia đình, thầy cô của mình nỗ lực, kiên nhẫn vượt qua từng bài học, từng môn học.

Khi là học sinh lớp 12, Thiện nghĩ, mình nói mãi mới được một câu, viết mãi mới được một dòng, chắc không thể tiếp tục học lên nữa. Nhưng từ thầy hiệu trưởng đến cô chủ nhiệm, cô giáo dạy môn Văn đều khẳng định: Thiện có thể học tiếp, miễn là trúng tuyển vào một trường đại học, chọn được ngành học phù hợp. Và chỉ có học lên cao thì Thiện mới có khả năng tìm được việc làm trong điều kiện sức khỏe như vậy.

Từ định hướng của thầy cô ở bậc phổ thông, Thiện đã thi đậu vào ngành Xã hội học, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của Trường Đại học Văn Hiến.

Hơn 4 năm trôi qua kể từ ngày nhập học đại học, Thiện vẫn nhớ như in ngày biết mình trúng tuyển. Mỗi khi kể lại, Phan Tích Thiện vẫn xúc động rơi nước mắt. Năm 2015, tại Phòng tuyển sinh của Đại học Văn Hiến TPHCM, Thiện đã òa khóc và khóc rất lâu khi nghe thầy giáo trả lời: “Con về chuẩn bị làm thủ tục nhập học.”.

Trong hồ sơ của Thiện thể hiện rõ tình trạng khuyết tật, nhưng nhà trường đã không có bất cứ sự e ngại nào khi đón em vào. Trái lại, trường sẵn sàng dành cơ hội, tạo điều kiện tối đa cho những sinh viên như Thiện.

Thạc sỹ Nguyễn Duy Hải, Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn Hiến cho biết: “Tích Thiện không phải là trường hợp đầu tiên mà trước đó cũng có nhiều sinh viên khiếm khuyết ở nhiều cấp độ khác nhau. Chủ trương của nhà trường là học tập suốt đời, tạo điều kiện cho các em có điều kiện học tập để sau này có thể tự lo cho mình và đóng góp cho xã hội. Trực tiếp về chuyên môn thì khi Thiện vào học thì trường, khoa nói trước với các thầy cô, mong thầy cô lưu tâm để ý, có cách hoặc phương pháp làm sao cho em theo kịp các bạn”.

Vươn lên như một người bình thường

Ở trường Đại học Văn Hiến TPHCM, lớp Xã hội học của Thiện có đến gần 100 sinh viên và Thiện trải qua chương trình học tập như tất cả các bạn, không nhận bất cứ sự ưu ái nào từ các giảng viên. Nhưng Thiện nhận từ các thầy cô sự tận tâm, tận lực giảng dạy. Trưởng bộ môn Xã hội học - Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Thủy theo sát quá trình học tập của Thiện. Trước mỗi môn học, cô Thủy làm việc với từng giảng viên, nhất là giảng viên thỉnh giảng về tình trạng của Thiện, đề xuất cho Thiện được làm tiểu luận kết thúc môn thay vì thi như các sinh viên khác. Cô Thủy còn là người khơi gợi các đề tài, hướng nghiên cứu cho các tiểu luận của Thiện và luôn bất ngờ về khả năng tư duy, diễn đạt ngôn ngữ của sinh viên này. Thiện nói không rõ, không nhanh vì không thể điều khiển được lưỡi, miệng, Thiện viết và đánh máy rất chậm vì hai tay co quắp đau đớn. Nhưng Thiện tư duy sâu sắc, nhiều ý tưởng và trình bày vấn đề mạch lạc. Thiện còn có tính kỷ luật cao, chưa bao giờ quá hạn bất cứ tiểu luận nào.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Thủy kể: “Công cụ hỗ trợ nhiều nhất cho việc học là tay và miệng thì Thiện đều bị hạn chế. Do đó trong quá trình học Thiện gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng thừa nhận là Thiện có một nghị lực tốt và xác định được là đi học đại học sẽ giúp bạn vượt qua số phận của mình. Tôi làm việc rất nhiều với Thiện, từ ngày Thiện vào trường đến khi tốt nghiệp. Trong suốt quá trình học bạn đều được hỗ trợ lớn từ giảng viên, thầy cô, bạn bè. Ai biết hoàn cảnh của Thiện cũng đều rất thương và giúp đỡ”.

Suốt 4 năm ở trường Đại học Văn Hiến, Phan Tích Thiện đã luôn cố gắng và chưa bao giờ dùng lý do khuyết tật để từ chối một công việc gì. Ở lớp, Thiện là đầu mối gắn kết các bạn. Ở trường, Thiện là thành viên của nhiều câu lạc bộ. Thầy cô giúp đỡ Thiện vào Câu lạc bộ MC để tập điều hòa hơi thở khi nói, tập phát âm rõ hơn, thuyết trình. Thầy cô tin tưởng đưa Thiện vào Câu lạc bộ Đại sứ để đến các trường phổ thông truyền tinh thần, truyền cảm hứng học tập cho lớp đàn em…  Phan Tích Thiện khẳng định: “Trường Đại học Văn Hiến đã cho em một cơ hội, một động lực để em có thể học tập được giống như các bạn. Và nếu như không có thầy cô ở trường thì rất khó để cho em có được như ngày hôm nay”.

Năm 2019 trở thành một năm đặc biệt, đánh dấu việc từ nay Phan Tích Thiện đã là một cử nhân với lượng kiến thức, kỹ năng được đào tạo để có thể làm việc như một người bình thường. Những ngày này, Phan Tích Thiện vẫn miệt mài bán hàng online và đi tìm việc, thử việc ở nhiều nơi. Thầy, cô giáo của Thiện đều mong muốn Thiện tìm được việc làm ở một nơi nào đó, đúng chuyên môn và hỗ trợ được các trẻ khuyết tật khác. Câu chuyện của Phan Tích Thiện là minh chứng cụ thể nhất cho thấy người khuyết tật có sống và học tập, làm việc bình thường hay không có phần rất quan trọng từ sự quan tâm của cộng đồng.

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo