Chủ Nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023

Chính quyền phải đối thoại, lắng nghe, quan tâm, tháo gỡ bức xúc trong dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có buổi tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức (TPHCM) trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cùng tham gia buổi tiếp xúc cử tri còn có Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM.

Cùng tham dự buổi tiếp xúc có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thủ Đức; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu; Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH TPHCM.

Cử tri kiến nghị cơ chế đặc thù để TP Thủ Đức phát triển xứng tầm

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Lương Minh Thiện (phường Tam Phú) cho rằng: Vừa qua thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư với số vốn ban đầu khoảng 17 tỷ đồng. Từ kết quả này, cử tri TP Thủ Đức mong muốn việc xúc tiến đầu tư cần được TP quan tâm tổ chức ở TP Thủ Đức vì dư địa để phát triển TP Thủ Đức còn rất nhiều, điều này sẽ tạo động lực để TP Thủ Đức phát triển xứng tầm.

Theo cử tri Lương Minh Thiện, Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức cũng đề ra mục tiêu, TP Thủ Đức đóng góp 1/3 GDP của TPHCM và 7% GDP của cả nước, là động lực tăng trưởng mạnh cho TPHCM trong thời gian tới. Song hiện số lượng cán bộ công chức của TP Thủ Đức chỉ tương đương khung biên chế của các quận khác trong khi đây lại là “Thành phố trong Thành phố”. Do đó, cử tri mong đại biểu Quốc hội cần đề xuất Quốc hội xem xét có cơ chế phù hợp về định biên cán bộ công chức để phục vụ người dân tốt hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển đặt ra.

Cử tri Trần Quang Khải (phường Tăng Nhơn Phú A) cũng cho rằng, TP Thủ Đức thành lập trên cơ sở 3 quận 2, 9, TP Thủ Đức và là TP trực thuộc TP đầu tiên của cả nước, là động lực tăng trưởng mới, góp phần tạo ra giá trị kinh tế cao. Thế nhưng sau hơn một năm thành lập chưa có nhiều khâu đột phá, mục tiêu đạt được chưa như kỳ vọng. Trong đó, tồn tại lớn nhất kìm hãm sự phát triển là cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, việc chậm đầu tư phát triển đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Do đó, cử tri mong muốn ĐBQH kiến nghị Chính phủ quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông cho TP Thủ Đức.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế cần được Quốc hội, Chính phủ, TPHCM quan tâm đầu tư cho TP Thủ Đức như đầu tư, xây dựng các trường mầm non giữ trẻ cho con em công nhân lao động, các địa điểm vui chơi giải trí phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và đời sống của người lao động, nhà ở cho người thu nhập thấp; đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở phía Đông TP, mở ra các hướng kết nối giao thông với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, giải quyết sớm quy hoạch “treo” để người dân ổn định cuộc sống…

Cử tri TP Thủ Đức nêu ý kiến với Đại biểu Quốc hội Cử tri TP Thủ Đức nêu ý kiến với Đại biểu Quốc hội

Lãnh đạo phải lắng nghe, tôn trọng cử tri, trực tiếp đối thoại với dân

Qua buổi tiếp xúc, lắng nghe, chia sẻ với những trăn trở của cử tri TP Thủ Đức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những ý kiến đề đạt của cử tri là thẳng thắn và hoàn toàn chính đáng như việc thiếu cơ sở giáo dục mầm non cho con em người lao động, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội còn yếu và thiếu, vấn đề tham nhũng chưa được ngăn chặn ngay từ đầu, vấn đề an ninh mạng, thủ tục hành chính còn chậm trả hồ sơ, vấn nạn tham nhũng… Đây là những vấn đề bức xúc trong dân cư cần được chính quyền lắng nghe, quan tâm, tháo gỡ.

“Việc gì chưa đúng, chưa hoàn thiện thì bản thân lãnh đạo TP Thủ Đức phải lắng nghe cử tri, tôn trọng cử tri, trực tiếp đối thoại với dân, để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc mà người dân nêu ra, kể cả Chủ tịch UBND TP, ĐBQH cũng phải quan tâm lắng nghe”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đối với kiến nghị đề xuất cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, liệu có phù hợp không, khi nếu không có cơ chế đặc thù thì làm sao một TP có dân số 1,2 triệu dân, tương đương với dân số TP Đà Nẵng có thể hoạt động được? Với vướng mắc này, Chủ tịch TP Thủ Đức, TPHCM cũng đang tổng hợp, đề xuất kiến nghị để Quốc hội xem xét giải quyết và điều này là hoàn toàn hợp lý.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức

Từ ý kiến cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan của TPHCM rà soát, giám sát tại các khu dân cư không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, cũng đề nghị lãnh đạo TP Thủ Đức kiểm tra phản ánh của cử tri về việc chi trả hỗ trợ cho tình nguyện viên chống dịch…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, lãnh đạo không được né tránh đối thoại với dân, kể cả ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao, Bí thư Thành ủy Thủ Đức cần rà lại, bởi vì đối thoại rất quan trọng để giải quyết các vấn đề người dân đưa ra. “Với tư cách Chủ tịch nước và ĐBQH TPHCM, tôi yêu cầu UBND, HĐND, Đoàn ĐBQH TPHCM, đặc biệt là Chủ tịch, Bí thư các quận huyện, TP Thủ Đức thường xuyên lắng nghe đối thoại, giải quyết hợp tình hợp lý đúng pháp luật những ý kiến nguyện vọng của người dân”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin với cử tri một số tình hình quan trọng của đất nước như sau đại dịch kinh tế đất nước dần ổn định, chính sách tài khóa, tiền tệ ổn định, kinh tế vĩ mô, việc làm được quan tâm giải quyết; các Khu công nghiệp, nhà máy lớn đã hoạt động trở lại, giải quyết công việc cho người lao động. Đặc biệt là Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa XIII vừa kết thúc, đã khẳng định lại chủ trương rõ hơn, đất đai là sở hữu toàn dân, nhà nước là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý. Qua đó, quản lý chặt chẽ hơn việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án theo hướng minh bạch hơn, ngăn chặn và hạn chế tham nhũng và tiêu cực trong đất đai…

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo