Thứ Bảy, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Cần phân cấp, ủy quyền nhiều hơn để quận không mất quá nhiều thời gian chờ đợi chỉ đạo của cấp trên

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/9, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn giám sát về việc thực hiện Nghị quyết số 131/2020/QH14 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đối với quận Gò Vấp.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng ghi nhận và đánh giá cao quá trình thực hiện chính quyền đô thị tại quận Gò Vấp. Đặc biệt là công tác đối thoại với nhân dân đã đạt được nhiều kết quả khả quan khi tiếp nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân trên địa bàn quận. Việc đối thoại với nhân dân cũng đã tạo điều kiện để cán bộ quận, phường có cơ hội tiếp xúc với người dân nhiều hơn, lắng nghe nhân dân nhiều hơn để giải quyết công việc được tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng đề nghị quận Gò Vấp tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc hành chính để giảm áp lực cho cán bộ công chức. “Ứng dụng công nghệ thông tin càng mạnh thì đội ngũ cán bộ công chức càng đỡ vất vả hơn, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính sẽ được nâng cao hơn.” - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

Để việc thực hiện Nghị quyết 131 đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Dũng đề nghị quận Gò Vấp tiếp tục đánh giá, phân tích kỹ hơn các kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện chính quyền đô thị trong thời gian qua. Đồng thời, tìm ra những bài học kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp tốt nhất trong quá trình thực hiện và báo cáo HĐND, UBND TPHCM để có thống kê, đúc kết chung trên toàn TP.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng cũng đề nghị quận Gò Vấp tiếp tục quan tâm thực hiện 12 nhiệm vụ, quyền hạn của cấp UBND quận và 8 nhiệm vụ, quyền hạn cấp UBND phường được quy định trong Nghị quyết 131 của Quốc hội. Ngoài ra, nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa các đơn vị của quận với phường và các sở, ban ngành thành phố để tạo thuận lợi hơn trong việc giải quyết công việc chung.

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Ngọc Anh cho biết, từ khi Nghị quyết 131 có hiệu lực, công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của UBND quận được chủ động, nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu. Đồng thời, tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tính minh bạch trong quản lý của chính quyền quận được tăng cường. Quyền làm chủ của nhân dân được đảm bảo, huy động được ngày càng nhiều nguồn lực cho sự phát triển của quận.

Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan, đơn vị khi thực hiện chính quyền đô thị tại quận được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Đến nay, đa số cán bộ được sắp xếp, bố trí lại phù hợp với trình độ chuyên môn và nguyện vọng.

Từ tháng 7/2021, thực hiện mô hình chính quyền đô thị, Ngân sách Nhà nước được quản lý theo nguyên tắc thống nhất, tập trung. Toàn bộ kết dư ngân sách quận được chuyển tập trung về ngân sách TP nhằm đạt được các mục tiêu về hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch, công bằng. Việc phân giao dự toán đầu tư theo nguyên tắc phân cấp quản lý. Đây chính là căn cứ pháp lý quan trọng cho việc giao nhiệm vụ, chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn quận. Thực hiện chính quyền đô thị, UBND quận, phường là đơn vị dự toán, cơ quan tài chính cấp trên thuận lợi trong công tác điều hành, kiểm soát chi trên cơ sở dự toán đã phân bổ.

Quang cảnh buổi giám sát Quang cảnh buổi giám sát

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Anh, khi thực hiện chính quyền đô thị, quy trình điều động công chức làm việc tại phường thành công chức làm việc tại các phòng ban chuyên môn quận nhanh chóng, thuận lợi. Đồng thời, khi thực hiện chế độ thủ trưởng, đã tạo điều kiện thuận lợi nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và tăng tính chủ động trong điều hành công tác tại đơn vị và sẽ đánh giá tốt nhất năng lực lãnh đạo, điều hành của người đứng đầu đơn vị. Việc thực hiện chế độ thủ trưởng đã tạo điều kiện thuận lợi nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Tại buổi giám sát, quận Gò Vấp cũng kiến nghị UBND TP ban hành Quy chế (mẫu) tổ chức và hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc quận. Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Anh, hiện nay TP chưa có thí điểm về việc chuyển đổi mô hình trường công lập sang tự chủ, cần thiết phải có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể của các sở - ban - ngành TP đối với công tác tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế ủy quyền cho UBND quận quyết định điều chỉnh dự toán giữa các lĩnh vực chi khi có yêu cầu; phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm của UBND phường trực thuộc; phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình, dự án trên địa bàn quận.

Trao đổi thêm với đoàn giám sát, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho rằng, TPHCM có nhiều quận đô thị, quy mô dân số có khi bằng một tỉnh. Vì vậy, cần phân cấp, ủy quyền nhiều hơn cho các quận để hoàn thành nhiệm vụ, không mất quá nhiều thời gian chờ đợi chỉ đạo của cấp trên.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo