Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Chia sẻ kết quả nghiên cứu về sự biến đổi văn hóa các tộc người thiểu số vùng Tây Nam bộ

Một lễ hội của người Hoa tại TPHCM. (Ảnh minh họa)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 31/5, tại TPHCM, Học viện Khoa học xã hội (KHXH) phối hợp cùng Viện KHXH vùng Nam bộ tổ chức Hội thảo “Biến đổi văn hóa của các tộc người thiểu số vùng Tây Nam bộ - Những vấn đề đặt ra và giải pháp trong thời gian tới”.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa, nhân học, tôn giáo và tộc người đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu, đưa ra những nhận mới về sự biến đổi văn hóa của các tộc người thiểu số vùng Tây Nam bộ, từ đó đề ra giải pháp, chính sách quản lý trong thời gian tới.

Nghiên cứu về văn hóa người Chăm ở vùng Nam bộ, TS Phú Văn Hẳn, Phó Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam bộ cho biết, người Chăm có nền văn hóa phong phú, đặc sắc. Ngày nay người Chăm tiếp tục lưu giữ những giá trị truyền thống, đồng thời tiếp thu những giá trị văn hóa mới, góp phần tạo nên sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Chăm và văn hóa Việt Nam. Việc tìm hiểu những khả năng thích nghi của cộng đồng Chăm ở Nam bộ trong sáng tạo văn hóa để có một chiến lược duy trì và phát triển phù hợp là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, góp phần vào việc hiểu biết một nếp sinh hoạt văn hóa độc đáo, pha trộn giữa tôn giáo, phong tục tập quán dân tộc và không gian văn hóa vùng Nam bộ.

Ở góc độ nghiên cứu những biến đổi văn hóa của người Khmer Nam bộ trong bối cảnh hiện nay, TS Võ Công Nguyện đưa ra những nhận định, bối cảnh sống cộng cư với tộc người đa số đã tác động và làm thay đổi phong tục truyền thống trong hôn nhân, gia đình và dòng họ của người Khmer. Tuy nhiên, theo TS Võ Công Nguyện, những phong tục truyền thống của người Khmer gắn với tôn giáo - Phật giáo Nam tông sẽ ít thay đổi. Ngược lại, những phong tục truyền thống của người Khmer không gắn với một tôn giáo chung, không mang tính bắt buộc cho cả cộng đồng thì các nghi lễ sẽ biến đổi theo tộc người đa số, khi họ sống chung. Chẳng hạn đó là những điều chỉnh trong hôn lễ - chủ yếu là theo hôn lễ của người Kinh, hay hôn lễ được giản lược cho bớt tốn kém hơn.

PGS.TS Trần Hồng Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dân tộc và tôn giáo, Viện KHXH vùng Nam bộ, cho rằng giao lưu văn hóa là hiện tượng tất yếu diễn ra trong một khu vực, một vùng đất có sự cộng cư, cận cư lâu dài giữa các tộc người. Trong bối cảnh hiện nay, bộ mặt của đời sống tín ngưỡng của người Hoa ở Tây Nam bộ đã trở nên đa dạng hơn trước năm 1975. Sự biến đổi này, một mặt do quá trình đô thị hóa, một mặt, cùng với việc quy định về quyền tự do tín ngưỡng đã nêu ra trong Pháp lệnh về tôn giáo - tín ngưỡng, sinh hoạt tín ngưỡng của người Hoa ở Tây Nam bộ ngày càng biến đổi theo xu hướng phong phú hóa, đa dạng hóa và Việt hóa.

Theo các nhà khoa học, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập, văn hóa của các tộc người thiểu số ở nước ta có sự biến đổi mạnh mẽ ở mọi khía cạnh đời sống, việc nhận diện những xu hướng biến đổi của các tộc người thiểu số vùng Tây Nam bộ sẽ góp phần vào việc cung cấp thêm những góc nhìn cho các cơ quan chức năng trong việc đề ra những chính sách quản lý phù hợp.

GS.TS Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nhận định rằng, có ba tác nhân chính dẫn đến những biến đổi văn hóa hiện nay, đó là tác nhân kinh tế, quá trình toàn cầu hóa và sự tác động giữa chính các tộc người với nhau. “Tuy nhiên, sự biến đổi văn hóa thực chất hiện nay chưa thấy có hiện tượng xung đột và mất an ninh ở khu vực Tây Nam bộ, đây là điều đáng mừng. Vấn đề cần nghiên cứu hiện nay là làm sao tránh việc mai một văn hóa, mất đi những giá trị văn hóa truyền thống của các tộc người, bên cạnh đó định hướng phát huy tinh hoa văn hóa nhân loại, góp phần tạo sự phong phú cho văn hóa đa dạng của cộng đồng các tộc người Việt Nam”, GS.TS Phạm Văn Đức chia sẻ.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo