Thứ Hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024

Chính thức khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam-AI4VN 2023

Các đại biểu tham quan khu trưng bày giới thiệu sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/9, tại TPHCM, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam-AI4VN 2023 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống” đã chính thức khai mạc. Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM. 

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, việc xây dựng nguồn nhân lực làm về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đạt được mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và trên thế giới đã đề ra tại Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030.

Đồng chí chia sẻ, sau hơn hai năm triển khai chiến lược, Việt Nam đạt một số kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Trong đó, đóng góp của nhà khoa học, nghiên cứu trong lĩnh vực AI được xã hội và thế giới ghi nhận. Nhiều sản phẩm dựa trên AI được ứng dụng trong cuộc sống. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho AI và từng bước cải thiện, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ, làm chủ công nghệ AI.

Thông qua AI4VN 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn kết nối các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến AI ở cả trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt bày tỏ mong muốn, tại AI4VN 2023, các chuyên gia đưa ra sáng kiến, giải pháp, kiến nghị để phổ cập kỹ năng ứng dụng AI, chuẩn bị đội ngũ nhân lực làm về AI, góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái AI bền vững tại Việt Nam.

Tại chương trình, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân chia sẻ về việc Đại học Quốc gia TPHCM được định hướng để phát triển thành một đại học hàng đầu khu vực, trong đó có 3 mũi nhọn là công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học và AI.

Tính riêng tổng quy mô các khối ngành đào tạo liên quan đến AI, Đại học Quốc gia TPHCM có khoảng 6.000 sinh viên đại học, 1.000 học viên cao học, 300 thầy cô giáo. Đại học Quốc gia TPHCM mong muốn được đóng góp nguồn nhân lực cao cấp lĩnh vực AI cho đất nước.

AI4VN 2023 được tổ chức với nhiều hoạt động. Trong đó, Phiên toàn thể tập trung thảo luận các vấn đề nóng, giúp cộng đồng, doanh nghiệp hiểu hơn về việc ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống và là cầu nối giúp bộ, ban, ngành, doanh nghiệp bàn về chính sách, phương pháp hỗ trợ phát triển AI tại Việt Nam. Cùng với đó là các hoạt động: hội nghị lãnh đạo công nghệ; phiên trao đổi về xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực tài chính, ứng dụng AI và dữ liệu lớn vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe… Ngày hội còn có khu trưng bày giới thiệu sản phẩm AI nổi bật của gần 30 đơn vị trong nước và quốc tế; hoạt động trình diễn sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI của doanh nghiệp trong nước...

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo