Thứ Tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024

Cần phát huy các tiềm năng để phát triển Quận 7 trở thành điểm đến hấp dẫn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 28/6, Quận ủy Quận 7 phối hợp Học viện Cán bộ TPHCM tổ chức hội thảo khoa học chiến lược phát triển Quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Đến dự có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua; nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo; PGS,TS Nguyễn Tấn Phát, Thành ủy viên, Giám đốc Học viện Cán bộ TP; PGS,TS Trần Hoàng Ngân, Thành ủy viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.

Nhanh chóng cụ thể hóa mục tiêu là trung tâm dịch vụ thương mại

Phát biểu định hướng tại hội thảo, Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi cho biết Quận 7 là cửa ngõ phía Nam của TP theo kết nối đông - tây, theo trục ven biển. Vì vậy, Quận 7 có thuận lợi cả về đường bộ, đường thuỷ, nếu chiến lược phát triển ra biển tốt, Quận 7 sẽ là nơi tiếp cận mặt tiền biển và khai thác lợi thế mặt tiền biển.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, TPHCM đặt mục tiêu xây dựng 4 trung tâm và khu Nam là 1 trung tâm trong số đó. Vì vậy, phải xem xét, rà soát lại không gian, công năng của Quận 7. Đồng thời, gia tăng thêm công năng, chức năng dự trữ, vùng đệm cho đô thị hiện hữu, kết nối với đô thị mới Thủ Thiêm, kể cả là trung tâm tài chính Thủ Thiêm (nếu được hình thành) thì sự kết nối thành tuyến đô thị, phối hợp với nhau trong chức năng trung tâm tài chính, trung tâm dịch vụ. Quận 7 cần được xác định không chỉ là liên kết vùng miền Đông, miền Tây mà còn là đầu mối, trung tâm giao thương quốc tế…

Cũng theo đồng chí Phan Văn Mãi, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2030 là TP dịch vụ, công nghiệp hiện đại, văn hoá, đầu tàu kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế tài chính, thương mại, văn hoá. Với sứ mệnh đó, Quận 7 phải nhanh chóng cụ thể hoá mục tiêu là trung tâm dịch vụ thương mại; tập trung phát triển du lịch trên cơ sở khai thác các lợi thế, nhất là lợi thế sông nước để phát triển du lịch giải trí, trung tâm về y tế, giáo dục, văn hoá, thể dục thể thao.

Quang cảnh hội thảo. Quang cảnh hội thảo.

“Đây là không gian, động lực rất lớn để Quận 7 khai thác những cái đang có để phát triển. Đó là đô thị Phú Mỹ Hưng - đô thị kiểu mẫu, từ đây phát triển lên đô thị khu Nam. Những dịch vụ trên vừa đáp ứng nhu cầu của dân cư hiện hữu, vừa tiếp tục thu hút dân cư chất lượng cao để cụ thể hoá, hướng đến mục tiêu cho chất lượng sống tốt.” - đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Đối với hạ tầng xã hội của Quận 7, đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng muốn biến Quận 7 thành trung tâm y tế, giáo dục cao, trung tâm thể dục cao thì phải phát triển hạ tầng đồng bộ. Đồng thời, thu hút nguồn lực để phát triển đầu tư hạ tầng. Với tính toán như vậy mà chỉ trong vào ngân sách thì không thể, đồng chí yêu cầu Quận 7 phải đặt mình trong thế đặt thù của đặc thù để có cơ chế thu hút về tài chính, nguồn nhân lực…

Cùng với đó, xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, đủ sức cụ thể hoá các định hướng cũng như đủ sức tương tác các nguồn lực để chuyển thành giá trị. Ngoài đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị thì việc xây dựng cộng đồng dân cư Quận 7, tạo không gian đa văn hoá, tích hợp nó thành động lực tích cực nhất để phát triển Quận 7. Xây dựng chính quyền đô thị, chính quyền điện tử, chính quyền số để quản trị với quy mô lớn hơn nhưng thông suốt, hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Tấn Phát phát biểu đề dẫn. PGS.TS Nguyễn Tấn Phát phát biểu đề dẫn.

Coi trọng việc giữ gìn cảnh quan, môi trường

Tại hội thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng để phát huy hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của Quận 7, quận cần làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch, thực hiện chỉnh trang đô thị từ mô hình Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Coi trọng việc giữ gìn cảnh quan, môi trường, giữ hành lang sông Sài Gòn và các kênh, rạch. Đồng thời, kiến nghị TP có sự quan tâm đúng mức cho giải pháp giao thông nhằm tháo gỡ những điểm ùn tắc, cho phép quận triển khai thí điểm vận tải hành khách công cộng và vận tải đường thủy... Bên cạnh đó, xem xét mô hình Khu chế xuất Tân Thuận theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới công nghệ để nơi đây là nơi sản xuất những sản phẩm công nghiệp công nghệ cao và khuyến khích có thêm những dịch vụ cao cấp.

Ngoài ra, quận cần phát triển thêm mảng xanh; phát triển các loại hình văn hóa, tăng thêm sản phẩm du lịch, trùng tu, tôn tạo các di tích văn hóa, lịch sử. Xây dựng thêm các cơ sở sinh hoạt văn hóa, khu vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế, các công trình dành cho hoạt động thể dục thể thao... “Trong tương lai Quận 7 sẽ là trung tâm của TP mới – TP Nam Sài Gòn hiện đại. Nếu có sự chỉ đạo sâu sát, có tầm nhìn xa, có sự thu hút đầu tư mạnh mẽ, có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển, với sự tâm huyết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và người dân Quận 7, nhất định Quận 7 sẽ có bước phát triển mới, vượt bậc và xứng tầm.”- đồng chí Phạm Phương Thảo nhấn mạnh.

Để giữ vững và phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, là động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua cho rằng Khu chế xuất Tân Thuận cần tiếp tục duy trì theo hướng hiện nay là sản xuất công nghiệp xuất khẩu, trọng tâm thu hút doanh nghiệp công nghiệp công nghệ cao, để 300 ha đất ở giữa một quận nội thành mới, có xung lực mới, tạo sự bức phá mới cho sự phát triển của TP sau 30 năm ra đời và phát triển.

Đồng thời, cần nghiên cứu điều chỉnh chức năng Khu chế xuất Tân Thuận sang khu dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, văn phòng làm việc, khách sạn, thương mại chất lượng cao, làm “hậu cần” cho Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc này nếu làm đồng bộ với điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đang được tiến hành thì rất thuận lợi, khả thi.

Bên cạnh đó, quận cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ, tác động đến các nhà đầu tư hạ tầng khu chế xuất, hạ tầng khu công nghiệp, đến các nhà đầu tư sản xuất công nghiệp Việt Nam và FDI để di dời nhà máy, bao gồm cả việc xem xét cho kéo dài thêm thời gian cho thuê đất so với thời gian còn lại của nhà đầu tư hạ tầng Khu chế xuất Tân Thuận đã được thuê, đủ để nhà đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư dịch vụ an tâm đầu tư; cũng như chính sách cho thuê đất, kéo dài thêm thời gian thuê đất thỏa đáng ở Khu công nghiệp Hiệp Phước.

Đồng chí Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo. Đồng chí Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo.

Để xây dựng Quận 7 trở thành đô thị thông minh kiểu mẫu của TP, PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho rằng Quận 7 cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nỗ lực nâng cao khả năng sống để thu hút nhân tài chất lượng cao đến định cư, sinh sống và làm việc, xây dựng Quận 7 trở thành điểm đến hấp dẫn của các công ty đa quốc gia (MNC) vào đầu tư. Bên cạnh đó, ưu tiên bố trí ngân sách, và huy động nguồn lực xã hội nghiên cứu phủ wifi tốc độ cao miễn phí toàn quận, giúp các doanh nghiệp, người dân cũng như khách du lịch có kết nối tốt hơn. Và đầu tư kết nối cơ sở hạ tầng viễn thông, trở thành quận có tốc độ băng thông rộng cao nhất so với các đơn vị quận, huyện khác trên địa bàn TP.

PGS.TS Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nữ trí thức TPHCM cho rằng Quận 7 cần chú trọng đầu tư vào dịch vụ du lịch như một lợi thế cạnh tranh. Với thế mạnh là khu đô thị mới, Quận 7 có nhiều điều kiện để phát triển các dịch vụ du lịch như du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo và triển lãm với Trung tâm Hội chợ Triển lãm SECC quy mô lớn của TP; du lịch kết hợp giáo dục; du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe, du lịch kết hợp vui chơi giải trí, du lịch kết hợp mua sắm với nhiều trung tâm thương mại như Crescent Mall, Lotte, SC Vivo City, gốm sứ Minh Long...

Đặc biệt Quận 7 cần chú trọng hơn về quy hoạch phát triển Khu ven sông Sài Gòn và Lòng Tàu để phát triển du lịch sông nước, các khu thể thao giải trí ven sông, các công viên bờ sông kết hợp cả về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao dưới nước... Đồng thời, triển khai phát triển du lịch đường thuỷ, xây dựng theo quy hoạch các điểm bến cập tàu, bến buýt và taxi phục vụ du lịch đường thuỷ để phát triển du lịch.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo