Thứ Năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024

Chủ động, tích cực phòng, chống sốt xuất huyết

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 31/3, UBND TPHCM có công văn khẩn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; các sở, ban, ngành, đoàn thể TP; UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc chủ động, tích cực phòng, chống sốt xuất huyết (SXH).

Trong công văn UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế TP chủ động tham mưu cho UBND TP các giải pháp kiểm soát dịch bệnh SXH hiệu quả, khả thi và bền vững. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành đoàn thể triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp xử lý các vật chứa, ổ lăng quăng trên địa bàn TPHCM. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân SXH. Đảm bảo đầy đủ thuốc men, dịch truyền, vật tư, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và điều trị bệnh nhân.

Cùng với đó là chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của TP; xây dựng và tham mưu kế hoạch tổ chức thực hiện chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 13 trên địa bàn TP.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP yêu cầu kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường tại các trạm trung chuyển chất thải lớn của TP. Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận huyện, TP Thủ Đức tăng cường phối hợp với các Trung tâm Y tế địa phương giám sát các trạm trung chuyển chất thải rắn, bãi đất trống, khu quy hoạch, nơi công cộng và lồng ghép trong các hoạt động tập huấn, tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Riêng Thành Đoàn TP phối hợp Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường vận động đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia vệ sinh môi trường, truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết tại khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp, trường học.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn TP thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống bệnh SXH. Đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh SXH vào chương trình sinh hoạt của các trường học nhằm xây dựng ý thức tự giác phòng bệnh cho các em học sinh và qua đó truyền thông đến phụ huynh học sinh.

UBND TP đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội có chỉ đạo xuyên suốt từ cấp thành phố đến cấp cơ sở về việc lồng ghép nội dung phòng, chống muỗi đốt, diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết vào nội dung sinh hoạt, truyền thông định kỳ; đồng thời có biện pháp giám sát việc chấp hành của đoàn viên, hội viên trong tổ chức.

Công văn nêu rõ, UBND các quận huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo, điều hành và tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội liên quan trong công tác xử lý và kiểm soát điểm nguy cơ. Đẩy mạnh việc xử phạt theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” đối với các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận huyện, thành phố Thủ Đức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại từng địa phương; phát hiện và xử lý các ca bệnh, ổ dịch kịp thời, đúng kỹ thuật, không để dịch bệnh lan rộng.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo