Thứ Năm, ngày 5 tháng 10 năm 2023

Chọn nội dung phù hợp với địa phương trong học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng

Đồng chí Lại Xuân Môn phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 14/9, đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Quận ủy Quận 1, TPHCM. Tiếp đoàn, về phía Quận 1 có đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1.

Về phía Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tham dự có đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, nội dung đột phá

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên cho biết, thời gian qua, Quận 1 đã tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, chỉ thị, kết quả, quy định của Trung ương nhiệm kỳ Đại hội XIII. Trong đó, Quận 1 đã tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp – truyền thống lịch sử 45 hình thành, xây dựng và phát triển Quận 1 gắn với thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW với Chủ đề “Tự hào trái tim TP”. Hội thi được tổ chức hình thức linh hoạt với các hình thức trực tuyến, bài viết cảm nhận, học sinh vẽ tranh… và thu được nhiều kết quả có ý nghĩa. Trong đó các bài viết đã tập trung giới thiệu các mô hình đưa Nghị quyết vào cuộc sống gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tình hình yêu cầu của địa phương.  Cùng với đó, Quận ủy Quận 1 đã tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ xây dựng đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức; ngăn chặn đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết XIII của Đảng.

Đối với việc triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18 tháng 5 năm 2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị khóa XIII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Trung Châu Tuyên cho biết, ngoài việc triển khai theo cách truyền thống, Quận 1 đã chủ động biên tập thành bộ tài liệu, xây dựng các video, slide bài giảng nội dung chuyên đề toàn khóa; bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 CT/TW; Kết luận số 01-KL/TW; phim tài liệu “Nền tảng, niềm tin và khát vọng”, xây dựng chuyên mục “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, “Học Bác mỗi ngày”, “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” trên không gian mạng. Bộ tài liệu này được đăng tải trên Trang tin điện tử Đảng bộ Quận 1 và trên các nền tảng mạng xã hội - hệ thống Cột cờ Thủ Ngữ, như Facebook, Youtube, Zalo page tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, cơ sở đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, Nhân dân,... có thể sử dụng mọi thiết bị để tiếp cận, tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt chủ đề toàn khóa bằng các hình thức linh hoạt phù hợp với từng thời điểm và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Ban Thường vụ Quận ủy Quận 1 xác định và từng bước thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, nội dung đột phá thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để thiết thực và cụ thể hơn với tinh thần “làm theo”, tại quận đã đăng ký và quyết tâm thực hiện thực xuyên suốt toàn khóa 2  mô hình. Đó là đẩy mạnh: “chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính gắn với xây dựng môi trường làm việc “Thân thiện – Chuyên nghiệp – Hiệu quả” và “Quận 1 - Trái tim nghĩa tình”. Đây chính là định hướng thiết thực cho các cơ sở đảng, đơn vị trên địa bàn cùng tham gia thực hiện với việc “làm theo” một cách có hiệu quả.

Có nhiều mô hình sáng tạo

Tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Quận 1 Tô Thị Bích Châu chia sẻ, bên cạnh những thuận lợi, Quận 1 cũng là địa bàn tập trung đông người về làm việc, du lịch, từ đó nảy sinh các vấn đề cần phải giải quyết như: an ninh trật tự, vấn đề an sinh, xã hội, vấn đề môi trường… Đồng chí cũng thẳng thắn nhìn nhận một số những tồn tại trong công tác tuyên giáo của quận. Bí thư Quận ủy Quận 1 Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh, lãnh đạo Quận 1 luôn nhận thức việc triển khai tập trung thực hiện nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong hệ thống chính trị. Cùng với đó là kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo sâu rộng việc quán triệt, triển khai các nghị quyết, chủ trương của Đảng phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng với mục đích, yêu cầu đề ra.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi làm việc Đồng chí Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn đánh giá cao và biểu dương những kết quả Quận ủy Quận 1 đã đạt được trên các mặt công tác thời gian qua. Trong đó công tác tuyên giáo có nhiều mô hình sáng tạo trong tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, chỉ thị, kết quả, quy định của Trung ương nhiệm kỳ Đại hội XIII; triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18 tháng 5 năm 2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị khóa XIII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;…

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi làm việc Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi làm việc

Theo đồng chí Lại Xuân Môn, mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nhưng tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn quận đã có những chuyển biến tích cực. Quận ủy và các đơn vị đã triển khai thực hiện chỉ đạo, ban hành 16 văn bản trên từng lĩnh vực cụ thể; trong đó tập trung thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại cơ sở… Với nhiều mô hình làm tốt công tác xây dựng Đảng đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động cán bộ, đảng viên, nhân dân và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền.

Thống nhất nhiệm vụ đề ra trong công tác tuyên giáo của Quận ủy Quận 1 từ nay đến cuối năm 2022, đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị, thời gian tới, Quận ủy Quận 1 tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong hệ thống chính trị Quận 1. Bên cạnh đó lựa chọn thực hiện quán triệt các nội dung trọng tâm, trọng điểm, đột phá được nêu ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và thực hiện các nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với địa phương.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo