Thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024

Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại lễ hội vì hòa bình lần đầu tiên được tổ chức

Họp báo giới thiệu lễ hội vì Hòa bình năm 2024

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ VHTT-DL, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo giới thiệu lễ hội vì hòa bình năm 2024.

Lễ hội được khai mạc vào tối 6/7, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”. Đây là lễ hội mang thông điệp hòa bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị và Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, là điểm đến vì hòa bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình.

Phát biểu khai mạc họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam phải tiến hành nhiều cuộc kháng chiến chống lại các thế lực ngoại xâm để giành và bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trải qua những cuộc chiến đấu lâu dài, gian khổ, chịu đựng biết bao mất mát, hy sinh, hơn ai hết, dân tộc Việt Nam nhận rõ giá trị của hòa bình. Bởi vậy, yêu chuộng hòa bình là một trong những truyền thống nổi bật, là nét đẹp văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Hưng cho biết, tỉnh Quảng Trị đã ấp ủ, thai nghén Đề án tổ chức Lễ hội vì hòa bình từ 5 năm trước với mục đích nhân văn lớn lao nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình; tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị từng bước trở thành không gian văn hóa vì Hòa bình, điểm đến vì hoà bình, truyền đi thông điệp yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam, kêu gọi nhân loại chung tay xây dựng nền hoà bình bền vững trên thế giới.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh 5 ý nghĩa mà lễ hội mang lại: Tôn vinh giá trị quốc tế, chung tay kiến tạo vì hòa bình; Truyền đi thông điệp Việt Nam yêu chuộng hòa bình, mong muốn kiến tạo và gìn giữ hòa bình; Quảng bá những sắc màu văn hóa sống động của mảnh đất Quảng Trị; Tiếp thu văn minh văn hóa nhân loại, thúc đẩy hợp tác văn hóa… qua đó quảng bá văn hóa Quảng Trị; Tạo không gian quan trọng về văn hóa, trở thành địa chỉ thu hút du khách trong nước và quốc tế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Cùng với hoạt động tri ân, tưởng niệm, chương trình Lễ hội được thiết kế với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, âm nhạc, giải trí, thể thao, ẩm thực được tổ chức ở nhiều không gian khác nhau, với nhiều cung bậc khác nhau, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là những người trẻ. Với mong muốn tạo nên điểm chạm cảm xúc ấn tượng truyền tải các thông điệp nhân văn tới tất cả mọi người, Quảng Trị sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động hấp dẫn như: Ngày hội đạp xe vì Hòa bình; Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình; Đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình”; Chương trình hòa nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình”; Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực quốc tế với chủ đề “Hương vị miền hoa nắng”; Chương trình “Ước nguyện hòa bình” với các hoạt động: Lễ cầu siêu, Thả hoa đăng, Thắp nến tri ân…

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo